Lễ hội đền Phúc Khánh Xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 19/2 (tức mùng 10 tháng Giêng), UBND thị trấn Phố Ràng phối hợp với Ban Quản lý Di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên long trọng tổ chức Lễ hội đền Phúc Khánh Xuân Giáp Thìn năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
pk999.jpg
Quang cảnh lễ hội.
pk2.JPG
Đại biểu và người dân tham dự lễ hội.

Lễ hội đền Phúc Khánh được tổ chức thường niên vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm, để tưởng nhớ công lao của các Chúa Bầu đã có công gìn giữ, xây dựng vùng đất Phố Ràng (Bảo Yên) dưới thời nhà Lê; cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây là lễ hội nằm trong chuỗi các sự kiện văn hóa, du lịch, lễ hội trong năm 2024 của huyện Bảo Yên.

pk96.jpg
Đồng chí Phạm Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng đánh trống khai hội.

Đền Phúc Khánh ngày nay nằm trong khu thành cổ Nghị Lang, được xây dựng vào thế kỷ XVI. Cả đền và thành cổ đều gắn liền với hai nhân vật lịch sử Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật và dòng họ Vũ. Năm 2001, đền Phúc Khánh và thành cổ Nghị Lang đã được Bộ Văn hóa - Thông tin quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

pk97.jpg
Múa lân chuẩn bị rước lễ.
pk9.JPG
pk.jpg
Lễ rước kiệu lên đền Phúc Khánh.
pk93.JPG
pk94.JPG
Các đại biểu dâng hương.

Lễ hội góp phần giáo dục truyền thống cho Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về lịch sử của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phấn đấu xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp; tôn tạo, bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn nói riêng và của đất nước nói chung.

pk95.JPG
pk99.jpg
pk992.jpg
Người dân và du khách sôi nổi tham gia các trò chơi.

Sau phần lễ, người dân và du khách tham gia phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn và các trò chơi dân gian như: kéo co, bịt mắt bắt vịt, đập bóng nước… tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu Xuân mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw