Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Thu gom rác thải, làm sạch các dòng suối, tuyên truyền nâng cao ý thức tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường là những việc làm ý nghĩa của các cấp bộ đoàn trong tỉnh thời gian qua. Hành động đó góp phần xây dựng hình ảnh các điểm du lịch Lào Cai thân thiện với du khách trong và ngoài nước.

20230516_185610_0000.jpg

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) lần đầu đi du lịch Sa Pa vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Để tự mình khám phá các điểm đến của Sa Pa, anh chọn phương án thuê xe máy tự lái. Vì không thông thuộc đường nên bước đầu, anh rất lúng túng trong việc lên kế hoạch di chuyển đến các điểm du lịch sao cho thuận lợi nhất. Thấy bóng áo xanh thanh niên tình nguyện trên khắp các tuyến phố, anh dừng lại hỏi và được hướng dẫn nhiệt tình. Nhờ đó, dù lần đầu đến Sa Pa nhưng anh Tuấn Anh đã đến được các điểm du lịch một cách dễ dàng.

“Điều tôi ấn tượng về Sa Pa là bên cạnh giá dịch vụ phải chăng, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, là sự nhiệt tình, thân thiện của các bạn thanh niên tình nguyện. Hình ảnh tôi yêu thích nhất là các bạn đoàn viên tích cực tham gia nhặt rác, thu gom chai nhựa bên đường giữ vệ sinh môi trường”- anh Tuấn Anh chia sẻ.

Trong suốt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sa Pa có 100 lượt đoàn viên, thanh niên gác lại thời gian nghỉ ngơi bên gia đình để tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải, dẫn đường, phân luồng giao thông, phát khẩu trang, nước uống miễn phí cho du khách...

20230516_190154_0000.jpg

Chị Sùng Thị Me, Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị xã hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện trong dịp nghỉ lễ. Bên cạnh đó, vào các thời điểm khác trong năm, việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường được các tổ chức cơ sở đoàn chú trọng triển khai vì mục tiêu chung tay xây dựng Khu Du lịch quốc gia Sa Pa xanh - sạch - đẹp.

jpg_20230516_190619_0000.jpg

Huyện Bảo Yên nổi tiếng với nhiều điểm du lịch trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, trong đó điểm nhấn là các dòng suối uốn lượn. Do sự phát triển nhanh của dân số, thiếu điểm thu gom rác thải và ý thức của một số người dân nên không ít dòng suối đang phải gánh lượng rác thải lớn.

Tháng 4/2023, Huyện đoàn Bảo Yên đã ra mắt đội tình nguyện “Thanh niên Bảo Yên vì sự trong lành của dòng suối bản em”. Có 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên đã tham gia phát quang bụi rậm khu vực bờ suối, thu gom hàng trăm mét khối rác thải giúp khơi thông dòng chảy. Hoạt động này khẳng định tinh thần xung kích của tuổi trẻ Bảo Yên góp phần thay đổi nhận thức, hành động của thanh thiếu niên, người dân trên địa bàn về bảo vệ môi trường, giữ gìn sự trong lành của các dòng suối.

jpg_20230516_190855_0000.jpg

Hoặc tại Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” diễn ra tháng 2/2023 với chuỗi hoạt động như chương trình nghệ thuật các dân tộc; Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Dao đỏ; Giải leo núi chinh phục đỉnh núi 3 mẹ con; tham quan, trải nghiệm sắc trắng tinh khôi của hoa mận; tham quan, trải nghiệm cuộc sống của các bản làng người Tày, Mông, La Chí...

Tại Festival đã huy động hơn 150 “áo xanh tình nguyện” tham gia thu gom rác thải nhựa, giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực diễn ra lễ hội, các điểm du lịch, hướng dẫn du khách các địa chỉ tham quan.

Theo anh Lý Văn Thồng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện là lực lượng xung kích tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan khu du lịch Bắc Hà với mong muốn góp phần thu hút thêm nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại “Cao nguyên trắng”.

jpg_20230516_191401_0000.jpg

Đó là 3 trong hàng trăm hoạt động tiêu biểu của các cấp bộ đoàn trong tỉnh nhằm bảo vệ môi trường, nhất là tại các điểm du lịch. Đây cũng là những hành động cụ thể hóa Đề án “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” với các hoạt động như Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”; phong trào “Chống rác thải nhựa”; triển khai hiệu quả phân loại chất thải rắn tại nguồn, nhất là tại các khu du lịch.

Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thành lập hơn 200 đội thanh niên tình nguyện, xung kích bảo vệ môi trường; nhiều mô hình bảo vệ môi trường được duy trì và nhân rộng như “Cột điện nở hoa”, “Thùng rác thông minh”, “Con đường bích họa”. Hoặc bất cứ khi nào các địa phương diễn ra lễ hội, hoạt động du lịch, các đoàn viên, thanh niên cũng nêu cao tinh thần xung kích giữ gìn vệ sinh môi trường.

Những hành động đẹp của đoàn viên, thanh niên tại các điểm du lịch, khu vực diễn ra lễ hội đã và đang góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của người dân, du khách trong giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng hình ảnh du lịch Lào Cai thân thiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Trong làn sóng đổi mới giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên Gen Z đang trở thành lực lượng nổi bật với tư duy hiện đại và cách tiếp cận đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, đội ngũ Gen Z đã mang đến không khí học tập mới mẻ, khuyến khích học sinh chủ động khám phá, ứng dụng công nghệ và trải nghiệm, tạo nên những giờ học sinh động, giàu cảm hứng.

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai về tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2025 và Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 10/12, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội đồng Đội xã Bắc Hà phối hợp với Trường Mầm non Bản Phố tổ chức Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2025 với chủ đề "Vì đàn em thân yêu", tình nguyện sửa chữa, đổ bê tông tuyến đường vào Phân hiệu Mầm non Phéc Bủng (Trường Mầm non Bản Phố).

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Mưa bắt đầu từ đêm 12/12, kéo dài đến hết ngày 13/12. Mưa lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Bộ, phía tây tỉnh Phú Thọ và phía đông tỉnh Sơn La, Lào Cai, nơi mưa lớn nhất có thể trên 120mm.

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

fb yt zl tw