Lấn chiếm hành lang, vỉa hè cần có giải pháp triệt để

LCĐT - Mặc dù thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức các đợt ra quân giải phóng hành lang, vỉa hè bị lấn chiếm, tuy nhiên sau những đợt ra quân thì việc tái lấn chiếm lại bùng phát trở lại; vậy đâu là giải pháp để không còn tái diễn lấn chiếm hành lang, vỉa hè.

Tuyến đường 19/5, là tuyến đường lớn nằm ngay trung tâm thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, việc lấn chiếm hành lang của các hộ kinh doanh ở đây diễn ra rất phổ biến, người dân không chỉ bày bán hàng tạp hóa, quần, áo, các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồ điện dân dụng... lấn hết vỉa hè mà còn mang cả máy móc, thiết bị xuống lòng đường để sửa chữa; cùng với đó là các loại biển quảng cáo hai chân được bày ra sát mép đường hay cột biển tên đường, phố cũng được tận dụng làm cột treo hàng để bán.

Nhiều hộ kinh doanh ở thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè. ảnh 1
Nhiều hộ kinh doanh ở thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè.

Tại thị trấn Phố Lu, không chỉ có tuyến đường 19/5 mà các tuyến đường khác như Lê Hồng Phong, Cách Mạng Tháng 8 cũng diễn ra tình trạng lấn chiếm hành lang vỉa hè tương tự. Mặc dù chính quyền địa phương vẫn thường xuyên ra quân chấn chỉnh, xử lý nhưng không hiểu vì lý do gì mà việc lấn chiếm vẫn diễn ra thường xuyên gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông trong khu vực.

Ông Nguyễn Văn Chắc, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu cho rằng, việc quản lý trật tự đô thị vẫn còn nhiều khó khăn đối với địa phương, trong đó khó nhất là người đi làm trật tự đô thị thì chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm và ở tổ dân phố, phụ cấp cho cán bộ đi làm nhiệm vụ thấp không đủ để hoạt động thường xuyên.

Nhiều kiểu lấn chiếm vỉa hè ở thị trấn Bát Xát. ảnh 2
Nhiều kiểu lấn chiếm vỉa hè ở thị trấn Bát Xát.

Tại thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát việc người dân bày bán hàng lấn chiếm hành lang, vỉa hè cũng diễn ra phổ biến hơn trong nhưng tháng đầu năm 2023, dọc tuyến đường Hùng Vương kéo dài từ tổ dân phố số 3 đến tổ 11 của thị trấn, nhiều hộ kinh doanh đã lấn chiếm hoàn toàn vỉa hè để bán hàng. Đặc biệt còn có hộ làm mái bạt che cả biển báo hiệu giao thông và biển an toàn đường dây điện…

Theo thống kê của thị trấn Bát Xát, năm 2022 thị trấn đã thực hiện tuần tra thu giữ 32 biển quảng cáo 2 chân, tháo dỡ 61 pa nô, áp phích quảng cáo, thu hơn 220 kg các mặt hàng vi phạm bày bán trên vỉa hè, lòng đường, nhưng người dân vẫn tiếp tục vi phạm.

Mái bạt che kín cả biển báo hiệu khu đô thị và báo hiệu an toàn đường điện tại thị trấn Bát Xát. ảnh 3
Mái bạt che kín cả biển báo hiệu khu đô thị và báo hiệu an toàn đường điện tại thị trấn Bát Xát.

Tại thành phố Lào Cai, trên nhiều tuyến phố việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè  diễn ra nhiều nhất là tại các phường Cốc Lếu, Kim Tân, Lào Cai. Trong đó tại tuyến đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu là tuyến phố người dân bày bán hàng tràn lan trên vỉa hè chiếm cả một phần lòng đường; tuy nhiên, chính quyền phường chưa có giải pháp nào để lập lại trật tự trên tuyến đường này. Hay tại các khu vực chợ Kim Tân, chợ Gốc Mít thuộc phường Kim Tân việc bày bán hàng hóa ra vỉa hè hay lòng đường đã trở nên quen thuộc, bởi cứ khi có mặt đội trật tự đô thị thì người bán hàng lại thu hàng di chuyển đi nơi khác, đến khi đội ttrật tự đô thị đi thì lại bày bán trở lại.

Việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè tại một số điểm của phường Cốc Lếu, Kim Tân (thành phố Lào Cai) đã khá quen thuộc nhưng không thể xử lý dứt điểm. ảnh 4
Việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè tại một số điểm của phường Cốc Lếu, Kim Tân (thành phố Lào Cai) đã khá quen thuộc nhưng không thể xử lý dứt điểm.

Thực tế cho thấy, việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè để buôn bán đang trở thành một vấn nạn, một bài toán khó cho các địa phương do nhiều nguyên nhân, trong đó một phần do nhận thức của người dân phần vì công tác xử lý của cơ quan chức năng chưa dứt điểm.

Hiện tại, giải pháp của các địa phương đang thực hiện là tuyên truyền đơn thuần và tuần tra kiểm soát không thường xuyên; nên chăng, các địa phương cần vào cuộc nghiêm túc hơn để nâng cao ý thức của người dân để lập lại trật tự đô thị như năm 2017, khi đó, hàng nghìn hộ dân đã tự giác phá bục, bệ bê tông mái che, mái vẩy trả lại hành lang cho người đi bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Chiều 15/9, tại Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Honda Tiến Thành Lào Cai, Ban An toàn giao thông huyện Văn Bàn và Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (Aus4 transport) tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023.

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe.

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Chiều 10/9, thông tin với phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết, nạn nhân thứ hai trong vụ tai nạn giao thông tại Km 177, Quốc lộ 70, thuộc địa phận Tổ dân phố số 1, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) đã tử vong tại bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế xe tải ngủ gật khi điều khiển phương tiện.

fb yt zl tw