Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Fox News ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo nghiêm khắc sau khi Tehran tuyên bố đóng cửa trở lại eo biển Hormuz. Ông Trump khẳng định Mỹ có thể "tiếp quản" và thu phí tại tuyến hàng hải dầu mỏ chiến lược này nếu không đạt được thỏa thuận với Iran, nhằm bù đắp chi phí cho vai trò "thiên thần hộ mệnh" của Mỹ tại Trung Đông.
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ dường như đe dọa sẽ nối lại các cuộc ném bom vào Iran nếu quốc gia này không "hành xử đúng mực" (sau lời cảnh báo trước đó bên lề hội nghị G7 tại Pháp hôm 17/6). Ông Trump cũng ra tối hậu thư trên mạng xã hội, yêu cầu Iran ngừng sử dụng các lực lượng ủy nhiệm tại Li Băng, nếu không Mỹ sẽ giáng một đòn rất mạnh vào nước này.
Trước đó vào ngày 20/6, ông Trump tuyên bố sẽ không áp bất kỳ khoản phí hàng hải nào qua eo biển Hormuz trong thời gian 60 ngày ngừng bắn, nhưng quyền áp phí sẽ được kích hoạt nếu hai bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng.
Phía Mỹ đưa ra các tuyên bố cứng rắn sau khi Bộ chỉ huy quân sự Iran thông báo sẽ đóng cửa eo biển Hormuz. Tehran cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Li Băng và cho rằng Mỹ không thực hiện điều khoản đầu tiên của thỏa thuận sơ bộ — quy định chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự giữa hai bên và các đồng minh trên mọi mặt trận, bao gồm cả lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn tại Li Băng.
Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) khẳng định Iran không kiểm soát eo biển Hormuz và các tàu thương mại vẫn tiếp tục di chuyển qua khu vực này.
Bản ghi nhớ sơ bộ giữa hai nước vốn đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ký điện tử đồng thời vào ngày 18/6. Văn kiện này bao gồm các điều khoản về lệnh ngừng bắn, mở lại eo biển Hormuz, hỗ trợ tài chính cho Iran và chương trình hạt nhân của Tehran.
Hiện tại, phái đoàn hai nước đã lên đường tới Thụy Sĩ để nối lại các cuộc đàm phán (sau khi bị tạm hoãn hôm 19/6). Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ, cho biết đạt được tiến triển về lệnh ngừng bắn ở Li Băng là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông trong vòng đàm phán này.