Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc xúc tiến họp ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay 3 nước có kế hoạch thảo luận về Triều Tiên, các vấn đề khu vực và toàn cầu, cũng như các cách thức phát triển hợp tác ba bên.

Các nhà ngoại giao của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản trong cuộc hội đàm chung tại thành phố New York, ngày 23/9.
Các nhà ngoại giao của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản trong cuộc hội đàm chung tại thành phố New York, ngày 23/9.

Ngày 11/10, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này đang thảo luận với Mỹ và Nhật Bản để tổ chức một cuộc họp ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao vào tuần tới.

Theo hãng tin Yonhap, các cuộc đối thoại ba bên dự kiến diễn ra tại thủ đô Seoul, do Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc Kim Hong Kyun, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell và người đồng cấp Nhật Bản Masataka Okano chủ trì.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay 3 nước có kế hoạch thảo luận về Triều Tiên, các vấn đề khu vực và toàn cầu, cũng như các cách thức phát triển hợp tác ba bên.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang tìm cách củng cố quan hệ đối tác ba bên với Tokyo, đặc biệt khi Nhật Bản vừa có lãnh đạo mới và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy một tháng nữa.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn Quốc hồi tháng 8 năm ngoái, các nhà lãnh đạo đã tuyên bố một chương mới trong quan hệ đối tác ba bên, đồng thời đưa ra một loạt thỏa thuận, trong đó có "Cam kết Tham vấn" với nhau trong trường hợp xuất hiện các mối đe dọa chung. Kể từ sau hội nghị, ba nước đã thực hiện các bước tiếp theo để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác.

Tại cuộc họp gần đây nhất, ba nước đã nhất trí thành lập một "cơ quan điều phối" nhằm "thể chế hóa" quan hệ hợp tác ba bên. Các cuộc thảo luận về việc hình thành cơ chế như vậy dự kiến sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc đối thoại vào tuần tới.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung Kuala Lumpur

Campuchia và Thái Lan ký Tuyên bố chung Kuala Lumpur

Thỏa thuận được mong đợi từ lâu giữa Campuchia và Thái Lan đã chính thức được ký kết hôm nay, ngày 26/10, tại Malaysia, đánh dấu bước tiến quan trọng, hướng tới việc hạ nhiệt căng thẳng sau các cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước gần đây.

Học để hiểu – tư duy Israel giữa thời AI

Học để hiểu – tư duy Israel giữa thời AI

Không phải những bài học nặng nề, cũng không phải điểm số áp lực, điều khiến nền giáo dục Israel được đánh giá cao là cách họ dạy học sinh trở thành người biết đặt câu hỏi, dám sai và luôn tò mò khám phá thế giới.

Cảnh báo sớm – "lá chắn sinh mạng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Cảnh báo sớm – "lá chắn sinh mạng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày một thường xuyên và gây hậu quả trầm trọng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các nước trên thế giới đẩy nhanh việc phát triển và triển khai các hệ thống cảnh báo sớm để bảo vệ tính mạng con người. Ông nhấn mạnh khoa học biến đổi khí hậu đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến này.

fb yt zl tw