Lào Cai: Đã thực hiện di chuyển 975 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Theo kết quả rà soát của các cơ quan chức năng, năm 2024, toàn tỉnh có 17.252 nhà ở bị ảnh hưởng do mưa lũ; thiệt hại khoảng 807 tỷ đồng; có 403 điểm sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến các khu dân cư với hơn 5.000 hộ dân cần di chuyển nhà ở đến nơi an toàn.

0:00 / 0:00
0:00
z6499565152185-5ac18e28cf46cbafdb2b65bd00f9fdf5-968.jpg
Một nhà dân ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát bị hư hỏng do mưa lũ năm 2024.

Với việc huy động các nguồn lực, từ đầu năm 2025 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện di chuyển đến nơi ở mới được 975 hộ (887 hộ sắp xếp xen ghép, 42 hộ sắp xếp tái định cư tập trung, 46 hộ sắp xếp ổn định chỗ ở tại chỗ).

Ngày 6/1/2025, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Phương án số 02/PA-UBND di chuyển dân cư thiên tai cấp bách khắc phục hậu quả thiên tai. Theo phương án đề ra, Lào Cai phấn đấu hoàn thành sắp xếp di chuyển 4.662 hộ dân tại các điểm sạt lở hoặc nguy cơ sạt lở cần di chuyển; nhu cầu vốn cần khoảng 1.530 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và huy động nguồn vốn hợp pháp khác.

Trong đó, giai đoạn năm 2024 - 2025 thực hiện di chuyển 3.288 hộ ra khỏi vùng thiên tai đến 21 dự án tập trung và sắp xếp xen ghép; giai đoạn 2026 - 2030 thực hiện di chuyển 1.374 hộ đến 18 điểm dự án tập trung.

z6499565790603-c4971be853d929a45ac07a61ab2f9b29-4587.jpg
Một nhà dân ở thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm cần được di chuyển khẩn cấp.

Định mức hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ phải di chuyển nhà cửa đến nơi ở mới thực hiện theo Nghị quyết số 5/2021/NQ-HĐND ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ đầu tư các điểm sắp xếp dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

LÀO CAI: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Tối 30/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh bị nhóm thanh thiếu niên hành hung trên địa bàn phường Lào Cai. Đoạn video được đăng tải từ một tài khoản được cho là của mẹ học sinh bị hành hung, nhanh chóng thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến từ dư luận.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

fb yt zl tw