Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao chất lượng công tác đội và phong trào thiếu nhi

Nâng cao chất lượng công tác đội và phong trào thiếu nhi

Công tác đội và phong trào thiếu nhi đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, góp phần tạo nguồn lực tổ chức các hoạt động đội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
jpg-20230515-090408-0000-9676.jpg

Tháng 3/2023, 97 học sinh khối 3 Trường Tiểu học Bắc Cường (thành phố Lào Cai) vinh dự đứng trong hàng ngũ Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Để kết nạp được những đội viên chất lượng, Trường Tiểu học Bắc Cường đã tích cực triển khai công tác đội và phong trào thiếu nhi với nhiều đợt phát động các phong trào thi đua trong năm học, như “Nghìn việc tốt”, “Măng non làm theo lời Bác”, “Đôi bạn cùng tiến”...

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng - người đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/2/1943 - 15/2/2023), Liên đội Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) đã tổ chức tuyên truyền về tiểu sử, quá trình hoạt động cách mạng, tinh thần yêu nước và sự hy sinh anh dũng của Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng bằng hình ảnh, video tới các đội viên. Buổi tuyên truyền thu hút đông đội viên của trường tham gia, qua đó giáo dục đội viên tích cực học tập, làm việc tốt noi gương Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng.

Tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Si Ma Cai… nhiều hoạt động chăm sóc thiếu nhi được triển khai thông qua việc kêu gọi ủng hộ các học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, vào những ngày lễ, tết, thiếu nhi tại các huyện này nhận được sự quan tâm, tặng quà, ủng hộ đồ dùng học tập từ nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân.

jpg_20230515_092426_0000.jpg

Tại tất cả các liên đội trường học trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đều triển khai công tác đội và phong trào thiếu nhi với hình thức phong phú, đa dạng. Việc triển khai chương trình rèn luyện đội viên, chương trình rèn luyện phụ trách đội được các nhà trường chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động đội. Trong 5 năm qua, đã có hàng trăm nghìn lượt đội viên đăng ký chương trình rèn luyện, tổ chức kết nạp đội cho hơn 70.000 thiếu nhi. Coi trọng, bố trí cán bộ phụ trách đội, kiện toàn hội đồng đội các cấp; đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức các trại huấn luyện kỹ năng cho phụ trách đội, các em thiếu nhi trong ban chỉ huy liên đội. Hằng năm, 100% cán bộ phụ trách đội được tập huấn, bồi dưỡng.

jpg_20230515_084122_0000.jpg

Công tác đội và phong trào thiếu nhi đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, góp phần tạo nguồn lực tổ chức các hoạt động đội. Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được triển khai với nhiều hoạt động giáo dục thiếu nhi về tình cảm, lòng biết ơn đối với Bác Hồ. Các hoạt động tuyên dương gương thiếu nhi điển hình trong học tập, rèn luyện, đại hội cháu ngoan Bác Hồ các cấp được triển khai hiệu quả... Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Nối vòng tay yêu thương”... đã góp phần động viên, khích lệ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục đến trường. Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn - đội đã triển khai 432 công trình, phần việc; giúp đỡ hơn 117.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tặng hơn 39.500 suất học bổng, 52 nghìn suất quà; xây dựng 17 trường học, 20 nhà “Khăn quàng đỏ”, nhà “Kế hoạch nhỏ”, nhà bán trú; xây dựng 229 điểm sinh hoạt, vui chơi mới cho thiếu nhi; sửa chữa 152 sân chơi xuống cấp tại các xã...

jpg_20230515_091432_0000.jpg

Bên cạnh đó, hội đồng đội các cấp tích cực tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em thông qua hội nghị chuyên đề, tập huấn, sinh hoạt, diễn đàn... Định kỳ tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến trẻ em; nắm, tham gia xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em thông qua duy trì hoạt động của các câu lạc bộ “Tư vấn pháp luật về trẻ em”, mô hình “Nâng bước em đến trường - con nuôi đồn biên phòng”. Ngoài ra còn phát huy tốt vai trò các thiết chế văn hóa phục vụ thiếu nhi, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu cho thiếu nhi thông qua các hoạt động trên địa bàn dân cư, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi trong dịp hè.

Anh Nguyễn Văn Tuân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Bên cạnh những kết quả về công tác đội và phong trào thiếu nhi thì tại một số đơn vị, công tác đội vẫn còn khó khăn. Nguyên nhân do số lượng giáo viên tổng phụ trách có chuyên môn về hoạt động đội rất ít, chất lượng hoạt động đội giữa các địa phương còn chênh lệch, kinh phí tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trau dồi kỹ năng chưa nhiều...

Để nâng cao chất lượng công tác đội và phong trào thiếu nhi, thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn cho chỉ huy đội, giáo viên tổng phụ trách đội các trường trên địa bàn tỉnh. Vận động các liên đội ở thành phố kết nghĩa, hỗ trợ các liên đội ở những địa bàn khó khăn; tham mưu các chính sách, huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ cho công tác đội và phong trào thiếu nhi.

IMG_20230515_102355.jpg

Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp bộ đoàn - đội toàn tỉnh triển khai tổ chức các hoạt động hè gắn với hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2023, vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà, đồ dùng học tập, phương tiện đến trường và học bổng giúp các em thiếu nhi có điều kiện học tập, sinh hoạt. Tiếp tục duy trì các mô hình hay, cách làm sáng tạo, qua đó tạo môi trường, sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi với phương châm “măng non làm việc tốt, tỉnh nhà mãi nở hoa”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw