Bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực

Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 11/2021, Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố ra mắt mô hình “Thu gom rác thải chăn nuôi” với 35 thành viên là các gia đình nuôi đại gia súc tại thôn Sán Sả Hồ. Năm 2022, mô hình này thu hút thêm 7 thành viên tại thôn Dì Thàng tham gia. Chất thải trong chăn nuôi với nhiều hộ có thể là thứ bỏ đi nhưng trên thị trường là mặt hàng phân hữu cơ được các trang trại trồng cây ăn quả và cây trồng chất lượng cao ưa chuộng. Thực tế, tư thương đang đến tận các thôn để mua với giá 2 triệu đồng/tấn. Qua gần 2 năm hoạt động, chị em tham gia mô hình đã thu gom được 45 tấn phân chuồng, bán được 90 triệu đồng. Số tiền này giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và tránh lãng phí nguồn lao động lúc nông nhàn.

Màu Be Khung Ảnh Cắt Dán Nghệ Thuật Du Lịch, Bài Đăng Facebook.png

Chị Vàng Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố cho biết, thông qua mô hình, không chỉ là vấn đề phát triển kinh tế, mà quan trọng là ý thức bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới của người dân được nâng lên. Hiện nay, tại nhiều thôn trên địa bàn xã, người dân đã chủ động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở. Ngoài mô hình nói trên, năm 2022, các chi hội phụ nữ ở Thải Giàng Phố còn làm gần 5 km đường hoa, trồng thêm 1 tuyến đường cây anh đào tại thôn Sân Bay dài 2 km với tổng kinh phí 4,5 triệu đồng.

Tại xã Bản Phố, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và người dân nêu cao ý thức giữ vệ sinh môi trường với khẩu hiệu “sạch từ nhà ra ngõ”. Không chỉ đi đầu, phụ nữ còn tích cực vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện. Hoạt động được nhiều gia đình hội viên duy trì trong những năm qua là thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại lò đốt rác.

Chị Vàng Thị Chử, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Phố cho biết: Xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, các chi hội đã chủ động phối hợp thực hiện nhiều hoạt động tại cơ sở. Đến nay, xã có 15 gia đình phụ nữ tiêu biểu trong việc giữ nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch. Hằng tháng, các thôn đều tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh…

3.png

Những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà quan tâm. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia bằng những hoạt động như trồng và bảo vệ rừng; thu gom rác thải chăn nuôi; xây nhà tiêu hợp vệ sinh, phân loại rác thải và xử lý rác thải tại các lò đốt rác; sử dụng làn nhựa thay thế túi ni-lông khi đi chợ… Trong 3 tháng đầu năm 2023, hội phụ nữ các cấp đã tổ chức 92 hoạt động tham gia vệ sinh môi trường, thu hút hơn 4.500 lượt hội viên phụ nữ và người dân tham gia; vận động trồng mới 3 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 4,5 km; duy trì chăm sóc 27 tuyến đường hoa đã xây dựng; vận động vệ sinh 301 km đường giao thông nông thôn, khơi thông 13 km cống rãnh, thu gom hơn 6 tấn rác thải; vận động làm mới 45 nhà vệ sinh, xây dựng mới 20 bể nước, 25 nhà tắm…

Các hoạt động nói trên không những góp phần giữ gìn môi trường sống mà còn thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng đời sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Hà

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân cải tạo không gian sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, các cơ sở hội trên địa bàn huyện giúp đỡ được 190 gia đình hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số có thay đổi nhận thức trong cải tạo không gian sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở sạch, đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw