Miễn phí sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh cho người dân vùng lũ

Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây ngập lụt nặng cho thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Nước lên nhanh, nhiều gia đình không kịp sơ tán đồ đạc dẫn đến hàng loạt thiết bị điện tử, điện lạnh bị hư hỏng nghiêm trọng. Sau bão, một nhóm thợ sửa chữa điện tử, điện lạnh đã tình nguyện sửa chữa không lấy tiền, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

7531.jpg
Điểm sửa chữa miễn phí thiết bị điện tử, điện lạnh được hàng trăm người dân thị trấn Phố Ràng tin tưởng, mang đồ đến nhờ sửa chữa.

Trong đợt lũ vừa qua, gia đình ông Lê Thế Thân ở tổ dân phố 4B, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên bị ngập nặng khiến tủ lạnh, máy giặt bị hư hỏng. Nghe tin có nhóm thợ sửa chữa miễn phí tại cửa hàng điện máy Tân Hường ở tổ dân phố 4A, ông Thân đã mang đến nhờ sửa. Qua tay người thợ, hai thiết bị đã được "hồi sinh", ông Thân chỉ mất 600 nghìn đồng tiền mua phụ kiện thay thế.

“Tôi cứ nghĩ phải mua mới vì máy giặt và tủ lạnh đã ngâm nước gần 1 ngày nhưng các anh thợ đã sửa được, không lấy tiền công. Tôi chỉ phải trả phần kinh phí mua thiết bị thay thế. Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn chân thành tới những thợ sửa chữa điện máy này”, ông Thân bày tỏ.

7587.jpg
7569.jpg
Những người thợ sửa chữa ở đây mong muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé cùng người dân thị trấn Phố Ràng khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tương tự, máy giặt và tủ lạnh của gia đình ông Nhâm Gia Bền ở tổ 7, thị trấn Phố Ràng cũng bị ngâm trong nước. Biết tin có nhóm thợ sửa chữa miễn phí tại tổ dân phố 4A, ông đã mang đến nhờ sửa giúp. Ông bảo các anh thợ ở đây rất nhiệt tình, cẩn thận từ khâu tiếp nhận đến kiểm tra thiết bị. Khi thiết bị hỏng hóc cần thay thế bộ phận nào, giá cả ra sao họ đều trao đổi với chủ sở hữu. Đối với những phần phải thay thế mà có giá vài chục nghìn đều được hỗ trợ miễn phí.

Cùng trong hoàn cảnh như gia đình ông Thân và ông Bền, hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn thị trấn Phố Ràng bị hỏng các thiết bị điện tử, điện lạnh đã mang đến điểm sửa chữa miễn phí tại tổ dân phố 4A nhờ sửa hộ.

Sau mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra, nhận thấy trên địa bàn thị trấn có nhiều hộ dân bị hỏng tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước, anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng điện máy Tân Hường ở tổ dân phố 4A đã thành lập điểm sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh miễn phí cho người dân vùng lũ. Với tinh thần “tương thân tương ái”, anh Tân và vợ đã giúp người dân chở thiết bị đến điểm sửa chữa mà không lấy tiền. Đồng thời, hoàn toàn miễn phí khi sửa chữa, thay thế những linh kiện nhỏ và bảo dưỡng. Đối với các phụ kiện lớn buộc phải thay thế, anh Tân chỉ tính giá gốc từ nhà sản xuất để hỗ trợ bà con.

7578.jpg
7579.jpg
7572.jpg
7603.jpg
Số lượng thiết bị cần sửa chữa lớn nên những người thợ phải làm việc luôn tay.

Điểm sửa chữa tất bật từ sáng sớm đến tối muộn, hai vợ chồng không lúc nào ngơi tay. Anh Tân chia sẻ: “Các thiết bị ngập nước, kèm bùn đất lắng đọng, phải mất nhiều thời gian, công sức để vệ sinh, bảo dưỡng”. Để rửa sạch các thiết bị trước khi tiến hành sửa chữa phải dùng máy bơm áp lực nhưng một khó khăn khác lại nảy sinh là không có nước. Khắc phục điều này, anh Tân đã dùng xe bán tải của gia đình, lót bạt phía sau thùng xe đi lấy nước ở nơi khác về bơm rửa.

7565.jpg
Anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng điện máy Tân Hường, tổ dân phố 4A, thị trấn Phố Ràng - người khởi xướng hoạt động sửa chữa miễn phí thiết bị điện tử, điện lạnh cho người dân.

Việc làm ý nghĩa của anh Tân nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng. Người dân ở thị trấn Phố Ràng và các địa phương lân cận mang thiết bị điện tử, điện lạnh đến nhờ sửa chữa ngày càng đông nên anh Tân đã kêu gọi thêm các thành viên trong Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Lào Cai và trong cả nước đến hỗ trợ. Ngay sau đó, 6 thành viên từ Hà Nội, 13 người từ Thanh Hóa và 8 người từ Hà Tĩnh, Nghệ An đã không quản ngại đường xa tới Phố Ràng để hỗ trợ sửa chữa.

Anh Dương Sĩ Hậu - thợ sửa chữa đến từ tỉnh Hà Tĩnh cho biết cả nhóm đã tự bỏ tiền cá nhân bắt xe khách đến Phố Ràng để giúp người dân sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh. Ngay buổi trưa 14/9 có mặt tại thị trấn Phố Ràng, các anh đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người dân. Ngày nào các anh cũng cũng bận rộn, vật lộn với đống tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước suốt từ sáng cho tới tối mịt không ngơi tay. Sau giông bão, trời chuyển nắng, nhiệt độ giữa trưa ở ngoài trời lúc nào cũng trên 30 độ C, mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt nhưng anh Hậu chẳng nề hà công việc, cặm cụi sửa chữa, gương mặt lúc nào cũng nở nụ cười.

7509.jpg
7576.jpg
7518.jpg
Điểm sửa chữa miễn phí thu hút đông đảo thợ từ các tỉnh khác về cùng tham gia.

“Quê tôi bão lũ bao đời nay rồi nên tôi hiểu hoàn cảnh của người dân. Nơi tôi sinh sống cũng có biết bao nhiêu người từng gặp nạn nhận được sự giúp đỡ của đồng bào khắp cả nước. Vì vậy, khi miền Bắc hứng chịu lũ, người Lào Cai gặp không ít khó khăn, tôi nghĩ mình phải làm gì đó giúp đỡ bà con”, anh Hậu bộc bạch.

Cũng như anh Hậu, anh Nguyễn Hữu Thắng ở Nghệ An sau khi nắm được thông tin đã lên đường đến ngay với Phố Ràng để tham gia hỗ trợ người dân sửa chữa thiết bị.

Anh Thắng tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương Bác Hồ. Tôi hiểu rõ tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Dù ở đây bao lâu và phải sửa hàng trăm, hàng nghìn thiết bị điện tử thì tôi cũng không ngại”.

Cầm trên tay các linh kiện điện tử, anh Thắng tỉ mỉ quan sát từng tụ điện và các đoạn vi mạch để tìm ra vị trí hỏng, đoản mạch để khắc phục. Chỗ nào khó, anh Thắng tham khảo ý kiến của mọi người để tránh bị lỗi kỹ thuật khi trả thiết bị cho người dân.

7501.jpg
7505.jpg
Thiết bị sửa chữa xong được xếp gọn, chờ chủ sở hữu đến lấy.

Trung bình mỗi ngày, nhóm thợ ở khu vực cửa hàng điện máy Tân Hường sửa chữa 20 đến 30 thiết bị điện tử, điện lạnh. Nếu tính tiền công và chi phí thay thế linh kiện nhỏ, họ có thể kiếm được hơn 10 triệu đồng. Nhắc đến những con số thống kê trên cho thấy rõ hơn giá trị và ý nghĩa mà nhóm thợ này đang thực hiện những ngày qua. Nhưng với tấm lòng sẻ chia, các anh đã bỏ qua những lợi nhuận vật chất, như anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng bày tỏ: “Tôi nghĩ ai cũng vậy thôi, đây không phải là lúc để kiếm tiền mưu sinh mà phải cùng chung tay góp sức. Gia đình tôi còn rất may mắn, trong khi ở những nơi khác trong tỉnh nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề, mất cả người và tài sản”.

7617.jpg
Anh Trần Minh Tân (phải ảnh) trao đổi với anh em thợ trong quá trình sửa chữa.
7543.jpg
Ông Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng (phải ảnh) động viên các thợ sửa chữa.

Trên địa bàn thị trấn Phố Ràng hiện có 3 điểm sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện tử, điện lạnh miễn phí cho người dân. Ông Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng khẳng định: “Đây là việc làm hết sức ý nghĩa đối với người dân vùng lũ vào thời điểm này. Những thợ sửa chữa thiết bị ở khắp các miền cùng tụ về đây giúp đỡ bà con. Chính quyền thị trấn sẽ quan tâm, động viên, tạo điều kiện hỗ trợ để họ duy trì công việc giúp đỡ người dân vùng lũ”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những họa sĩ vẽ tranh cổ động

Những họa sĩ vẽ tranh cổ động

Trong kỷ nguyên số, khi các hình thức hội họa hiện đại bùng nổ, những họa sĩ vẽ tranh cổ động vẫn giữ vai trò là những “chiến sĩ" thầm lặng trên mặt trận văn hóa - tư tưởng. Những bức tranh cổ động không chỉ đảm bảo tính thời sự, mà còn là vũ khí sắc bén đưa thông tin chính trị, văn hóa đến gần hơn với Nhân dân.

Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương

Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương

Dọc Quốc lộ 4D, đoạn từ xã Bản Lầu đến xã Mường Khương, xen lẫn màu xanh mướt của núi rừng và những vườn chuối trĩu quả là vô số vỏ túi nilon (loại chuyên dùng để bọc buồng chuối) vứt bừa bãi hai bên vệ đường. Hành vi này cần sớm chấm dứt, bởi không chỉ gây mất mỹ quan, mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, đời sống của người dân.

Mở lối việc làm bền vững cho học sinh sau tốt nghiệp

Mở lối việc làm bền vững cho học sinh sau tốt nghiệp

 Trong những năm qua trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức mà còn đặt mục tiêu then chốt: đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động, giúp học sinh ra trường có việc làm, ổn định cuộc sống. Từ đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy đến tăng cường liên kết với doanh nghiệp, nhà trường từng bước khẳng định vai trò là địa chỉ đào tạo nghề tin cậy, giúp học sinh có nghề, có việc làm ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mô hình nhân ái, điểm tựa tình thân

Mô hình nhân ái, điểm tựa tình thân

Nhiều năm qua, Cơ sở Bảo trợ xã hội Long Hương, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã trở thành mái ấm chung của 21 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với mô hình gia đình giàu tính nhân văn, cơ sở không chỉ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần mà còn vun đắp niềm tin, định hướng tương lai cho những mảnh đời kém may mắn.

Lào Cai tổ chức hội nghị tổng kết, góp ý và tuyên dương các thanh niên khởi nghiệp, các đội tuyển Robotics toàn quốc năm 2025

Lào Cai tổ chức hội nghị tổng kết, góp ý và tuyên dương các thanh niên khởi nghiệp, các đội tuyển Robotics toàn quốc năm 2025

Sáng 19/12, tại Hội trường Nhà khách số 1, phường Lào Cai, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án hỗ trợ phong trào thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời lấy ý kiến đóng góp cho đề án mới giai đoạn 2026 - 2030 và tuyên dương các đội thi Robotics toàn quốc năm 2025.

Phát huy vai trò phụ nữ trong ứng phó biến đổi khí hậu

Phát huy vai trò phụ nữ trong ứng phó biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai liên tục hứng chịu các đợt thiên tai bất thường, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thực tế này không chỉ phản ánh mức độ khốc liệt của biến đổi khí hậu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, thích ứng an toàn và bền vững. 

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Yên giải quyết đúng hạn, trước hạn trên 98% hồ sơ

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Yên giải quyết đúng hạn, trước hạn trên 98% hồ sơ

Sau hơn 5 tháng triển khai mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bảo Yên đã vận hành hiệu quả, thông suốt, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, góp phần củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với chính quyền địa phương.

Ươm cây quế giống mang lại thu nhập cao cho gia đình chị Vũ Hải Yến, thôn Đồng Sâm và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.

Lặng thầm kết nối niềm vui

“Bố mẹ làm nghề nông, lại tiếp tục gắn bó cả đời với nông nghiệp, tôi luôn trân trọng nghề nông” - anh Nguyễn Đức Hiển - Bí thư Chi bộ thôn Đồng Trạng, xã Trấn Yên nói về công việc mỗi ngày với tràn đầy lòng nhiệt thành...

fb yt zl tw