Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lương Sơn khó khăn để đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Lương Sơn khó khăn để đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Theo lộ trình, năm 2023, xã Lương Sơn (huyện Bảo Yên) sẽ đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao để năm 2024 đề nghị công nhận đạt chuẩn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Lương Sơn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn để đạt mục tiêu đề ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến hết tháng 5/2023, xã Lương Sơn mới đạt 8 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, còn 11 tiêu chí chưa đạt gồm giao thông, điện, giáo dục, văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nghèo đa chiều, lao động, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường. Chủ tịch UBND xã Lương Sơn - Hoàng Trên Đồn cho biết: Đây là khó khăn, áp lực đối với xã, bởi khối lượng thực hiện rất lớn, trong khi thời gian không còn nhiều.

2.jpg

Theo phân tích của Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, từ nay đến cuối năm 2023, xã phải “cứng hóa” 100% tuyến đường liên thôn; nâng cấp hệ thống đường điện 0,4 kV với chiều dài 6,5 km cho các cụm dân cư để đảm bảo hơn 98% hộ được sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất an toàn, tin cậy và ổn định; xây mới 46 phòng học, phòng chăm sóc trẻ và các phòng phụ trợ của 3 cấp học (mầm non, tiểu học và THCS); xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc chợ đáp ứng yêu cầu chung theo tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm; tỷ lệ nghèo đa chiều dưới 6%; đào tạo thêm 75 lao động có chứng chỉ nghề, đảm bảo tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 75%; có tối thiểu 1 sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt chuẩn hoặc tương đương còn thời hạn; có thêm 3.200 người tham gia bảo hiểm y tế và hơn 1.400 người dân tham gia, sử dụng ứng dụng khám, chữa bệnh từ xa…

Infographic Lương Sơn.jpg

Trên cơ sở rà soát, đánh giá kỹ hiện trạng từng tiêu chí nông thôn mới nâng cao chưa đạt, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã đã phân công các thành viên bám sát, nắm chắc thực tế từng thôn, hướng dẫn các thôn triển khai từng công việc cụ thể phù hợp với điều kiện hiện có.

Theo đó, UBND xã đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và tổ chức bàn giao các tuyến đường bê tông xi măng được đầu tư theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do xã làm chủ đầu tư cho các thôn để đưa vào sử dụng, duy tu, bảo dưỡng trong năm. Xã phối hợp với Điện lực Bảo Yên làm việc với các điểm dân cư, các gia đình tự kéo đường dây điện thắp sáng xa nhà bằng cách thay thế các cột điện tạm bằng cột bê tông xi măng.

Đối với tiêu chí văn hóa, UBND xã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng tiểu công viên tại khu trung tâm xã, khi hoàn thành sẽ lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời phục vụ nhu cầu luyện tập thể dục - thể thao, nâng cao sức khỏe của Nhân dân. Cùng với đó, xã đề xuất với huyện chuyển điểm trường Lương Hải thuộc Trường Tiểu học Lương Sơn, sử dụng nguồn kinh phí thu từ sử dụng đất của xã và nguồn xã hội hóa để cải tạo thành khu cây xanh, điểm sinh hoạt văn hóa, tập luyện thể dục - thể thao của người dân các thôn: Lương Hải, Vuộc, Chiềng 1.

Đối với tiêu chí nghèo đa chiều, Đảng ủy, UBND xã giao mỗi tổ chức đoàn thể giúp đỡ 2 hộ thoát nghèo và 4 hộ thoát cận nghèo; mỗi cán bộ phụ trách thôn giúp đỡ 1 hộ thoát cận nghèo; mỗi thôn giúp đỡ 1 hộ nghèo thoát nghèo và ít nhất 2 hộ thoát cận nghèo trở lên.

4.jpg

Đối với tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, xã đã và đang xây dựng sản phẩm gạo TBR225 Lương Sơn để được công nhận sản phẩm OCOP, đồng thời gắn tem truy xuất nguồn gốc và xây dựng website quảng cáo, bán hàng đối với sản phẩm khi được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Đối với tiêu chí y tế, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, thực hiện quản lý sức khỏe và sử dụng ứng dụng khám, chữa bệnh từ xa. Cùng với đó, xã đề nghị ngành y tế cung cấp hỗ trợ hệ thống trang - thiết bị, máy móc và bố trí bác sỹ trực thường xuyên tại trạm y tế để triển khai ứng dụng khám, chữa bệnh từ xa cho người dân.

3.jpg

Một trong những nhiệm vụ rất quan trọng và khó thực hiện, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã là tiêu chí môi trường. Theo tiêu chí môi trường áp dụng đối với xã nông thôn mới nâng cao, Lương Sơn cần tăng tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định đạt trên 80%; tỷ lệ gia đình phân loại chất thải rắn tại nguồn đạt trên 90%; thành lập tổ thu gom, xử lý rác thải thường xuyên hoạt động về điểm tập trung. Theo ông Hoàng Trên Đồn, để đạt tiêu chí này không có cách nào khác là tăng cường tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trong thu gom, phân loại chất thải sinh hoạt ngay tại nhà và đổ đúng nơi quy định. Ngoài ra, xã thành lập các câu lạc bộ thu gom rác thải tại các thôn, đồng thời báo cáo huyện cho phép thực hiện dịch vụ công ích đô thị và cấp kinh phí để tổ chức thực hiện dịch vụ thu gom rác thải tại khu trung tâm xã.

“Dù đã có những giải pháp cụ thể nhưng vẫn đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân thì mới có thể đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong năm nay”

Ông Hoàng Trên Đồn, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong vụ đông xuân 2023 - 2024

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa thiếu hụt ở hầu hết khu vực Nam Bộ cũng như trung, hạ lưu sông Mekong và mức độ sử dụng nước trên khu vực thượng nguồn gia tăng, khả năng thiếu hụt nguồn nước ngọt trong mùa khô 2023 - 2024 ở đồng bằng sông Cửu Long rất lớn. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2023 - 2024, các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long cần có giải pháp ứng phó xâm nhập mặn sớm và sâu hơn.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong…” - Lời căn dặn của Bác Hồ đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Mông ở thôn vùng cao Nàng Cảng, xã Lùng Thẩn (huyện Si Ma Cai).

Người đưa “lợn bản” ra phố

Người đưa “lợn bản” ra phố

“Lợn bản bán quanh các xã trong huyện vùng cao Mường Khương, mỗi ngày chỉ được khoảng 3 con nhưng nếu đưa ra thị trường ngoài tỉnh, lượng tiêu thụ sẽ lớn hơn, giá trị sẽ cao hơn. Với mong muốn làm được điều gì đó cho bà con, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới, đưa lợn bản ra các thị trường lớn” - chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, xã Bản Lầu (Mường Khương) tâm sự.

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 18/9, tại huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.

fb yt zl tw