Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Thu gom rác thải, làm sạch các dòng suối, tuyên truyền nâng cao ý thức tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường là những việc làm ý nghĩa của các cấp bộ đoàn trong tỉnh thời gian qua. Hành động đó góp phần xây dựng hình ảnh các điểm du lịch Lào Cai thân thiện với du khách trong và ngoài nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20230516_185610_0000.jpg

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) lần đầu đi du lịch Sa Pa vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Để tự mình khám phá các điểm đến của Sa Pa, anh chọn phương án thuê xe máy tự lái. Vì không thông thuộc đường nên bước đầu, anh rất lúng túng trong việc lên kế hoạch di chuyển đến các điểm du lịch sao cho thuận lợi nhất. Thấy bóng áo xanh thanh niên tình nguyện trên khắp các tuyến phố, anh dừng lại hỏi và được hướng dẫn nhiệt tình. Nhờ đó, dù lần đầu đến Sa Pa nhưng anh Tuấn Anh đã đến được các điểm du lịch một cách dễ dàng.

“Điều tôi ấn tượng về Sa Pa là bên cạnh giá dịch vụ phải chăng, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, là sự nhiệt tình, thân thiện của các bạn thanh niên tình nguyện. Hình ảnh tôi yêu thích nhất là các bạn đoàn viên tích cực tham gia nhặt rác, thu gom chai nhựa bên đường giữ vệ sinh môi trường”- anh Tuấn Anh chia sẻ.

Trong suốt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sa Pa có 100 lượt đoàn viên, thanh niên gác lại thời gian nghỉ ngơi bên gia đình để tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải, dẫn đường, phân luồng giao thông, phát khẩu trang, nước uống miễn phí cho du khách...

20230516_190154_0000.jpg

Chị Sùng Thị Me, Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị xã hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện trong dịp nghỉ lễ. Bên cạnh đó, vào các thời điểm khác trong năm, việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường được các tổ chức cơ sở đoàn chú trọng triển khai vì mục tiêu chung tay xây dựng Khu Du lịch quốc gia Sa Pa xanh - sạch - đẹp.

jpg_20230516_190619_0000.jpg

Huyện Bảo Yên nổi tiếng với nhiều điểm du lịch trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, trong đó điểm nhấn là các dòng suối uốn lượn. Do sự phát triển nhanh của dân số, thiếu điểm thu gom rác thải và ý thức của một số người dân nên không ít dòng suối đang phải gánh lượng rác thải lớn.

Tháng 4/2023, Huyện đoàn Bảo Yên đã ra mắt đội tình nguyện “Thanh niên Bảo Yên vì sự trong lành của dòng suối bản em”. Có 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên đã tham gia phát quang bụi rậm khu vực bờ suối, thu gom hàng trăm mét khối rác thải giúp khơi thông dòng chảy. Hoạt động này khẳng định tinh thần xung kích của tuổi trẻ Bảo Yên góp phần thay đổi nhận thức, hành động của thanh thiếu niên, người dân trên địa bàn về bảo vệ môi trường, giữ gìn sự trong lành của các dòng suối.

jpg_20230516_190855_0000.jpg

Hoặc tại Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” diễn ra tháng 2/2023 với chuỗi hoạt động như chương trình nghệ thuật các dân tộc; Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Dao đỏ; Giải leo núi chinh phục đỉnh núi 3 mẹ con; tham quan, trải nghiệm sắc trắng tinh khôi của hoa mận; tham quan, trải nghiệm cuộc sống của các bản làng người Tày, Mông, La Chí...

Tại Festival đã huy động hơn 150 “áo xanh tình nguyện” tham gia thu gom rác thải nhựa, giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực diễn ra lễ hội, các điểm du lịch, hướng dẫn du khách các địa chỉ tham quan.

Theo anh Lý Văn Thồng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện là lực lượng xung kích tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan khu du lịch Bắc Hà với mong muốn góp phần thu hút thêm nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại “Cao nguyên trắng”.

jpg_20230516_191401_0000.jpg

Đó là 3 trong hàng trăm hoạt động tiêu biểu của các cấp bộ đoàn trong tỉnh nhằm bảo vệ môi trường, nhất là tại các điểm du lịch. Đây cũng là những hành động cụ thể hóa Đề án “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” với các hoạt động như Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”; phong trào “Chống rác thải nhựa”; triển khai hiệu quả phân loại chất thải rắn tại nguồn, nhất là tại các khu du lịch.

Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thành lập hơn 200 đội thanh niên tình nguyện, xung kích bảo vệ môi trường; nhiều mô hình bảo vệ môi trường được duy trì và nhân rộng như “Cột điện nở hoa”, “Thùng rác thông minh”, “Con đường bích họa”. Hoặc bất cứ khi nào các địa phương diễn ra lễ hội, hoạt động du lịch, các đoàn viên, thanh niên cũng nêu cao tinh thần xung kích giữ gìn vệ sinh môi trường.

Những hành động đẹp của đoàn viên, thanh niên tại các điểm du lịch, khu vực diễn ra lễ hội đã và đang góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của người dân, du khách trong giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng hình ảnh du lịch Lào Cai thân thiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Sáng 4/6, tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bảo Thắng, Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Phamar), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hành quân xanh năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Sáng 3/6, để hỗ trợ hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, tại 30 điểm thi trên địa bàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt “tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Từ ngày 25/5 đến ngày 2/6, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức giám sát tại một số huyện, xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong mùa cao điểm của bệnh sốt rét. Đây là hoạt động thuộc Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng Artemisinin.

Bảo vệ an toàn trẻ em trên không gian mạng

Bảo vệ an toàn trẻ em trên không gian mạng

UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch 425/KH-UBND nhằm triển khai hiệu quả Quyết định 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.

fb yt zl tw