Mexico gửi thêm lương thực, thực phẩm viện trợ nhân đạo tới Cuba

Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định việc viện trợ lương thực là một phần trong chính sách đối ngoại nhân đạo, thể hiện tinh thần đoàn kết với các quốc gia đang gặp khó khăn.

vien-tro.jpg
Các tàu chở đầy thực phẩm thiết yếu và đồ dùng vệ sinh cá nhân đến Cuba.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum ngày 11/2 (giờ địa phương) cho biết Chính phủ nước này sẽ tiếp tục gửi thêm lương thực, thực phẩm viện trợ nhân đạo tới Cuba trong những ngày tới sau khi hai tàu hải quân chở hơn 800 tấn hàng viện trợ đã rời cảng hôm 8/2, đồng thời cam kết tạo điều kiện vận chuyển nguồn hàng do các tổ chức xã hội dân sự quyên góp để hỗ trợ đảo quốc Caribe.

Phát biểu họp báo cùng ngày của Tổng thống Claudia Sheinbaum cho biết lô hàng hơn 800 tấn do Hải quân Mexico vận chuyển dự kiến sẽ tới Cuba vào ngày 12/2, và sau đó tàu sẽ quay trở lại để thực hiện chuyến hàng thứ hai. Hiện nhiều tổ chức xã hội dân sự tại Mexico đang triển khai quyên góp lương thực và có thể bàn giao cho các tàu viện trợ.

Bộ Nội vụ Mexico sẽ làm đầu mối phối hợp, tạo điều kiện để các tổ chức này liên hệ với cơ quan liên bang và bố trí hàng hóa trên các chuyến vận chuyển.

Trước đó hôm 10/2, Tổng thống Sheinbaum cho biết các cuộc đàm phán với Washington vẫn đang tiếp diễn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối với các nước cung cấp dầu cho Cuba.

Nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh Mexico luôn sẵn sàng đóng vai trò trung gian giữa Washington và La Habana.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định việc viện trợ lương thực là một phần trong chính sách đối ngoại nhân đạo, thể hiện tinh thần đoàn kết với các quốc gia đang gặp khó khăn.

Theo cơ quan này, tàu Papaloapan đang vận chuyển hơn 536 tấn nhu yếu phẩm, gồm sữa, các sản phẩm thịt, bánh quy, đậu, gạo, cá ngừ đóng hộp, cá mòi, dầu thực vật và đồ vệ sinh cá nhân tới Cuba. Trong khi đó, tàu Isla Holbox chở hơn 277 tấn sữa bột tới đảo quốc Caribe.

Thông cáo cũng cho biết trong kho dự trữ của Chính phủ Mexico hiện vẫn còn hơn 1.500 tấn sữa bột và đậu, dự kiến sẽ tiếp tục được chuyển tới Cuba trong thời gian tới.

Hoạt động viện trợ trên diễn ra trong bối cảnh Mexico tiếp tục đàm phán với Mỹ về khả năng nối lại các chuyến cung ứng dầu mỏ cho Cuba mà không bị áp thuế, sau khi Washington cảnh báo sẽ áp đặt biện pháp thuế quan đối với các quốc gia xuất khẩu năng lượng tới quốc đảo Caribe.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh hạn chế mang tiền mặt là đồng rúp rời lãnh thổ quốc gia và cấm xuất khẩu vàng thỏi với trọng lượng trên 100 gram. Động thái mới nhất này nhằm chống lại nền kinh tế ngầm và kiềm chế tình trạng chảy vốn ra nước ngoài.

fb yt zl tw