Lào Cai tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023 và giải chạy “Vì tương lai xanh”

Sáng ngày 2/6, tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh đã diễn ra Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023.

1.jpg
Quang cảnh lễ phát động.

Dự lễ có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị; các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; lực lượng vũ trang; UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố Lào Cai.

2.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Lễ phát động nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), ngày Môi trường thế giới (5/6) trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Từ thỏa thuận đến hành động: Phục hồi đa dạng sinh học”, ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch "Chống ô nhiễm nhựa" nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

3.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực gắn nội dung bảo vệ môi trường vào các chủ trương, quyết định về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; không đánh đổi môi trường để lấy phát triển kinh tế; đổi mới công tác quản lý môi trường, chuyển từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm… Trong bối cảnh ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề cấp bách toàn cầu, UBND tỉnh đã ban hành Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Qua đó, thể hiện rõ quyết tâm của tỉnh trong việc quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Cùng với sự vào cuộc của các cấp ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của người dân, doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; chất lượng môi trường đô thị, nông thôn được nâng lên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp chính quyền đổi mới căn bản về nhận thức và tư duy trong hoạch định chính sách phát triển dựa vào hệ sinh thái, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

4.jpg
UBND tỉnh tặng Biểu trưng lưu niệm cho 3 đơn vị đồng hành cùng các sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023.

Tại lễ phát động, UBND tỉnh đã tặng Biểu trưng lưu niệm cho 3 đơn vị đồng hành cùng các sự kiện hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 (Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai).

Sau lễ phát động, các đại biểu và hơn 600 vận động viên quần chúng đã tham gia chạy bộ hưởng ứng cự ly 2 km trên Đại lộ Trần Hưng Đạo. Đồng thời, tham quan thả con giống về với tự nhiên tại sông Hồng khu vực cầu Giang Đông.

5.jpg
6.jpg
8.jpg
Các đại biểu và hơn 600 vận động viên quần chúng tham gia chạy bộ hưởng ứng.
_MG_0044.JPG
_MG_0065.JPG
_MG_0091.JPG
Các đại biểu và nhân dân tham gia thả con giống về với tự nhiên tại sông Hồng khu vực cầu Giang Đông.

*Gần 300 vận động viên tham gia Giải Chạy “Vì tương lai xanh” năm 2023

Cũng tại lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”, UBND tỉnh đã tổ chức hoạt động Chạy “Vì tương lai xanh” năm 2023.

7.jpg
Các vận động viên xuất phát.

Giải chạy nhằm lan tỏa thông điệp “Mỗi bước sải - Một quyết tâm xanh” nhằm huy động, thu hút các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên đa dạng sinh học - Chạy vì sức khỏe và môi trường sống, cùng hướng đến cuộc sống khoẻ hơn, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn trong tương lai.

Tham gia hoạt động có gần 300 vận động viên là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư, học sinh đang làm việc, học tập và sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai tham gia.

Ngay sau lễ khai mạc, các vận động viên đã bước vào nội dung thi đấu chạy cự ly 5 km (lộ trình 1 vòng tại làn trong của Đại lộ Trần Hưng Đạo, xuất phát từ Trung tâm Văn hoá và Điện ảnh tỉnh đến Công ty Điện lực tỉnh sau đó vòng lại điểm xuất phát).

16.jpg
9.jpg
Các vận động viên thi đấu với quyết tâm cao và xuất sắc hoàn thành vòng thi.

Kết thúc giải, Ban Tổ chức đã trao Kỷ niệm chương cho các vận động viên hoàn thành chặng đua; trao 4 bộ giải (1 nhất, 1 nhì, 2 ba, 4 khuyến khích) ở 4 nội dung (nam, nữ trung tuổi và nam, nữ thanh niên). Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải phụ dành cho người tham gia lớn tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất.

13.jpg
14.jpg
Ban Tổ chức trao giải cho các vận động viên có thành tích cao.
11.jpg
Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 2 giải phụ dành cho người tham gia lớn tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất.

Giải Chạy “Vì tương lai xanh” mang ý nghĩa tích cực, hướng tới khích lệ mọi người cùng ý thức và chủ động hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ môi trường sống, nhất là trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang là vấn đề thách thức toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

fb yt zl tw