Miễn phí sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh cho người dân vùng lũ

Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây ngập lụt nặng cho thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Nước lên nhanh, nhiều gia đình không kịp sơ tán đồ đạc dẫn đến hàng loạt thiết bị điện tử, điện lạnh bị hư hỏng nghiêm trọng. Sau bão, một nhóm thợ sửa chữa điện tử, điện lạnh đã tình nguyện sửa chữa không lấy tiền, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

7531.jpg
Điểm sửa chữa miễn phí thiết bị điện tử, điện lạnh được hàng trăm người dân thị trấn Phố Ràng tin tưởng, mang đồ đến nhờ sửa chữa.

Trong đợt lũ vừa qua, gia đình ông Lê Thế Thân ở tổ dân phố 4B, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên bị ngập nặng khiến tủ lạnh, máy giặt bị hư hỏng. Nghe tin có nhóm thợ sửa chữa miễn phí tại cửa hàng điện máy Tân Hường ở tổ dân phố 4A, ông Thân đã mang đến nhờ sửa. Qua tay người thợ, hai thiết bị đã được "hồi sinh", ông Thân chỉ mất 600 nghìn đồng tiền mua phụ kiện thay thế.

“Tôi cứ nghĩ phải mua mới vì máy giặt và tủ lạnh đã ngâm nước gần 1 ngày nhưng các anh thợ đã sửa được, không lấy tiền công. Tôi chỉ phải trả phần kinh phí mua thiết bị thay thế. Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn chân thành tới những thợ sửa chữa điện máy này”, ông Thân bày tỏ.

7587.jpg
7569.jpg
Những người thợ sửa chữa ở đây mong muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé cùng người dân thị trấn Phố Ràng khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tương tự, máy giặt và tủ lạnh của gia đình ông Nhâm Gia Bền ở tổ 7, thị trấn Phố Ràng cũng bị ngâm trong nước. Biết tin có nhóm thợ sửa chữa miễn phí tại tổ dân phố 4A, ông đã mang đến nhờ sửa giúp. Ông bảo các anh thợ ở đây rất nhiệt tình, cẩn thận từ khâu tiếp nhận đến kiểm tra thiết bị. Khi thiết bị hỏng hóc cần thay thế bộ phận nào, giá cả ra sao họ đều trao đổi với chủ sở hữu. Đối với những phần phải thay thế mà có giá vài chục nghìn đều được hỗ trợ miễn phí.

Cùng trong hoàn cảnh như gia đình ông Thân và ông Bền, hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn thị trấn Phố Ràng bị hỏng các thiết bị điện tử, điện lạnh đã mang đến điểm sửa chữa miễn phí tại tổ dân phố 4A nhờ sửa hộ.

Sau mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra, nhận thấy trên địa bàn thị trấn có nhiều hộ dân bị hỏng tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước, anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng điện máy Tân Hường ở tổ dân phố 4A đã thành lập điểm sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh miễn phí cho người dân vùng lũ. Với tinh thần “tương thân tương ái”, anh Tân và vợ đã giúp người dân chở thiết bị đến điểm sửa chữa mà không lấy tiền. Đồng thời, hoàn toàn miễn phí khi sửa chữa, thay thế những linh kiện nhỏ và bảo dưỡng. Đối với các phụ kiện lớn buộc phải thay thế, anh Tân chỉ tính giá gốc từ nhà sản xuất để hỗ trợ bà con.

7578.jpg
7579.jpg
7572.jpg
7603.jpg
Số lượng thiết bị cần sửa chữa lớn nên những người thợ phải làm việc luôn tay.

Điểm sửa chữa tất bật từ sáng sớm đến tối muộn, hai vợ chồng không lúc nào ngơi tay. Anh Tân chia sẻ: “Các thiết bị ngập nước, kèm bùn đất lắng đọng, phải mất nhiều thời gian, công sức để vệ sinh, bảo dưỡng”. Để rửa sạch các thiết bị trước khi tiến hành sửa chữa phải dùng máy bơm áp lực nhưng một khó khăn khác lại nảy sinh là không có nước. Khắc phục điều này, anh Tân đã dùng xe bán tải của gia đình, lót bạt phía sau thùng xe đi lấy nước ở nơi khác về bơm rửa.

7565.jpg
Anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng điện máy Tân Hường, tổ dân phố 4A, thị trấn Phố Ràng - người khởi xướng hoạt động sửa chữa miễn phí thiết bị điện tử, điện lạnh cho người dân.

Việc làm ý nghĩa của anh Tân nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng. Người dân ở thị trấn Phố Ràng và các địa phương lân cận mang thiết bị điện tử, điện lạnh đến nhờ sửa chữa ngày càng đông nên anh Tân đã kêu gọi thêm các thành viên trong Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Lào Cai và trong cả nước đến hỗ trợ. Ngay sau đó, 6 thành viên từ Hà Nội, 13 người từ Thanh Hóa và 8 người từ Hà Tĩnh, Nghệ An đã không quản ngại đường xa tới Phố Ràng để hỗ trợ sửa chữa.

Anh Dương Sĩ Hậu - thợ sửa chữa đến từ tỉnh Hà Tĩnh cho biết cả nhóm đã tự bỏ tiền cá nhân bắt xe khách đến Phố Ràng để giúp người dân sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh. Ngay buổi trưa 14/9 có mặt tại thị trấn Phố Ràng, các anh đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người dân. Ngày nào các anh cũng cũng bận rộn, vật lộn với đống tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước suốt từ sáng cho tới tối mịt không ngơi tay. Sau giông bão, trời chuyển nắng, nhiệt độ giữa trưa ở ngoài trời lúc nào cũng trên 30 độ C, mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt nhưng anh Hậu chẳng nề hà công việc, cặm cụi sửa chữa, gương mặt lúc nào cũng nở nụ cười.

7509.jpg
7576.jpg
7518.jpg
Điểm sửa chữa miễn phí thu hút đông đảo thợ từ các tỉnh khác về cùng tham gia.

“Quê tôi bão lũ bao đời nay rồi nên tôi hiểu hoàn cảnh của người dân. Nơi tôi sinh sống cũng có biết bao nhiêu người từng gặp nạn nhận được sự giúp đỡ của đồng bào khắp cả nước. Vì vậy, khi miền Bắc hứng chịu lũ, người Lào Cai gặp không ít khó khăn, tôi nghĩ mình phải làm gì đó giúp đỡ bà con”, anh Hậu bộc bạch.

Cũng như anh Hậu, anh Nguyễn Hữu Thắng ở Nghệ An sau khi nắm được thông tin đã lên đường đến ngay với Phố Ràng để tham gia hỗ trợ người dân sửa chữa thiết bị.

Anh Thắng tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương Bác Hồ. Tôi hiểu rõ tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Dù ở đây bao lâu và phải sửa hàng trăm, hàng nghìn thiết bị điện tử thì tôi cũng không ngại”.

Cầm trên tay các linh kiện điện tử, anh Thắng tỉ mỉ quan sát từng tụ điện và các đoạn vi mạch để tìm ra vị trí hỏng, đoản mạch để khắc phục. Chỗ nào khó, anh Thắng tham khảo ý kiến của mọi người để tránh bị lỗi kỹ thuật khi trả thiết bị cho người dân.

7501.jpg
7505.jpg
Thiết bị sửa chữa xong được xếp gọn, chờ chủ sở hữu đến lấy.

Trung bình mỗi ngày, nhóm thợ ở khu vực cửa hàng điện máy Tân Hường sửa chữa 20 đến 30 thiết bị điện tử, điện lạnh. Nếu tính tiền công và chi phí thay thế linh kiện nhỏ, họ có thể kiếm được hơn 10 triệu đồng. Nhắc đến những con số thống kê trên cho thấy rõ hơn giá trị và ý nghĩa mà nhóm thợ này đang thực hiện những ngày qua. Nhưng với tấm lòng sẻ chia, các anh đã bỏ qua những lợi nhuận vật chất, như anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng bày tỏ: “Tôi nghĩ ai cũng vậy thôi, đây không phải là lúc để kiếm tiền mưu sinh mà phải cùng chung tay góp sức. Gia đình tôi còn rất may mắn, trong khi ở những nơi khác trong tỉnh nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề, mất cả người và tài sản”.

7617.jpg
Anh Trần Minh Tân (phải ảnh) trao đổi với anh em thợ trong quá trình sửa chữa.
7543.jpg
Ông Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng (phải ảnh) động viên các thợ sửa chữa.

Trên địa bàn thị trấn Phố Ràng hiện có 3 điểm sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện tử, điện lạnh miễn phí cho người dân. Ông Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng khẳng định: “Đây là việc làm hết sức ý nghĩa đối với người dân vùng lũ vào thời điểm này. Những thợ sửa chữa thiết bị ở khắp các miền cùng tụ về đây giúp đỡ bà con. Chính quyền thị trấn sẽ quan tâm, động viên, tạo điều kiện hỗ trợ để họ duy trì công việc giúp đỡ người dân vùng lũ”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw