Na Uy thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt số 1 của châu Âu

Na Uy đã thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của châu Âu, Ủy viên năng lượng EU Kadri Simson cho biết khi phát biểu tại một cuộc họp báo của Nghị viện châu Âu mới đây.

Na Uy thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt số 1 của châu Âu  ảnh 1
Châu Âu đã nhập khẩu lượng lớn LNG từ Mỹ.

“Kể từ tháng 9/2022, khí đốt của Nga chỉ chiếm khoảng 8% tổng lượng khí đốt đường ống nhập khẩu vào EU. Nhập khẩu khí đốt từ Nga trong năm ngoái là 61 tỷ m3 (bcm). Nhà cung cấp khí đốt số một cho châu Âu không còn là Nga. Đó là Na Uy”, bà Kadri Simson nói.

Theo bà Simson, những nghi ngờ về việc châu Âu không thể nhập khẩu đủ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để thay thế khí đốt của Nga cũng đã tan biến. EU đã mở ba trạm tiếp nhận khí đốt mới trong vòng chưa đầy một năm, trong khi 5 trạm khác được lên kế hoạch hoàn thiện vào cuối năm 2023 với tổng công suất 50 bcm.

Bà Kadri Simson lưu ý rằng châu Âu đã nhập khẩu tổng cộng 135 bcm LNG, trong đó riêng từ Mỹ là 56,4 bcm. Như vậy, nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng thêm 34 tỷ mét khối so với cùng kỳ năm ngoái.

“Mức tăng cung cấp khí đốt từ các nguồn khác ngoài Nga cao hơn gần 10% so với kế hoạch REPowerEU (kế hoạch giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga của EU) vào tháng 3 này. Nhìn chung, EU đã giảm phụ thuộc 2/3 lượng khí đốt của Nga. Chúng tôi đã hỗ trợ nỗ lực đa dạng hóa này bằng các công cụ mới”, bà Simson thông báo.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw