Miễn phí sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh cho người dân vùng lũ

Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 đã gây ngập lụt nặng cho thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Nước lên nhanh, nhiều gia đình không kịp sơ tán đồ đạc dẫn đến hàng loạt thiết bị điện tử, điện lạnh bị hư hỏng nghiêm trọng. Sau bão, một nhóm thợ sửa chữa điện tử, điện lạnh đã tình nguyện sửa chữa không lấy tiền, giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

7531.jpg
Điểm sửa chữa miễn phí thiết bị điện tử, điện lạnh được hàng trăm người dân thị trấn Phố Ràng tin tưởng, mang đồ đến nhờ sửa chữa.

Trong đợt lũ vừa qua, gia đình ông Lê Thế Thân ở tổ dân phố 4B, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên bị ngập nặng khiến tủ lạnh, máy giặt bị hư hỏng. Nghe tin có nhóm thợ sửa chữa miễn phí tại cửa hàng điện máy Tân Hường ở tổ dân phố 4A, ông Thân đã mang đến nhờ sửa. Qua tay người thợ, hai thiết bị đã được "hồi sinh", ông Thân chỉ mất 600 nghìn đồng tiền mua phụ kiện thay thế.

“Tôi cứ nghĩ phải mua mới vì máy giặt và tủ lạnh đã ngâm nước gần 1 ngày nhưng các anh thợ đã sửa được, không lấy tiền công. Tôi chỉ phải trả phần kinh phí mua thiết bị thay thế. Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn chân thành tới những thợ sửa chữa điện máy này”, ông Thân bày tỏ.

7587.jpg
7569.jpg
Những người thợ sửa chữa ở đây mong muốn đóng góp phần công sức nhỏ bé cùng người dân thị trấn Phố Ràng khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tương tự, máy giặt và tủ lạnh của gia đình ông Nhâm Gia Bền ở tổ 7, thị trấn Phố Ràng cũng bị ngâm trong nước. Biết tin có nhóm thợ sửa chữa miễn phí tại tổ dân phố 4A, ông đã mang đến nhờ sửa giúp. Ông bảo các anh thợ ở đây rất nhiệt tình, cẩn thận từ khâu tiếp nhận đến kiểm tra thiết bị. Khi thiết bị hỏng hóc cần thay thế bộ phận nào, giá cả ra sao họ đều trao đổi với chủ sở hữu. Đối với những phần phải thay thế mà có giá vài chục nghìn đều được hỗ trợ miễn phí.

Cùng trong hoàn cảnh như gia đình ông Thân và ông Bền, hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn thị trấn Phố Ràng bị hỏng các thiết bị điện tử, điện lạnh đã mang đến điểm sửa chữa miễn phí tại tổ dân phố 4A nhờ sửa hộ.

Sau mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra, nhận thấy trên địa bàn thị trấn có nhiều hộ dân bị hỏng tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước, anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng điện máy Tân Hường ở tổ dân phố 4A đã thành lập điểm sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh miễn phí cho người dân vùng lũ. Với tinh thần “tương thân tương ái”, anh Tân và vợ đã giúp người dân chở thiết bị đến điểm sửa chữa mà không lấy tiền. Đồng thời, hoàn toàn miễn phí khi sửa chữa, thay thế những linh kiện nhỏ và bảo dưỡng. Đối với các phụ kiện lớn buộc phải thay thế, anh Tân chỉ tính giá gốc từ nhà sản xuất để hỗ trợ bà con.

7578.jpg
7579.jpg
7572.jpg
7603.jpg
Số lượng thiết bị cần sửa chữa lớn nên những người thợ phải làm việc luôn tay.

Điểm sửa chữa tất bật từ sáng sớm đến tối muộn, hai vợ chồng không lúc nào ngơi tay. Anh Tân chia sẻ: “Các thiết bị ngập nước, kèm bùn đất lắng đọng, phải mất nhiều thời gian, công sức để vệ sinh, bảo dưỡng”. Để rửa sạch các thiết bị trước khi tiến hành sửa chữa phải dùng máy bơm áp lực nhưng một khó khăn khác lại nảy sinh là không có nước. Khắc phục điều này, anh Tân đã dùng xe bán tải của gia đình, lót bạt phía sau thùng xe đi lấy nước ở nơi khác về bơm rửa.

7565.jpg
Anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng điện máy Tân Hường, tổ dân phố 4A, thị trấn Phố Ràng - người khởi xướng hoạt động sửa chữa miễn phí thiết bị điện tử, điện lạnh cho người dân.

Việc làm ý nghĩa của anh Tân nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng. Người dân ở thị trấn Phố Ràng và các địa phương lân cận mang thiết bị điện tử, điện lạnh đến nhờ sửa chữa ngày càng đông nên anh Tân đã kêu gọi thêm các thành viên trong Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Lào Cai và trong cả nước đến hỗ trợ. Ngay sau đó, 6 thành viên từ Hà Nội, 13 người từ Thanh Hóa và 8 người từ Hà Tĩnh, Nghệ An đã không quản ngại đường xa tới Phố Ràng để hỗ trợ sửa chữa.

Anh Dương Sĩ Hậu - thợ sửa chữa đến từ tỉnh Hà Tĩnh cho biết cả nhóm đã tự bỏ tiền cá nhân bắt xe khách đến Phố Ràng để giúp người dân sửa chữa thiết bị điện tử, điện lạnh. Ngay buổi trưa 14/9 có mặt tại thị trấn Phố Ràng, các anh đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ người dân. Ngày nào các anh cũng cũng bận rộn, vật lộn với đống tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước suốt từ sáng cho tới tối mịt không ngơi tay. Sau giông bão, trời chuyển nắng, nhiệt độ giữa trưa ở ngoài trời lúc nào cũng trên 30 độ C, mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt nhưng anh Hậu chẳng nề hà công việc, cặm cụi sửa chữa, gương mặt lúc nào cũng nở nụ cười.

7509.jpg
7576.jpg
7518.jpg
Điểm sửa chữa miễn phí thu hút đông đảo thợ từ các tỉnh khác về cùng tham gia.

“Quê tôi bão lũ bao đời nay rồi nên tôi hiểu hoàn cảnh của người dân. Nơi tôi sinh sống cũng có biết bao nhiêu người từng gặp nạn nhận được sự giúp đỡ của đồng bào khắp cả nước. Vì vậy, khi miền Bắc hứng chịu lũ, người Lào Cai gặp không ít khó khăn, tôi nghĩ mình phải làm gì đó giúp đỡ bà con”, anh Hậu bộc bạch.

Cũng như anh Hậu, anh Nguyễn Hữu Thắng ở Nghệ An sau khi nắm được thông tin đã lên đường đến ngay với Phố Ràng để tham gia hỗ trợ người dân sửa chữa thiết bị.

Anh Thắng tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương Bác Hồ. Tôi hiểu rõ tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Dù ở đây bao lâu và phải sửa hàng trăm, hàng nghìn thiết bị điện tử thì tôi cũng không ngại”.

Cầm trên tay các linh kiện điện tử, anh Thắng tỉ mỉ quan sát từng tụ điện và các đoạn vi mạch để tìm ra vị trí hỏng, đoản mạch để khắc phục. Chỗ nào khó, anh Thắng tham khảo ý kiến của mọi người để tránh bị lỗi kỹ thuật khi trả thiết bị cho người dân.

7501.jpg
7505.jpg
Thiết bị sửa chữa xong được xếp gọn, chờ chủ sở hữu đến lấy.

Trung bình mỗi ngày, nhóm thợ ở khu vực cửa hàng điện máy Tân Hường sửa chữa 20 đến 30 thiết bị điện tử, điện lạnh. Nếu tính tiền công và chi phí thay thế linh kiện nhỏ, họ có thể kiếm được hơn 10 triệu đồng. Nhắc đến những con số thống kê trên cho thấy rõ hơn giá trị và ý nghĩa mà nhóm thợ này đang thực hiện những ngày qua. Nhưng với tấm lòng sẻ chia, các anh đã bỏ qua những lợi nhuận vật chất, như anh Trần Minh Tân - chủ cửa hàng bày tỏ: “Tôi nghĩ ai cũng vậy thôi, đây không phải là lúc để kiếm tiền mưu sinh mà phải cùng chung tay góp sức. Gia đình tôi còn rất may mắn, trong khi ở những nơi khác trong tỉnh nhiều hộ dân bị thiệt hại nặng nề, mất cả người và tài sản”.

7617.jpg
Anh Trần Minh Tân (phải ảnh) trao đổi với anh em thợ trong quá trình sửa chữa.
7543.jpg
Ông Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng (phải ảnh) động viên các thợ sửa chữa.

Trên địa bàn thị trấn Phố Ràng hiện có 3 điểm sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện tử, điện lạnh miễn phí cho người dân. Ông Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng khẳng định: “Đây là việc làm hết sức ý nghĩa đối với người dân vùng lũ vào thời điểm này. Những thợ sửa chữa thiết bị ở khắp các miền cùng tụ về đây giúp đỡ bà con. Chính quyền thị trấn sẽ quan tâm, động viên, tạo điều kiện hỗ trợ để họ duy trì công việc giúp đỡ người dân vùng lũ”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những người lính, hành trình cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân vẫn tiếp tục được viết nên bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống đời thường. Trở về giữa thời bình, họ vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh, ý chí kiên cường và tinh thần trách nhiệm, trở thành những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, tận tụy cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Dù đường gom dân sinh ven tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, đoạn qua xã Bảo Hà dài 12,7 km đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng đến nay, hệ thống điện dân dụng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Vì vậy, hàng trăm hộ dân vẫn phải tự kéo điện qua đường sắt về để sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Tháng Bảy - tháng của lòng biết ơn, tuổi trẻ Lào Cai sôi nổi triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các Anh hùng, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Mỗi công trình, phần việc thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì Tổ quốc, đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw