Nắm bắt vướng mắc về danh mục hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg ban hành Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2017. Để chuẩn bị triển khai, cơ quan Hải quan đang ghi nhận những ý kiến xung quanh Quyết định mới của Thủ tướng.

Công chức Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội kiểm tra hàng hóa XNK.
Công chức Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội kiểm tra hàng hóa XNK.

Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, đã có một số CBCC hải quan địa phương hỏi về các quy định tại Quyết định 15/QĐ-TTg như: Quy định có loại trừ đối với hàng phi mậu dịch hay không; hay trường hợp nhiều chủng loại hàng hóa chung vận đơn thì xử lý thế nào?…

Một số câu hỏi cũng đã được CBCC Cục Giám sát quản lý về hải quan làm rõ, chẳng hạn: Hàng hóa có mã HS tại danh mục (từ nhóm 1 đến nhóm 10) và hàng hóa thuộc danh mục do Chính phủ ban hành (từ nhóm 11 đến nhóm 17) phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Hàng hóa không thuộc các nhóm trên thì được lựa chọn địa điểm để làm thủ tục.

Đối với hàng hóa thuộc các nhóm trên nhưng thuộc các loại hình ở Điều 2 Quyết định 15/2017/QĐ-TTg thì được lựa chọn địa điểm làm thủ tục tại cửa khẩu nhập hoặc các địa điểm để làm thủ tục hải quan ngoài cửa khẩu nhập.

Trường hợp văn bản chuyên ngành chưa đề cập đến địa điểm làm thủ tục thì phải thực hiện cả văn bản chuyên ngành và Quyết định 15/2017/QĐ-TTg. Chẳng hạn, Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì phế liệu chỉ cần kiểm tra thực tế tại cửa khẩu, song Quyết định 15/2017/QĐ-TTg quy định phế liệu phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập. Như vậy, phế liệu phải làm thủ tục và kiểm tra tại cửa khẩu nhập.

Tại Quyết định 15/2017/QĐ-TTg chỉ quy định về địa điểm làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập đối với một số nhóm hàng. Các quy định khác về việc chuyển cảng, chuyển cửa khẩu… tại các văn bản của Chính phủ và các bộ thực hiện theo quy định hiện hành.

Để việc triển khai Quyết định 15/2017/QĐ-TTg trong thời gian sắp tới được thuận lợi, các vướng mắc sẽ được cơ quan Hải quan tổng hợp, trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền Tổng cục Hải quan sẽ báo cáo các cấp để kịp thời được xử lý.

Báo Hải quan

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với xã Văn Bàn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với xã Văn Bàn về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Sáng 12/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Văn Bàn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn.

Lào Cai: Kiểm tra công tác quản lý, vận hành hồ Thủy điện Mí Háng Tầu

Lào Cai: Kiểm tra công tác quản lý, vận hành hồ Thủy điện Mí Háng Tầu

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ngày 12/8, Đoàn công tác đại diện Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã đi kiểm tra công tác quản lý, vận hành và khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất làm 01 người chết xảy ra tại khu vực hồ Thủy điện Mí Háng Tầu, thôn Pú Vá, xã Chế Tạo, tỉnh Lào Cai.

Nhiều tuyến cao tốc sẽ thu phí từ ngày 14/8

Nhiều tuyến cao tốc sẽ thu phí từ ngày 14/8

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 dự án thành phần đầu tư công thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 gồm các đoạn: Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Hoài Nhơn - Quy Nhơn, Quy Nhơn - Chí Thạnh, Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang kể từ 14 giờ 00’ phút ngày 14/8/2026.

fb yt zl tw