Lào Cai tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023 và giải chạy “Vì tương lai xanh”

Sáng ngày 2/6, tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh đã diễn ra Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Quang cảnh lễ phát động.

Dự lễ có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị; các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; lực lượng vũ trang; UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Lào Cai.

2.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Lễ phát động nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), ngày Môi trường thế giới (5/6) trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học”, ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch "Chống ô nhiễm nhựa" nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

3.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực gắn nội dung bảo vệ môi trường vào các chủ trương, quyết định về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; không đánh đổi môi trường để lấy phát triển kinh tế; đổi mới công tác quản lý môi trường, chuyển từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm… Trong bối cảnh ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề cấp bách toàn cầu, UBND tỉnh đã ban hành Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Qua đó, thể hiện rõ quyết tâm của tỉnh trong việc quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Cùng với sự vào cuộc của các cấp ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của người dân, doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; chất lượng môi trường đô thị, nông thôn được nâng lên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp chính quyền đổi mới căn bản về nhận thức và tư duy trong hoạch định chính sách phát triển dựa vào hệ sinh thái, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

4.jpg
UBND tỉnh tặng Biểu trưng lưu niệm cho 3 đơn vị đồng hành cùng các sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023.

Tại lễ phát động, UBND tỉnh đã tặng Biểu trưng lưu niệm cho 3 đơn vị đồng hành cùng các sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai).

Sau lễ phát động, các đại biểu và hơn 600 vận động viên quần chúng đã tham gia chạy bộ hưởng ứng cự ly 2 km trên Đại lộ Trần Hưng Đạo. Đồng thời, tham quan thả con giống về với tự nhiên tại sông Hồng khu vực cầu Giang Đông.

5.jpg
6.jpg
8.jpg
Các đại biểu và hơn 600 vận động viên quần chúng tham gia chạy bộ hưởng ứng.
_MG_0044.JPG
_MG_0065.JPG
_MG_0091.JPG
Các đại biểu và nhân dân tham gia thả con giống về với tự nhiên tại sông Hồng khu vực cầu Giang Đông.

*Gần 300 vận động viên tham gia Giải Chạy “Vì tương lai xanh” năm 2023

Cũng tại lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”, UBND tỉnh đã tổ chức hoạt động Chạy “Vì tương lai xanh” năm 2023.

7.jpg
Các vận động viên xuất phát.

Giải chạy nhằm lan tỏa thông điệp “Mỗi bước sải - Một quyết tâm xanh” nhằm huy động, thu hút các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên đa dạng sinh học - Chạy vì sức khỏe và môi trường sống, cùng hướng đến cuộc sống khoẻ hơn, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong tương lai.

Tham gia hoạt động có gần 300 vận động viên là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư, học sinh đang làm việc, học tập và sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai tham gia.

Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên đã bước vào nội dung thi đấu chạy cự ly 5 km (lộ trình 1 vòng tại làn trong của Đại lộ Trần Hưng Đạo, xuất phát từ Trung tâm Văn hoá và Điện ảnh tỉnh đến Công ty Điện lực tỉnh sau đó vòng lại điểm xuất phát).

16.jpg
9.jpg
Các vận động viên thi đấu với quyết tâm cao và xuất sắc hoàn thành vòng thi.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao Kỷ niệm chương cho các vận động viên hoàn thành chặng đua; trao 4 bộ giải (1 nhất, 1 nhì, 2 ba, 4 khuyến khích) ở 4 nội dung (nam, nữ trung tuổi và nam, nữ thanh niên). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải phụ dành cho người tham gia lớn tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất.

13.jpg
14.jpg
Ban Tổ chức trao giải cho các vận động viên có thành tích cao.
11.jpg
Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải phụ dành cho người tham gia lớn tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất.

Giải Chạy “Vì tương lai xanh” mang ý nghĩa tích cực, hướng tới khích lệ mọi người cùng ý thức và chủ động hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ môi trường sống, nhất là trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang là vấn đề thách thức toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Tại Trường THCS Pom Hán (thành phố Lào Cai), 5 học sinh lớp 8A2 sau khi uống trà sữa tự làm trong tiết trải nghiệm môn Hóa học đã có những biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh.

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Tại hội nghị thường niên và hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ" do Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 28/9 tại Thái Bình, có 21 doanh nghiệp tiêu biểu, sáng tạo, xuất sắc nhất của hiệp hội đã được vinh danh.

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 đến 28/9/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào đều khắp, một số địa phương có mưa to cục bộ như xã Khánh Yên Hạ, Nậm Tha (Văn Bàn); xã Gia Phú, Phú Nhuận (Bảo Thắng) và phường Phan Si Păng, Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) gây lũ và sạt lở đất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Sáng 28/9, nhân dịp tết Trung thu năm 2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và tặng quà các em nhỏ đang điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế.

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa, từ ngày 27 đến sáng 28/9, trên địa bàn thị xã Sa Pa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ đã khiến đoạn Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn gây ách tắc giao thông.

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai tổ chức xét nghiệm, tầm soát tế bào ung thư gan, ung thư vú miễn phí cho gần 1.600 cán bộ, đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw