Bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực

Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.

Tháng 11/2021, Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố ra mắt mô hình “Thu gom rác thải chăn nuôi” với 35 thành viên là các gia đình nuôi đại gia súc tại thôn Sán Sả Hồ. Năm 2022, mô hình này thu hút thêm 7 thành viên tại thôn Dì Thàng tham gia. Chất thải trong chăn nuôi với nhiều hộ có thể là thứ bỏ đi nhưng trên thị trường là mặt hàng phân hữu cơ được các trang trại trồng cây ăn quả và cây trồng chất lượng cao ưa chuộng. Thực tế, tư thương đang đến tận các thôn để mua với giá 2 triệu đồng/tấn. Qua gần 2 năm hoạt động, chị em tham gia mô hình đã thu gom được 45 tấn phân chuồng, bán được 90 triệu đồng. Số tiền này giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và tránh lãng phí nguồn lao động lúc nông nhàn.

Màu Be Khung Ảnh Cắt Dán Nghệ Thuật Du Lịch, Bài Đăng Facebook.png

Chị Vàng Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố cho biết, thông qua mô hình, không chỉ là vấn đề phát triển kinh tế, mà quan trọng là ý thức bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới của người dân được nâng lên. Hiện nay, tại nhiều thôn trên địa bàn xã, người dân đã chủ động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở. Ngoài mô hình nói trên, năm 2022, các chi hội phụ nữ ở Thải Giàng Phố còn làm gần 5 km đường hoa, trồng thêm 1 tuyến đường cây anh đào tại thôn Sân Bay dài 2 km với tổng kinh phí 4,5 triệu đồng.

Tại xã Bản Phố, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và người dân nêu cao ý thức giữ vệ sinh môi trường với khẩu hiệu “sạch từ nhà ra ngõ”. Không chỉ đi đầu, phụ nữ còn tích cực vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện. Hoạt động được nhiều gia đình hội viên duy trì trong những năm qua là thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại lò đốt rác.

Chị Vàng Thị Chử, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Phố cho biết: Xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, các chi hội đã chủ động phối hợp thực hiện nhiều hoạt động tại cơ sở. Đến nay, xã có 15 gia đình phụ nữ tiêu biểu trong việc giữ nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch. Hằng tháng, các thôn đều tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh…

3.png

Những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà quan tâm. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia bằng những hoạt động như trồng và bảo vệ rừng; thu gom rác thải chăn nuôi; xây nhà tiêu hợp vệ sinh, phân loại rác thải và xử lý rác thải tại các lò đốt rác; sử dụng làn nhựa thay thế túi ni-lông khi đi chợ… Trong 3 tháng đầu năm 2023, hội phụ nữ các cấp đã tổ chức 92 hoạt động tham gia vệ sinh môi trường, thu hút hơn 4.500 lượt hội viên phụ nữ và người dân tham gia; vận động trồng mới 3 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 4,5 km; duy trì chăm sóc 27 tuyến đường hoa đã xây dựng; vận động vệ sinh 301 km đường giao thông nông thôn, khơi thông 13 km cống rãnh, thu gom hơn 6 tấn rác thải; vận động làm mới 45 nhà vệ sinh, xây dựng mới 20 bể nước, 25 nhà tắm…

Các hoạt động nói trên không những góp phần giữ gìn môi trường sống mà còn thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng đời sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Hà

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân cải tạo không gian sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, các cơ sở hội trên địa bàn huyện giúp đỡ được 190 gia đình hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số có thay đổi nhận thức trong cải tạo không gian sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở sạch, đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

fb yt zl tw