Bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực

Phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bắc Hà đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xây dựng nhiều mô hình hay, hoạt động thiết thực, góp phần tạo cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.

Tháng 11/2021, Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố ra mắt mô hình “Thu gom rác thải chăn nuôi” với 35 thành viên là các gia đình nuôi đại gia súc tại thôn Sán Sả Hồ. Năm 2022, mô hình này thu hút thêm 7 thành viên tại thôn Dì Thàng tham gia. Chất thải trong chăn nuôi với nhiều hộ có thể là thứ bỏ đi nhưng trên thị trường là mặt hàng phân hữu cơ được các trang trại trồng cây ăn quả và cây trồng chất lượng cao ưa chuộng. Thực tế, tư thương đang đến tận các thôn để mua với giá 2 triệu đồng/tấn. Qua gần 2 năm hoạt động, chị em tham gia mô hình đã thu gom được 45 tấn phân chuồng, bán được 90 triệu đồng. Số tiền này giúp nhiều phụ nữ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và tránh lãng phí nguồn lao động lúc nông nhàn.

Màu Be Khung Ảnh Cắt Dán Nghệ Thuật Du Lịch, Bài Đăng Facebook.png

Chị Vàng Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố cho biết, thông qua mô hình, không chỉ là vấn đề phát triển kinh tế, mà quan trọng là ý thức bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới của người dân được nâng lên. Hiện nay, tại nhiều thôn trên địa bàn xã, người dân đã chủ động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở. Ngoài mô hình nói trên, năm 2022, các chi hội phụ nữ ở Thải Giàng Phố còn làm gần 5 km đường hoa, trồng thêm 1 tuyến đường cây anh đào tại thôn Sân Bay dài 2 km với tổng kinh phí 4,5 triệu đồng.

Tại xã Bản Phố, Hội Phụ nữ xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và người dân nêu cao ý thức giữ vệ sinh môi trường với khẩu hiệu “sạch từ nhà ra ngõ”. Không chỉ đi đầu, phụ nữ còn tích cực vận động từng thành viên trong gia đình thực hiện. Hoạt động được nhiều gia đình hội viên duy trì trong những năm qua là thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại lò đốt rác.

Chị Vàng Thị Chử, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Phố cho biết: Xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, các chi hội đã chủ động phối hợp thực hiện nhiều hoạt động tại cơ sở. Đến nay, xã có 15 gia đình phụ nữ tiêu biểu trong việc giữ nhà sạch, bếp sạch, ngõ sạch. Hằng tháng, các thôn đều tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh…

3.png

Những năm qua, hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà quan tâm. Các cấp hội đã tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực tham gia bằng những hoạt động như trồng và bảo vệ rừng; thu gom rác thải chăn nuôi; xây nhà tiêu hợp vệ sinh, phân loại rác thải và xử lý rác thải tại các lò đốt rác; sử dụng làn nhựa thay thế túi ni-lông khi đi chợ… Trong 3 tháng đầu năm 2023, hội phụ nữ các cấp đã tổ chức 92 hoạt động tham gia vệ sinh môi trường, thu hút hơn 4.500 lượt hội viên phụ nữ và người dân tham gia; vận động trồng mới 3 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 4,5 km; duy trì chăm sóc 27 tuyến đường hoa đã xây dựng; vận động vệ sinh 301 km đường giao thông nông thôn, khơi thông 13 km cống rãnh, thu gom hơn 6 tấn rác thải; vận động làm mới 45 nhà vệ sinh, xây dựng mới 20 bể nước, 25 nhà tắm…

Các hoạt động nói trên không những góp phần giữ gìn môi trường sống mà còn thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng đời sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bà Bùi Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bắc Hà

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân cải tạo không gian sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023, các cơ sở hội trên địa bàn huyện giúp đỡ được 190 gia đình hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số có thay đổi nhận thức trong cải tạo không gian sinh hoạt, chỉnh trang nhà ở sạch, đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw