Bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực

Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.

Tháng 11/2021, Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố ra mắt mô hình “Thu gom rác thải chăn nuôi” với 35 thành viên là các gia đình nuôi đại gia súc tại thôn Sán Sả Hồ. Năm 2022, mô hình này thu hút thêm 7 thành viên tại thôn Dì Thàng tham gia. Chất thải trong chăn nuôi với nhiều hộ có thể là thứ bỏ đi nhưng trên thị trường là mặt hàng phân hữu cơ được các trang trại trồng cây ăn quả và cây trồng chất lượng cao ưa chuộng. Thực tế, tư thương đang đến tận các thôn để mua với giá 2 triệu đồng/tấn. Qua gần 2 năm hoạt động, chị em tham gia mô hình đã thu gom được 45 tấn phân chuồng, bán được 90 triệu đồng. Số tiền này giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và tránh lãng phí nguồn lao động lúc nông nhàn.

Màu Be Khung Ảnh Cắt Dán Nghệ Thuật Du Lịch, Bài Đăng Facebook.png

Chị Vàng Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố cho biết, thông qua mô hình, không chỉ là vấn đề phát triển kinh tế, mà quan trọng là ý thức bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới của người dân được nâng lên. Hiện nay, tại nhiều thôn trên địa bàn xã, người dân đã chủ động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở. Ngoài mô hình nói trên, năm 2022, các chi hội phụ nữ ở Thải Giàng Phố còn làm gần 5 km đường hoa, trồng thêm 1 tuyến đường cây anh đào tại thôn Sân Bay dài 2 km với tổng kinh phí 4,5 triệu đồng.

Tại xã Bản Phố, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và người dân nêu cao ý thức giữ vệ sinh môi trường với khẩu hiệu “sạch từ nhà ra ngõ”. Không chỉ đi đầu, phụ nữ còn tích cực vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện. Hoạt động được nhiều gia đình hội viên duy trì trong những năm qua là thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại lò đốt rác.

Chị Vàng Thị Chử, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Phố cho biết: Xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, các chi hội đã chủ động phối hợp thực hiện nhiều hoạt động tại cơ sở. Đến nay, xã có 15 gia đình phụ nữ tiêu biểu trong việc giữ nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch. Hằng tháng, các thôn đều tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh…

3.png

Những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà quan tâm. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia bằng những hoạt động như trồng và bảo vệ rừng; thu gom rác thải chăn nuôi; xây nhà tiêu hợp vệ sinh, phân loại rác thải và xử lý rác thải tại các lò đốt rác; sử dụng làn nhựa thay thế túi ni-lông khi đi chợ… Trong 3 tháng đầu năm 2023, hội phụ nữ các cấp đã tổ chức 92 hoạt động tham gia vệ sinh môi trường, thu hút hơn 4.500 lượt hội viên phụ nữ và người dân tham gia; vận động trồng mới 3 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 4,5 km; duy trì chăm sóc 27 tuyến đường hoa đã xây dựng; vận động vệ sinh 301 km đường giao thông nông thôn, khơi thông 13 km cống rãnh, thu gom hơn 6 tấn rác thải; vận động làm mới 45 nhà vệ sinh, xây dựng mới 20 bể nước, 25 nhà tắm…

Các hoạt động nói trên không những góp phần giữ gìn môi trường sống mà còn thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng đời sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Hà

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân cải tạo không gian sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, các cơ sở hội trên địa bàn huyện giúp đỡ được 190 gia đình hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số có thay đổi nhận thức trong cải tạo không gian sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở sạch, đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không chỉ là thể thao!

Không chỉ là thể thao!

Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sắc vàng rực rỡ dưới nắng thu, cũng là lúc vùng đất Hợp Thành bước vào mùa lễ hội rộn ràng nhất trong năm. Xen giữa hương cốm thơm ngọt ngào và làn gió núi mát lành là Giải leo núi “Chinh phục thác Nậm Rịa - đường lên mùa vàng” năm 2025. Giải không chỉ mang tinh thần chinh phục đỉnh cao mà còn là khát vọng phát triển du lịch địa phương.

Giữ nghề làm trống

Giữ nghề làm trống

Từ xa xưa, tiếng trống đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Giữa nhịp sống hiện đại, anh Phạm Chí Mạnh, người thợ làm trống ở thôn Đại Thân, xã Thác Bà vẫn kiên trì giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của gia đình.

Trao hỗ trợ

Tập đoàn Bảo Việt ủng hộ 100 triệu đồng giúp nhân dân Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Sáng 22/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh, Tập đoàn Bảo Việt đã trao 100 triệu đồng ủng hộ Nhân dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng do hoàn lưu bão số 10 gây ra. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì buổi tiếp nhận.

Nhân dân thôn Tân Tiến tham gia môn bóng chuyền hơi vào các buổi chiều hàng ngày.

Bảo Ái quan tâm phong trào thể thao quần chúng

Nhằm nâng cao sức khỏe và tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thời gian qua, xã Bảo Ái đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng, góp phần thúc đẩy Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nước mắt hai người phụ nữ

Nước mắt hai người phụ nữ

Thiên tai đã cướp đi người chồng, vùi lấp ngôi nhà duy nhất và cả niềm hy vọng cuối cùng của bà Hà Thị Khang ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng. Trong nỗi mất mát khôn cùng, bà được em gái dang tay đón về nương tựa. Giờ đây, sáu con người cùng cảnh đời khó nhọc đang chen chúc trong căn nhà gỗ nhỏ bé, chia sẻ từng bữa ăn, cùng chống chọi với giông gió của cuộc đời.

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Đảng viên cao tuổi trong thời đại số

Chi bộ thôn 2, Đảng bộ xã Yên Bình có hơn 70% đảng viên là người cao tuổi. Dù tuổi cao nhưng tinh thần trách nhiệm, ý chí tiền phong của các bác vẫn khiến lớp trẻ nể phục và học tập. Họ thực sự là những “cây cao bóng cả”, mẫu mực trong lối sống, luôn nỗ lực đổi mới, bắt nhịp cùng thời đại.

fb yt zl tw