Nam sinh Hải Phòng phá két, lấy vàng đi bán để nộp cho kẻ giả mạo công an

Công an phường An Biên (TP Hải Phòng) vừa ngăn chặn thành công vụ việc, nam sinh P.V.B (18 tuổi) mang gần 3 cây vàng của gia đình ra cửa hàng bán lấy tiền để chuyển cho nhóm đối tượng giả danh công an nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an phường An Biên (TP ) cho biết, đơn vị vừa kịp thời ngăn một vụ qua không gian mạng, nạn nhân là một nam sinh trên địa bàn.

Trước đó, sáng 29/8, Công an phường An Biên nhận được tin báo của chủ một tiệm vàng trên địa bàn về việc, có nam thanh niên vào bán vàng với số lượng lớn và có biểu hiện lo lắng, sợ hãi.

Ngay sau đó, bằng các biện pháp lý giải, công an đã tiếp cận, trấn tĩnh và xác định người này là P.V.B (SN 2007, ở tổ Vĩnh Niệm, phường An Biên).

Nam sinh này cho biết, mang 3 cây vàng của bố mẹ đi bán lấy tiền nộp vào tài khoản của cơ quan điều tra do bị tình nghi liên quan một vụ án. Xác định thanh niên là nạn nhân của đối tượng lừa đảo trên không gian mạng, Công an phường An Biên đã liên hệ với gia đình đảm bảo tài sản và ổn định tâm lý cho nam thanh niên.

P.V.B chia sẻ, sáng 28/8, em nhận được điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an TP Hồ Chí Minh.

Hình ảnh nam thanh niên phá két sắt lấy vàng mang đi bán lấy tiền chuyển cho các đối tượng lừa đảo.
Hình ảnh nam thanh niên phá két sắt lấy vàng mang đi bán lấy tiền chuyển cho các đối tượng lừa đảo.

Kẻ giả danh thông tin, đơn vị vừa bắt một shipper mang theo ma túy đi giao cho người có tên, tuổi, địa chỉ và số điện thoại như của P.V.B. Do đó, nam thanh niên bị nghi vấn là mắt xích trong đường dây mua bán trái phép ma túy và rửa tiền xuyên quốc gia.

Hắn yêu cầu nam thanh niên kết bạn zalo rồi gọi video trực tiếp, cho thấy hình ảnh nhiều người mặc cảnh phục công an đang truy vấn một người được cho là shipper.

Sau đó, đối tượng yêu cầu nam thanh niên gọi điện cho bố mẹ chuyển vào tài khoản của cơ quan điều tra 800 triệu đồng để chứng minh dòng tiền sạch. Sau khi kết thúc vụ việc, xác định P.V.B vô can thì cơ quan điều tra sẽ hoàn trả lại tiền.

Nam thanh niên trình bày, lúc đó em chỉ có 800.000 đồng trong tài khoản, các đối tượng cũng yêu cầu chuyển khoản “tạm ứng”.

Sáng 29/8, đối tượng tự xưng cán bộ công an tiếp tục gọi điện, tự chế ra lệnh bắt giữ và phong tỏa tài sản gửi qua zalo cho P.V.B. Sau đó, yêu cầu nam thanh niên quay toàn bộ không gian ngôi nhà đang ở để chứng minh mình đang ăn ở ổn định, có điều kiện về kinh tế, không liên quan vụ án.

Trong quá trình quay, đối tượng còn hướng dẫn quay cận cảnh vào các vị trí như: bàn trang điểm phụ nữ, tủ đựng đồ… Khi phát hiện có két sắt, đối tượng yêu cầu quay chi tiết, rồi yêu cầu phá két sắt lấy tài sản mang đi bán.

Chúng hướng dẫn nam thanh niên ra cửa hàng mua búa tạ, xà beng mang về. Khi bố mẹ đi vắng, chúng hướng dẫn cách phá két sắt, lấy toàn bộ tài sản gần 3 cây vàng mang đi bán lấy tiền nộp vào tài khoản của chúng. Rất may, khi nam thanh niên cầm vàng ra cửa hàng bán thì chủ tiệm phát hiện dấu hiệu bất thường nên báo công an ngăn chặn kịp thời.

Công an phường An Biên cho biết, cùng thời điểm em P.V.B bị các đối tượng lừa đảo thao túng tâm lý hòng chiếm đoạt tài sản còn có 2 nam sinh khác trên địa bàn cũng bị các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tương tự. 2 nam sinh này khi đang cạy tủ để lấy tài sản mang đi bán thì gia đình phát hiện, kịp thời ngăn chặn.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường kiểm soát buôn bán, sử dụng pháo trong dịp Tết

Tăng cường kiểm soát buôn bán, sử dụng pháo trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là thời điểm nhu cầu sử dụng pháo hoa của người dân tăng cao. Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu chính đáng, nguy cơ phát sinh các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, kéo theo rủi ro mất an ninh trật tự, tai nạn và cháy nổ trong dịp Tết.

Lào Cai: Phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển hơn 70 tấn đá không rõ nguồn gốc

Lào Cai: Phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển hơn 70 tấn đá không rõ nguồn gốc

Khoảng 20h30 ngày 25/1, tại Km96 Quốc lộ 70, thuộc thôn Tát Diêu, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5 (Công an tỉnh Lào Cai) trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và kiểm tra hai xe ô tô tải có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Sáng 26/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, tổng hợp qua báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng), tháng 1/2026 (tính từ ngày 15/12/2025 đến ngày 14/01/2026), toàn quốc xảy ra 1.497 vụ tai nạn giao thông, khiến 899 người thiệt mạng và làm bị thương 908 người.

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra vụ án: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra từ tháng 9/2024 đến tháng 12/2025 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 589/QĐ-VPCQCSĐT ngày 31/12/2025 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, góp phần giữ vững bình yên địa bàn biên giới.

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phát hiện một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung sai sự thật; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 17/1, trực ban Công an xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai tiếp nhận điện thoại trình báo của chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú tại thôn Tân Hưng, xã Đa Phúc, Thành phố Hà Nội) về việc con gái là cháu V.T.T (sinh năm 2003) đã rời khỏi nhà 4 ngày, gia đình không liên lạc được nên vô cùng lo lắng.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Ngày 18/1, Công an phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao tài sản do công dân nhặt được cho 2 trường hợp bị thất lạc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Sa Pa "an toàn - thân thiện - văn minh" trong mắt Nhân dân và bạn bè quốc tế.

fb yt zl tw