Mất nhà, “cõng” nợ sau một đêm mưa

Hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi) gây mưa lớn diện rộng, tạo ra sức tàn phá khủng khiếp ở khắp các địa phương trong tỉnh. Với thị trấn nghèo Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, đợt mưa lũ lớn nhất lịch sử này đã khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh mất nhà, thậm chí còn “cõng” gánh nợ hàng trăm triệu đồng không biết bao giờ mới có thể trả nổi.

A1 (6).JPG
A1 (6aa).jpg
Ngôi nhà 2 tầng mới xây của gia đình ông Vảng đổ sụp.

Vợ chồng ông Giàng Seo Vảng, thôn Nàng Cảng, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cũng chỉ đủ ăn, có chăng những lúc bán con lợn, con trâu mới tiết kiệm để ra được vài triệu đồng. Nửa đời người sống trong căn nhà gỗ cũ nát, khi gần 50 tuổi, ông Vảng quyết định vay thêm tiền để xây ngôi nhà kiên cố, làm chỗ “che mưa, che nắng” cho các thành viên trong gia đình.

Sau gần nửa năm xây dựng, cuối năm 2023, căn nhà 2 tầng với kiến trúc hiện đại, tổng diện tích khoảng 200 mét vuông, tổng chi phí hơn 800 triệu đồng của gia đình ông Vảng được khánh thành. Bà con họ hàng, người dân trong thôn ai cũng tấm tắc khen và mừng cho gia đình ông Vảng từ nay đã có ngôi nhà khang trang, to đẹp để an cư.

Đang hạnh phúc trong ngôi nhà mới và yên tâm phát triển kinh tế để trả nợ, ai ngờ chỉ sau một đêm mưa, ngôi nhà từng là niềm tự hào của gia đình ông Vảng và ước mơ của nhiều người dân thôn Nàng Cảng bỗng chốc đổ sụp vì sạt lở đất.

Xót xa nhìn về phía ngôi nhà, ông Vảng than thở: Tưởng xây được ngôi nhà đẹp, kiên cố để sinh sống đến hết cuộc đời, ai ngờ mưa lũ đã khiến tất cả nỗ lực, cố gắng của gia đình tôi trở về con số không. Không chỉ rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, hiện gia đình tôi còn phải "cõng" khoản nợ vay xây nhà khoảng 600 triệu đồng, không biết xoay sở ở đâu để trả nợ. Tôi mong muốn các cấp, ngành, địa phương quan tâm, hỗ trợ để gia đình tôi sớm ổn định cuộc sống.

A1 (2).JPG
Ngôi nhà của gia đình ông Giàng Seo Say bị trôi xuống taluy âm hơn chục mét.

Người dân trong và ngoài huyện mỗi khi đi qua ngôi nhà 2 tầng của ông Giàng Seo Say, thôn Nàng Cảng, nằm bên Quốc lộ 4 đều phải ngước nhìn và tấm tắc khen thiết kế đẹp, nổi bật nhất khu, đặc biệt rất rộng rãi. Ngôi nhà được ông Say xây dựng với chi phí gần 600 triệu đồng, đáp ứng được đầy đủ các công năng của cuộc sống hiện đại.

Với những nông dân như ông Say, việc cố gắng xây dựng được căn nhà khang trang, kiên cố như này không phải một sớm, một chiều, mà là sự cố gắng, nỗ lực hàng chục năm trời của tất cả các thành viên trong gia đình. Đang định thuê thợ về sơn nhà để đón tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 thì mưa lũ ập tới khiến ngôi nhà nghiêng ngả và bị đẩy trượt hàng chục mét xuống ta luy âm.

Nhìn ngôi nhà nằm chỏng chơ giữa đống bùn đất lầy lội, ông Say buồn bã nói: Vợ chồng tôi và 2 con nhỏ sinh sống hạnh phúc trong căn nhà mới xây kiên cố, sạch đẹp. Ai ngờ, mưa gió làm sạt trượt đất đá, đẩy ngôi nhà của tôi xuống taluy âm và không còn khả năng sử dụng. Xót xa lắm nhưng vợ chồng tôi phải chấp nhận thôi, chẳng biết làm thế nào vì đó là thiên tai. Tôi chỉ động viên vợ “còn người là còn của” để chung lưng đấu cật tiếp tục nỗ lực, cố gắng trả số nợ gần 300 triệu đồng vay xây nhà, rồi tích cóp mua một mảnh đất khác cất dựng ngôi nhà nhỏ lấy chỗ ăn, ngủ cho 2 con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nhưng với những người nông dân như vợ chồng tôi, giấc mơ ấy… rất xa vời.

A1 (1).JPG
A1 (3).JPG
A1 (5).JPG
Thị trấn Si Ma Cai bị thiệt hại 19 ngôi nhà, ước tính ban đầu tổng thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng.

Được biết, hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi) gây mưa lớn diện rộng, ngập lụt, sạt lở đất đã khiến 19 ngôi nhà của người dân thị trấn Si Ma Cai bị hỏng, không thể tiếp tục sử dụng; ước tính ban đầu tổng thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng.

Ông Ngải Seo Sáng, Chủ tịch UBND thị trấn Si Ma Cai cho biết: Trước mắt, với các hộ dân bị sạt lở trong đợt mưa lũ vừa qua, chúng tôi đã động viên và di chuyển họ đến nơi ở mới đảm bảo an toàn. Đồng thời, hỗ trợ họ đầy đủ những nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Về lâu dài, chúng tôi sẽ phối hợp với các cấp, ngành liên quan từ tỉnh đến huyện tìm quỹ đất phù hợp, an toàn để hỗ trợ bà con xây cất nhà ở.

Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về nhà ở với người dân ở thị trấn nghèo Si Ma Cai. Hy vọng với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, các tổ chức, cá nhân hảo tâm sẽ chung tay, đồng hành hỗ trợ, động viên kịp thời về vật chất, tinh thần để người dân bị thiệt hại do thiên tai tại thị trấn Si Ma Cai sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 21/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm rõ rệt. Nhiệt độ phổ biến tại Bắc Bộ dao động 18 - 21 độ C, riêng một số nơi đã giảm 3 - 4 độ C so với những ngày trước.

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngày 20/1, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 906 chuyến tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, cung ứng khoảng 384.000 chỗ đi suốt, tăng 7% về số chuyến và số chỗ so với Tết Nguyên đán năm 2025.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hòa chung không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện chương trình công tác an sinh xã hội năm 2026 và nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin và hội viên Hội Người mù trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Trước diễn biến không khí lạnh tăng cường mạnh, có khả năng gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, ngày 20/1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Việc lựa chọn môn thi thứ ba vào lớp 10 tại nhiều địa phương đang bộc lộ không ít bất cập, khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Từ thực tế đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm ổn định chính sách theo hướng chỉ thi 2 - 3 môn cốt lõi, công bố sớm và mở thêm những lối đi sau THCS để giảm áp lực.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang xã Lâm Giang tham gia làm đất, tiến hành gieo trồng hoa

Xã Lâm Giang phát động phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Hướng tới mục tiêu xây dựng cảnh quan nông thôn “Sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh”, tạo điểm nhấn chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026 và từng bước phát triển du lịch địa phương, xã Lâm Giang, tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động phong trào “Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân” trong khuôn viên quần thể di tích lịch sử đền Phúc Linh.

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Năm 2025 tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét của hoạt động đấu giá biển số xe tại Việt Nam, khi các phiên đấu giá do Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức không chỉ duy trì quy mô lớn mà còn đạt hiệu quả kinh tế, xã hội rõ rệt, góp phần quan trọng vào ngân sách nhà nước cũng như thúc đẩy minh bạch trong quản lý tài sản công.

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và đang ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Hiện nay, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 17 - 20 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

fb yt zl tw