Na Uy thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt số 1 của châu Âu

Na Uy đã thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu, Ủy viên năng lượng EU Kadri Simson cho biết khi phát biểu tại một cuộc họp báo của Nghị viện châu Âu mới đây.

Châu Âu đã nhập khẩu lượng lớn LNG từ Mỹ.
Châu Âu đã nhập khẩu lượng lớn LNG từ Mỹ.

“Kể từ tháng 9/2022, khí đốt của Nga chỉ chiếm khoảng 8% tổng lượng khí đốt đường ống nhập khẩu vào EU. Nhập khẩu khí đốt từ Nga trong năm ngoái là 61 tỷ m3 (bcm). Nhà cung cấp khí đốt số một cho châu Âu không còn là Nga. Đó là Na Uy”, bà Kadri Simson nói.

Theo bà Simson, những nghi ngờ về việc châu Âu không thể nhập khẩu đủ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để thay thế khí đốt của Nga cũng đã tan biến. EU đã mở ba trạm tiếp nhận khí đốt mới trong vòng chưa đầy một năm, trong khi 5 trạm khác được lên kế hoạch hoàn thiện vào cuối năm 2023 với tổng công suất 50 bcm.

Bà Kadri Simson lưu ý rằng châu Âu đã nhập khẩu tổng cộng 135 bcm LNG, trong đó riêng từ Mỹ là 56,4 bcm. Như vậy, nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng thêm 34 tỷ mét khối so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mức tăng cung cấp khí đốt từ các nguồn khác ngoài Nga cao hơn gần 10% so với kế hoạch REPowerEU (kế hoạch giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga của EU) vào tháng 3 này. Nhìn chung, EU đã giảm phụ thuộc 2/3 lượng khí đốt của Nga. Chúng tôi đã hỗ trợ nỗ lực đa dạng hóa này bằng các công cụ mới”, bà Simson thông báo.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về "Ngày hội non sông" của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về "Ngày hội non sông" của Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải nhiều tin, bài về Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 - sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị lớn, có ý nghĩa quan trọng và cùng với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh. Đây là nhận định của ông Giulio Chinappi, Giám đốc Khu vực châu Á của Nhà xuất bản Anteo Edizioni (Italy) và là một chuyên gia về Việt Nam.

Nhà vua Thái Lan tuyên bố khai mạc kỳ họp Quốc hội khóa mới

Nhà vua Thái Lan tuyên bố khai mạc kỳ họp Quốc hội khóa mới

Chiều 14/3, tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Bangkok, Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida đã chủ trì lễ khai mạc kỳ họp thường kỳ đầu tiên của Quốc hội Thái Lan năm 2026. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu khởi đầu chính thức cho một nhiệm kỳ lập pháp mới tại xứ sở Chùa Vàng.

fb yt zl tw