Lịch sử dân tộc Việt Nam hào hùng trong chương trình “Cùng nhau giữ nước”

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 94 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tối 18/11, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (TCCT QĐND) Việt Nam, UBND TP Hà Nội, giao Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và các cơ quan, đơn vị tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp chính luận nghệ thuật “Cùng nhau giữ nước”.

Tới dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Chương trình chính luận nghệ thuật "Cùng nhau giữ nước" được dàn dựng công phu.

Chương trình chính luận nghệ thuật "Cùng nhau giữ nước" được dàn dựng công phu.

Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Trung tướng Trương Thiên Tô, Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân đội và Hà Nội, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo khán giả.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu tới tham dự chương trình.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các đại biểu tới tham dự chương trình.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh chính nghĩa vệ quốc vĩ đại. Đã có biết bao thăng trầm, gian khổ hy sinh nhưng với truyền thống nồng nàn yêu nước, ý chí độc lập, tự cường và tinh thần quật khởi, dân tộc Việt Nam vẫn không hề bị khuất phục.

Chương trình “Cùng nhau giữ nước” là một dịp nhắc nhớ và tri ân sự hy sinh anh dũng của bao thế hệ ông cha, để cho đất nước ta có được hòa bình, độc lập, tự do và cũng để khẳng định một chân lý muôn đời của dân tộc Việt Nam: “Dựng nước phải đi đôi với giữ nước”.

Đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân đội và TP Hà Nội tham dự chương trình.

Đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân đội và TP Hà Nội tham dự chương trình.

Chương trình bắt nguồn từ câu chuyện lịch sử trước ngày diễn ra sự kiện tiếp quản Thủ đô, vào sáng 19/9/1954, sau khi thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp lịch sử với cán bộ chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên phong (308) tại sân Đền Giếng. Bác Hồ đã nói chuyện, giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn về tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Kết thúc buổi nói chuyện, Bác căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời căn dặn của Người đối với Đại đoàn Quân Tiên phong như lời hịch của non sông đã in đậm trong tâm trí của mọi thế hệ người dân, thể hiện tư tưởng lớn của bậc vĩ nhân về dựng nước và giữ nước; khẳng định một chân lý tồn tại muôn đời của dân tộc Việt Nam là dựng nước phải đi đôi với giữ nước. Từ câu chuyện lịch sử này, chương trình là lời nhắc nhở và tri ân của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh anh dũng, quật cường của bao thế hệ cha ông, để cho đất nước ta “nở hoa độc lập, kết trái tự do”.

Tiết mục nghệ thuật tái hiện những mốc son của thời đại Hồ Chí Minh.

Tiết mục nghệ thuật tái hiện những mốc son của thời đại Hồ Chí Minh.

Tiết mục "Tiến bước dưới quân kỳ" nêu bật truyền thống tiếp nối của các thế hệ trong công cuộc dựng nước và giữ nước được dàn dựng quy mô.

Tiết mục "Tiến bước dưới quân kỳ" nêu bật truyền thống tiếp nối của các thế hệ trong công cuộc dựng nước và giữ nước được dàn dựng quy mô.

Với ý nghĩa đó, chương trình chính luận nghệ thuật “Cùng nhau giữ nước” được dàn dựng 100 phút, đan xen các tiết mục nghệ thuật, biểu diễn thực cảnh kết hợp trình chiếu 3D mapping và âm thanh surround tái hiện những giai đoạn hào hùng trong dòng chảy lịch sử của dân tộc Việt Nam, giúp khán giả hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của đất nước từ cuối thế kỷ 19 cho tới nay, gồm:

“Hồ Chí Minh - Người đi tìm hình của nước”, tái hiện hành trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước, với khát vọng độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam.

“Việt Nam bước vào thời đại Hồ Chí Minh”, khắc họa những bước ngoặt lịch sử khi đất nước bước vào kỷ nguyên Hồ Chí Minh, mở ra thời đại mới của cách mạng và độc lập dân tộc.

“Bước tiếp hành trình giữ nước để dựng nước” khẳng định sứ mệnh của các thế hệ người Việt Nam tiếp nối truyền thống bảo vệ Tổ quốc, giữ vững hòa bình để xây dựng đất nước.

“Xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh” nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc phòng toàn dân trong việc giữ gìn độc lập và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

“Hà Nội - Văn hiến, văn minh, hiện đại và đổi mới, sáng tạo” tôn vinh Thủ đô Hà Nội với bề dày văn hóa, cùng những bước chuyển mình mạnh mẽ, trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị hàng đầu của cả nước.

“Vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” giới thiệu giai đoạn phát triển mạnh mẽ, hội nhập quốc tế và khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Màn biểu diễn "Mẹ yêu con" do NSND Phương Thảo và tốp múa thể hiện, tạo nhiều cảm xúc cho khán giả.

Màn biểu diễn "Mẹ yêu con" do NSND Phương Thảo và tốp múa thể hiện, tạo nhiều cảm xúc cho khán giả.

Chương trình “Cùng nhau giữ nước” quy tụ gần 500 nghệ sĩ, diễn viên cùng với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Quốc Hưng, NSND Hồng Hạnh, NSND Phạm Phương Thảo, NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Vũ Thắng Lợi, Viết Danh, Đông Hùng…

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ tạo hiệu ứng trong sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong chương trình.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ tạo hiệu ứng trong sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong chương trình.

Chương trình “Cùng nhau giữ nước” là một hoạt động sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống, lịch sử, giúp khán giả cả nước được trải nghiệm một hành trình đầy gian khó nhưng rất đỗi tự hào và vinh quang của dân tộc Việt Nam, tạo động lực trong cuộc sống, đoàn kết, chung sức, đồng lòng để cùng nhau giữ nước; là lời nhắc nhở và tri ân của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh anh dũng, quật cường của bao thế hệ cha ông; khẳng định một chân lý tồn tại muôn đời của dân tộc Việt Nam: “Dựng nước luôn đi đôi với giữ nước”.

Từ đó, giúp cho mỗi chúng ta thêm hiểu, thêm yêu, thêm tự hào về đất nước mình, dân tộc mình, để cùng nhau đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw