Liên hợp quốc quan ngại tình hình an ninh, nhân đạo ở thủ đô Haiti

Ngày 24/4, Phó phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Farhan Haq, cảnh báo tình hình an ninh và nhân đạo ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti đã lên đến mức báo động.

Cảnh sát Haiti được triển khai giải tán người biểu tình quá khích, ngày 7/2/2021.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Haq dẫn số liệu của các tổ chức nhân đạo thuộc LHQ cho biết các băng nhóm vũ trang ở nước này liên tục tranh giành ảnh hưởng ở khu vực đô thị Port-au-Prince. Báo cáo của LHQ nêu rõ việc số người thiệt mạng không ngừng tăng và các băng nhóm tội phạm ngày càng mở rộng địa bàn hoạt động đã đẩy tình trạng mất an ninh ở thủ đô Port-au-Prince tương đương với mức "các nước chìm trong xung đột vũ trang".

Cụ thể, số vụ giết người được báo cáo ở Haiti đã tăng 21% trong những tháng gần đây, từ 673 vụ trong quý IV/2022 lên 815 vụ trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/3/2023. Số vụ bắt cóc cũng tăng 63%, từ 391 vụ lên 637 vụ. Riêng từ ngày 14-19/4 vừa qua, các cuộc đụng độ giữa các băng nhóm tội phạm ở Port-au-Prince đã làm gần 70 người thiệt mạng, trong đó có 18 phụ nữ và ít nhất 2 trẻ em, và 40 người khác bị thương. Nhiều trường học và cơ sở y tế ở Port-au-Prince đã phải đóng cửa vì lý do an ninh. Các cuộc đụng độ đã làm hạn chế khả năng người dân tiếp cận hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Trong khi đó, những trận mưa xối xả trong vài tuần qua đã khiến điều kiện vệ sinh và sinh hoạt ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti càng trở nên tồi tệ. Tại khu ổ chuột Cite Soleil, rác thải bị nước mưa cuốn trôi đã ngăn chặn việc lưu thông trên nhiều tuyến đường, cản trở xe chở nước cung cấp cho người dân.

Haiti đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Kể từ giữa tháng 9/2022, các băng nhóm tội phạm đã chặn đường tiếp cận các cơ sở hạ tầng cơ bản như cảng dầu và làm tê liệt các dịch vụ thiết yếu như cấp nước, dọn vệ sinh và hệ thống y tế. Ngày 21/10/2022, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết, do Mexico và Mỹ đề xuất, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các đối tượng gây ra bạo lực trong thời gian ban đầu là một năm.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

fb yt zl tw