Bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực

Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.

Tháng 11/2021, Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố ra mắt mô hình “Thu gom rác thải chăn nuôi” với 35 thành viên là các gia đình nuôi đại gia súc tại thôn Sán Sả Hồ. Năm 2022, mô hình này thu hút thêm 7 thành viên tại thôn Dì Thàng tham gia. Chất thải trong chăn nuôi với nhiều hộ có thể là thứ bỏ đi nhưng trên thị trường là mặt hàng phân hữu cơ được các trang trại trồng cây ăn quả và cây trồng chất lượng cao ưa chuộng. Thực tế, tư thương đang đến tận các thôn để mua với giá 2 triệu đồng/tấn. Qua gần 2 năm hoạt động, chị em tham gia mô hình đã thu gom được 45 tấn phân chuồng, bán được 90 triệu đồng. Số tiền này giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và tránh lãng phí nguồn lao động lúc nông nhàn.

Màu Be Khung Ảnh Cắt Dán Nghệ Thuật Du Lịch, Bài Đăng Facebook.png

Chị Vàng Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố cho biết, thông qua mô hình, không chỉ là vấn đề phát triển kinh tế, mà quan trọng là ý thức bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới của người dân được nâng lên. Hiện nay, tại nhiều thôn trên địa bàn xã, người dân đã chủ động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở. Ngoài mô hình nói trên, năm 2022, các chi hội phụ nữ ở Thải Giàng Phố còn làm gần 5 km đường hoa, trồng thêm 1 tuyến đường cây anh đào tại thôn Sân Bay dài 2 km với tổng kinh phí 4,5 triệu đồng.

Tại xã Bản Phố, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và người dân nêu cao ý thức giữ vệ sinh môi trường với khẩu hiệu “sạch từ nhà ra ngõ”. Không chỉ đi đầu, phụ nữ còn tích cực vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện. Hoạt động được nhiều gia đình hội viên duy trì trong những năm qua là thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại lò đốt rác.

Chị Vàng Thị Chử, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Phố cho biết: Xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, các chi hội đã chủ động phối hợp thực hiện nhiều hoạt động tại cơ sở. Đến nay, xã có 15 gia đình phụ nữ tiêu biểu trong việc giữ nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch. Hằng tháng, các thôn đều tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh…

3.png

Những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà quan tâm. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia bằng những hoạt động như trồng và bảo vệ rừng; thu gom rác thải chăn nuôi; xây nhà tiêu hợp vệ sinh, phân loại rác thải và xử lý rác thải tại các lò đốt rác; sử dụng làn nhựa thay thế túi ni-lông khi đi chợ… Trong 3 tháng đầu năm 2023, hội phụ nữ các cấp đã tổ chức 92 hoạt động tham gia vệ sinh môi trường, thu hút hơn 4.500 lượt hội viên phụ nữ và người dân tham gia; vận động trồng mới 3 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 4,5 km; duy trì chăm sóc 27 tuyến đường hoa đã xây dựng; vận động vệ sinh 301 km đường giao thông nông thôn, khơi thông 13 km cống rãnh, thu gom hơn 6 tấn rác thải; vận động làm mới 45 nhà vệ sinh, xây dựng mới 20 bể nước, 25 nhà tắm…

Các hoạt động nói trên không những góp phần giữ gìn môi trường sống mà còn thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng đời sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Hà

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân cải tạo không gian sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, các cơ sở hội trên địa bàn huyện giúp đỡ được 190 gia đình hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số có thay đổi nhận thức trong cải tạo không gian sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở sạch, đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw