Lịch sử dân tộc Việt Nam hào hùng trong chương trình “Cùng nhau giữ nước”

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tối 18/11, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (TCCT QĐND) Việt Nam, UBND TP Hà Nội, giao Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và các cơ quan, đơn vị tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp chính luận nghệ thuật “Cùng nhau giữ nước”.

Tới dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Chương trình chính luận nghệ thuật "Cùng nhau giữ nước" được dàn dựng công phu.

Chương trình chính luận nghệ thuật "Cùng nhau giữ nước" được dàn dựng công phu.

Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Trương Thiên Tô, Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân đội và Hà Nội, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo khán giả.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu tới tham dự chương trình.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu tới tham dự chương trình.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh chính nghĩa vệ quốc vĩ đại. Đã có biết bao thăng trầm, gian khổ hy sinh nhưng với truyền thống nồng nàn yêu nước, ý chí độc lập, tự cường và tinh thần quật khởi, dân tộc Việt Nam vẫn không hề bị khuất phục.

Chương trình “Cùng nhau giữ nước” là một dịp nhắc nhớ và tri ân sự hy sinh anh dũng của bao thế hệ ông cha, để cho đất nước ta có được hòa bình, độc lập, tự do và cũng để khẳng định một chân lý muôn đời của dân tộc Việt Nam: “Dựng nước phải đi đôi với giữ nước”.

Đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân đội và TP Hà Nội tham dự chương trình.

Đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân đội và TP Hà Nội tham dự chương trình.

Chương trình bắt nguồn từ câu chuyện lịch sử trước ngày diễn ra sự kiện tiếp quản Thủ đô, vào sáng 19/9/1954, sau khi thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp lịch sử với cán bộ chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên phong (308) tại sân Đền Giếng. Bác Hồ đã nói chuyện, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn về tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Kết thúc buổi nói chuyện, Bác căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời căn dặn của Người đối với Đại đoàn Quân Tiên phong như lời hịch của non sông đã in đậm trong tâm trí của mọi thế hệ người dân, thể hiện tư tưởng lớn của bậc vĩ nhân về dựng nước và giữ nước; khẳng định một chân lý tồn tại muôn đời của dân tộc Việt Nam là dựng nước phải đi đôi với giữ nước. Từ câu chuyện lịch sử này, chương trình là lời nhắc nhở và tri ân của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh anh dũng, quật cường của bao thế hệ cha ông, để cho đất nước ta “nở hoa độc lập, kết trái tự do”.

Tiết mục nghệ thuật tái hiện những mốc son của thời đại Hồ Chí Minh.

Tiết mục nghệ thuật tái hiện những mốc son của thời đại Hồ Chí Minh.

Tiết mục "Tiến bước dưới quân kỳ" nêu bật truyền thống tiếp nối của các thế hệ trong công cuộc dựng nước và giữ nước được dàn dựng quy mô.

Tiết mục "Tiến bước dưới quân kỳ" nêu bật truyền thống tiếp nối của các thế hệ trong công cuộc dựng nước và giữ nước được dàn dựng quy mô.

Với ý nghĩa đó, chương trình chính luận nghệ thuật “Cùng nhau giữ nước” được dàn dựng 100 phút, đan xen các tiết mục nghệ thuật, biểu diễn thực cảnh kết hợp trình chiếu 3D mapping và âm thanh surround tái hiện những giai đoạn hào hùng trong dòng chảy lịch sử của dân tộc Việt Nam, giúp khán giả hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của đất nước từ cuối thế kỷ 19 cho tới nay, gồm:

“Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước”, tái hiện hành trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước, với khát vọng độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam.

“Việt Nam bước vào thời đại Hồ Chí Minh”, khắc họa những bước ngoặt lịch sử khi đất nước bước vào kỷ nguyên Hồ Chí Minh, mở ra thời đại mới của cách mạng và độc lập dân tộc.

“Bước tiếp hành trình giữ nước để dựng nước” khẳng định sứ mệnh của các thế hệ người Việt Nam tiếp nối truyền thống bảo vệ Tổ quốc, giữ vững hòa bình để xây dựng đất nước.

“Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh” nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc phòng toàn dân trong việc giữ gìn độc lập và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

“Hà Nội - Văn hiến, văn minh, hiện đại và đổi mới, sáng tạo” tôn vinh Thủ đô Hà Nội với bề dày văn hóa, cùng những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị hàng đầu của cả nước.

“Vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” giới thiệu giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hội nhập quốc tế và khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Màn biểu diễn "Mẹ yêu con" do NSND Phương Thảo và tốp múa thể hiện, tạo nhiều cảm xúc cho khán giả.

Màn biểu diễn "Mẹ yêu con" do NSND Phương Thảo và tốp múa thể hiện, tạo nhiều cảm xúc cho khán giả.

Chương trình “Cùng nhau giữ nước” quy tụ gần 500 nghệ sĩ, diễn viên cùng với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, NSND Hồng Hạnh, NSND Phạm Phương Thảo, NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Vũ Thắng Lợi, Viết Danh, Đông Hùng…

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ tạo hiệu ứng trong sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong chương trình.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ tạo hiệu ứng trong sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong chương trình.

Chương trình “Cùng nhau giữ nước” là một hoạt động sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống, lịch sử, giúp khán giả cả nước được trải nghiệm một hành trình đầy gian khó nhưng rất đỗi tự hào và vinh quang của dân tộc Việt Nam, tạo động lực trong cuộc sống, đoàn kết, chung sức, đồng lòng để cùng nhau giữ nước; là lời nhắc nhở và tri ân của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh anh dũng, quật cường của bao thế hệ cha ông; khẳng định một chân lý tồn tại muôn đời của dân tộc Việt Nam: “Dựng nước luôn đi đôi với giữ nước”.

Từ đó, giúp cho mỗi chúng ta thêm hiểu, thêm yêu, thêm tự hào về đất nước mình, dân tộc mình, để cùng nhau đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

fb yt zl tw