Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Thu gom rác thải, làm sạch các dòng suối, tuyên truyền nâng cao ý thức tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường là những việc làm ý nghĩa của các cấp bộ đoàn trong tỉnh thời gian qua. Hành động đó góp phần xây dựng hình ảnh các điểm du lịch Lào Cai thân thiện với du khách trong và ngoài nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20230516_185610_0000.jpg

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) lần đầu đi du lịch Sa Pa vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Để tự mình khám phá các điểm đến của Sa Pa, anh chọn phương án thuê xe máy tự lái. Vì không thông thuộc đường nên bước đầu, anh rất lúng túng trong việc lên kế hoạch di chuyển đến các điểm du lịch sao cho thuận lợi nhất. Thấy bóng áo xanh thanh niên tình nguyện trên khắp các tuyến phố, anh dừng lại hỏi và được hướng dẫn nhiệt tình. Nhờ đó, dù lần đầu đến Sa Pa nhưng anh Tuấn Anh đã đến được các điểm du lịch một cách dễ dàng.

“Điều tôi ấn tượng về Sa Pa là bên cạnh giá dịch vụ phải chăng, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, là sự nhiệt tình, thân thiện của các bạn thanh niên tình nguyện. Hình ảnh tôi yêu thích nhất là các bạn đoàn viên tích cực tham gia nhặt rác, thu gom chai nhựa bên đường giữ vệ sinh môi trường”- anh Tuấn Anh chia sẻ.

Trong suốt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sa Pa có 100 lượt đoàn viên, thanh niên gác lại thời gian nghỉ ngơi bên gia đình để tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải, dẫn đường, phân luồng giao thông, phát khẩu trang, nước uống miễn phí cho du khách...

20230516_190154_0000.jpg

Chị Sùng Thị Me, Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thị xã hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện trong dịp nghỉ lễ. Bên cạnh đó, vào các thời điểm khác trong năm, việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường được các tổ chức cơ sở đoàn chú trọng triển khai vì mục tiêu chung tay xây dựng Khu Du lịch quốc gia Sa Pa xanh - sạch - đẹp.

jpg_20230516_190619_0000.jpg

Huyện Bảo Yên nổi tiếng với nhiều điểm du lịch trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, trong đó điểm nhấn là các dòng suối uốn lượn. Do sự phát triển nhanh của dân số, thiếu điểm thu gom rác thải và ý thức của một số người dân nên không ít dòng suối đang phải gánh lượng rác thải lớn.

Tháng 4/2023, Huyện đoàn Bảo Yên đã ra mắt đội tình nguyện “Thanh niên Bảo Yên vì sự trong lành của dòng suối bản em”. Có 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên đã tham gia phát quang bụi rậm khu vực bờ suối, thu gom hàng trăm mét khối rác thải giúp khơi thông dòng chảy. Hoạt động này khẳng định tinh thần xung kích của tuổi trẻ Bảo Yên góp phần thay đổi nhận thức, hành động của thanh thiếu niên, người dân trên địa bàn về bảo vệ môi trường, giữ gìn sự trong lành của các dòng suối.

jpg_20230516_190855_0000.jpg

Hoặc tại Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” diễn ra tháng 2/2023 với chuỗi hoạt động như chương trình nghệ thuật các dân tộc; Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Dao đỏ; Giải leo núi chinh phục đỉnh núi 3 mẹ con; tham quan, trải nghiệm sắc trắng tinh khôi của hoa mận; tham quan, trải nghiệm cuộc sống của các bản làng người Tày, Mông, La Chí...

Tại Festival đã huy động hơn 150 “áo xanh tình nguyện” tham gia thu gom rác thải nhựa, giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực diễn ra lễ hội, các điểm du lịch, hướng dẫn du khách các địa chỉ tham quan.

Theo anh Lý Văn Thồng, Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện là lực lượng xung kích tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan khu du lịch Bắc Hà với mong muốn góp phần thu hút thêm nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại “Cao nguyên trắng”.

jpg_20230516_191401_0000.jpg

Đó là 3 trong hàng trăm hoạt động tiêu biểu của các cấp bộ đoàn trong tỉnh nhằm bảo vệ môi trường, nhất là tại các điểm du lịch. Đây cũng là những hành động cụ thể hóa Đề án “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” với các hoạt động như Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”; phong trào “Chống rác thải nhựa”; triển khai hiệu quả phân loại chất thải rắn tại nguồn, nhất là tại các khu du lịch.

Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã thành lập hơn 200 đội thanh niên tình nguyện, xung kích bảo vệ môi trường; nhiều mô hình bảo vệ môi trường được duy trì và nhân rộng như “Cột điện nở hoa”, “Thùng rác thông minh”, “Con đường bích họa”. Hoặc bất cứ khi nào các địa phương diễn ra lễ hội, hoạt động du lịch, các đoàn viên, thanh niên cũng nêu cao tinh thần xung kích giữ gìn vệ sinh môi trường.

Những hành động đẹp của đoàn viên, thanh niên tại các điểm du lịch, khu vực diễn ra lễ hội đã và đang góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của người dân, du khách trong giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng hình ảnh du lịch Lào Cai thân thiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw