Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lắng nghe học sinh nói

Lắng nghe học sinh nói

Trên tinh thần vừa là thầy vừa là bạn, Phòng tham vấn tâm lý học đường của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Cam Cọn (huyện Bảo Yên) đã trở thành địa chỉ tin cậy giúp học sinh chia sẻ khó khăn của tuổi mới lớn.

Thầy Ngô Ngọc Tú, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Cam Cọn cho biết: Tư vấn tâm lý học đường không chỉ cần thiết cho học sinh Trung học phổ thông mà rất quan trọng đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Bởi lẽ ở lứa tuổi này, các em còn thiếu hiểu biết và kỹ năng sống nên dễ lệch lạc, bế tắc khi gặp vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến việc học tập, rèn luyện và hòa nhập cuộc sống. Vì vậy, công tác tư vấn tâm lý học đường được nhà trường quan tâm thực hiện thường xuyên.

150-4592.jpg

Xuất phát từ lý do đó, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Cam Cọn đã lựa chọn 7 thầy, cô giáo thành lập Tổ tư vấn tâm lý học đường. Trường đã thiết kế và tổ chức 1 phòng tư vấn tâm lý, với các hình thức: gặp gỡ trò chuyện trực tiếp hay qua điện thoại, email, hòm thư góp ý hoặc thông qua các buổi ngoại khóa, chăm sóc sức khỏe, giáo dục giới tính, xây dựng tình bạn đẹp trong học đường... Những tâm tư, chia sẻ của các em được thầy, cô giáo bảo mật, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Mai, thành viên Tổ tư vấn tâm lý - giáo viên môn Ngữ văn thông tin: Học sinh thời nay rất mạnh dạn, không ngại ngùng khi chia sẻ với thầy cô những vướng mắc thầm kín của bản thân. Để giúp các em giải tỏa tâm lý, mỗi thành viên sẽ lắng nghe, đặt mình vào hoàn cảnh của học sinh và đưa ra biện pháp tháo gỡ phù hợp.

151-5105.jpg

Những vấn đề học sinh gặp phải thường liên quan các lĩnh vực: khó khăn trong học tập, tình cảm tuổi học trò, áp lực trong cuộc sống gia đình, thay đổi về cơ thể… Với sự gần gũi, kinh nghiệm và đồng cảm, nhiều khúc mắc của các em đã được thầy cô chia sẻ, tư vấn tháo gỡ kịp thời. Các em dần hòa đồng với tập thể, tập trung vào học tập.

Em Vũ Thảo Anh, học sinh lớp 6A chia sẻ: Sau khi lên học trung học cơ sở, em cảm thấy việc học gặp nhiều khó khăn hơn trước, đặc biệt là môn Tiếng Anh. Số lượng từ vựng lớn khiến em không thể nhớ hết được, từ đó thành tích học tập bị tụt hạng so với ở bậc tiểu học. Vì thế, sau khi được thầy cô tư vấn, em đã tìm ra phương pháp học tập tốt hơn. Từ chỗ chỉ đạt điểm trung bình môn Tiếng Anh, giờ đây em đã đạt điểm giỏi.

152-6167.jpg

Tương tự, em N.T.A học sinh lớp 9, do hoàn cảnh gia đình đặc biệt, em sống cùng với bà ngoại. Em A. luôn có biểu hiện mặc cảm bởi hoàn cảnh gia đình, không muốn tiếp xúc với mọi người. Đặc biệt, có thời điểm em muốn bỏ học để đi làm thuê. Sau khi biết được hoàn cảnh và tâm lý của em A., thầy Ngô Quang Trung, giáo viên phụ trách mô hình đã gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư của em. Nhờ được tư vấn tâm lý kịp thời, em A. đã trở nên hòa đồng và hoàn thành tốt việc học của mình.

Bên cạnh Tổ tư vấn tâm lý, Phòng tham vấn tâm lý học đường còn có nhóm học sinh nòng cốt với 25 thành viên. Được sự hướng dẫn của các thầy cô phụ trách Phòng tham vấn tâm lý, nhóm nòng cốt thường xuyên trao đổi thông tin, giải đáp thắc mắc của học sinh. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường; giáo dục pháp luật; giới tính; sức khỏe sinh sản vị thành niên…

Em Ngô Hoàng Ngân, học sinh lớp 9 cho biết: Là thành viên của nhóm nòng cốt, chúng em thường xuyên giúp đỡ các bạn gặp khó khăn về tâm lý, bảo đảm chia sẻ của các bạn được bảo mật an toàn. Với những vấn đề khó khăn, vượt ngoài khả năng, chúng em sẽ giới thiệu các bạn gặp thầy, cô giáo để được tư vấn kịp thời.

153-8296.jpg

Qua thời gian hoạt động, Phòng tham vấn tâm lý học đường của Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Cam Cọn đã tiếp đón và tư vấn cho hơn 50 trường hợp. Bằng kỹ năng sư phạm cùng với kiến thức tổng hợp và liên quan, Tổ tư vấn đã giúp học sinh xóa bỏ rào cản tâm lý, giải tỏa khúc mắc gặp phải để tập trung học tập. Đây là bước khởi đầu đáng mừng trong việc đẩy mạnh công tác tư vấn tâm lý học đường tại Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Cam Cọn nói riêng và trên địa bàn huyện Bảo Yên nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trường Tiểu học Bắc Lệnh: Tưng bừng Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Ba lịch sử, Trường Tiểu học Bắc Lệnh đã long trọng tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”. Chương trình năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi được kết nối trực tuyến cùng thiếu nhi tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo làn sóng thi đua sôi nổi và gắn kết bền chặt giữa thế hệ măng non khắp mọi miền Tổ quốc.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

fb yt zl tw