Năm 2025, trên 80% người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Đó là 1 trong 8 mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đề ra triển khai Chương trình quốc gia về an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn.

phat-dong-an-toan-ve-sinh-lao-dong-5-2500.jpg
Ký cam kết thi đua làm tốt công tác chăm lo đời sống, việc làm và đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động năm 2023.

Thực hiện Chương trình quốc gia về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), năm 2025, tỉnh Lào Cai đề ra 8 mục tiêu, đó là: Trung bình hằng năm giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người; trung bình hằng năm tăng 5% số người lao động được khám bệnh nghề nghiệp, 5% cơ sở được quan trắc môi trường lao động; trên 90% người làm công tác quản lý, phụ trách thực hiện công tác ATVSLĐ cấp huyện, xã và khu công nghiệp được tập huấn về công tác ATVSLĐ; trên 80% người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được huấn luyện ATVSLĐ, 80% số người làm công tác ATVSLĐ được huấn luyện về ATVSLĐ; trên 80% người làm công tác y tế cơ sở được huấn luyện ATVSLĐ; trên 80% hợp tác xã có nguy cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về an toàn, vệ sinh lao động; trên 80% người bị TNLĐ, BNN trong khu vực có quan hệ lao động được hưởng chế độ bồi thường, trợ cấp theo quy định pháp luật; 100% vụ tai nạn lao động chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

z5146927174603_9bfa4ba95c619c7ad92b63081fcec188.jpg
Người lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, 4 nhóm giải pháp chủ yếu được tỉnh Lào Cai xác định, gồm chính sách, cơ chế; thông tin, tuyên truyền; chuyên môn kỹ thuật; ứng dụng khoa học và công nghệ; nguồn vốn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân về trên Ngàn Vắng

Xuân về trên Ngàn Vắng

Tôi đến thôn Ngàn Vắng (xã Phong Dụ Hạ) trong ngày đầu xuân. Làn sương mỏng tan dần theo nắng sớm, lộ ra những triền đồi quế xanh mướt trải dài tận lưng núi. Đường bê tông uốn lượn như dải lụa thay cho lối mòn đất đỏ trơn trượt năm nào. Ít ai nghĩ rằng nơi đây từng heo hút, xa và khó khăn nhất xã.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Ước vọng Lù Dì Sán

Ước vọng Lù Dì Sán

Ở phía cực Bắc của tỉnh Lào Cai, vùng đất Si Ma Cai từ lâu được biết đến với những dãy núi đá tai mèo dựng đứng, mùa đông sương phủ trắng bản làng, mùa hè nắng gió khắc nghiệt. Ở vùng cao, biên giới này - nơi đầu nguồn sông Chảy có một thôn nhỏ mang tên Lù Dì Sán.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Thực tiễn cho thấy, thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường. Chỉ tính riêng hai năm 2024 - 2025, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân miền núi phía Bắc, gây thiệt hại kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, bộc lộ rõ mức độ dễ bị tổn thương của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

fb yt zl tw