Lấn chiếm hành lang, vỉa hè cần có giải pháp triệt để

LCĐT - Mặc dù thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức các đợt ra quân giải phóng hành lang, vỉa hè bị lấn chiếm, tuy nhiên sau những đợt ra quân thì việc tái lấn chiếm lại bùng phát trở lại; vậy đâu là giải pháp để không còn tái diễn lấn chiếm hành lang, vỉa hè.

Tuyến đường 19/5, là tuyến đường lớn nằm ngay trung tâm thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, việc lấn chiếm hành lang của các hộ kinh doanh ở đây diễn ra rất phổ biến, người dân không chỉ bày bán hàng tạp hóa, quần, áo, các loại máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồ điện dân dụng... lấn hết vỉa hè mà còn mang cả máy móc, thiết bị xuống lòng đường để sửa chữa; cùng với đó là các loại biển quảng cáo hai chân được bày ra sát mép đường hay cột biển tên đường, phố cũng được tận dụng làm cột treo hàng để bán.

Nhiều hộ kinh doanh ở thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè.
Nhiều hộ kinh doanh ở thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè.

Tại thị trấn Phố Lu, không chỉ có tuyến đường 19/5 mà các tuyến đường khác như Lê Hồng Phong, Cách Mạng Tháng 8 cũng diễn ra tình trạng lấn chiếm hành lang vỉa hè tương tự. Mặc dù chính quyền địa phương vẫn thường xuyên ra quân chấn chỉnh, xử lý nhưng không hiểu vì lý do gì mà việc lấn chiếm vẫn diễn ra thường xuyên gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới trật tự an toàn giao thông trong khu vực.

Ông Nguyễn Văn Chắc, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu cho rằng, việc quản lý trật tự đô thị vẫn còn nhiều khó khăn đối với địa phương, trong đó khó nhất là người đi làm trật tự đô thị thì chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm và ở tổ dân phố, phụ cấp cho cán bộ đi làm nhiệm vụ thấp không đủ để hoạt động thường xuyên.

Nhiều kiểu lấn chiếm vỉa hè ở thị trấn Bát Xát.
Nhiều kiểu lấn chiếm vỉa hè ở thị trấn Bát Xát.

Tại thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát việc người dân bày bán hàng lấn chiếm hành lang, vỉa hè cũng diễn ra phổ biến hơn trong nhưng tháng đầu năm 2023, dọc tuyến đường Hùng Vương kéo dài từ tổ dân phố số 3 đến tổ 11 của thị trấn, nhiều hộ kinh doanh đã lấn chiếm hoàn toàn vỉa hè để bán hàng. Đặc biệt còn có hộ làm mái bạt che cả biển báo hiệu giao thông và biển an toàn đường dây điện…

Theo thống kê của thị trấn Bát Xát, năm 2022 thị trấn đã thực hiện tuần tra thu giữ 32 biển quảng cáo 2 chân, tháo dỡ 61 pa nô, áp phích quảng cáo, thu hơn 220 kg các mặt hàng vi phạm bày bán trên vỉa hè, lòng đường, nhưng người dân vẫn tiếp tục vi phạm.

Mái bạt che kín cả biển báo hiệu khu đô thị và báo hiệu an toàn đường điện tại thị trấn Bát Xát.
Mái bạt che kín cả biển báo hiệu khu đô thị và báo hiệu an toàn đường điện tại thị trấn Bát Xát.

Tại thành phố Lào Cai, trên nhiều tuyến phố việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè  diễn ra nhiều nhất là tại các phường Cốc Lếu, Kim Tân, Lào Cai. Trong đó tại tuyến đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu là tuyến phố người dân bày bán hàng tràn lan trên vỉa hè chiếm cả một phần lòng đường; tuy nhiên, chính quyền phường chưa có giải pháp nào để lập lại trật tự trên tuyến đường này. Hay tại các khu vực chợ Kim Tân, chợ Gốc Mít thuộc phường Kim Tân việc bày bán hàng hóa ra vỉa hè hay lòng đường đã trở nên quen thuộc, bởi cứ khi có mặt đội trật tự đô thị thì người bán hàng lại thu hàng di chuyển đi nơi khác, đến khi đội ttrật tự đô thị đi thì lại bày bán trở lại.

Việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè tại một số điểm của phường Cốc Lếu, Kim Tân (thành phố Lào Cai) đã khá quen thuộc nhưng không thể xử lý dứt điểm.
Việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè tại một số điểm của phường Cốc Lếu, Kim Tân (thành phố Lào Cai) đã khá quen thuộc nhưng không thể xử lý dứt điểm.

Thực tế cho thấy, việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè để buôn bán đang trở thành một vấn nạn, một bài toán khó cho các địa phương do nhiều nguyên nhân, trong đó một phần do nhận thức của người dân phần vì công tác xử lý của cơ quan chức năng chưa dứt điểm.

Hiện tại, giải pháp của các địa phương đang thực hiện là tuyên truyền đơn thuần và tuần tra kiểm soát không thường xuyên; nên chăng, các địa phương cần vào cuộc nghiêm túc hơn để nâng cao ý thức của người dân để lập lại trật tự đô thị như năm 2017, khi đó, hàng nghìn hộ dân đã tự giác phá bục, bệ bê tông mái che, mái vẩy trả lại hành lang cho người đi bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Rạng sáng 17/7, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Púng Luông kịp thời phát hiện, tuyên truyền, cảnh báo và đưa hai tài xế xe tải rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở trên Tỉnh lộ 175B, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân trong điều kiện mưa lớn kéo dài.

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Ngày 16/7, Công an phường Cam Đường phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai triệu tập 2 thiếu niên cùng người giám hộ đến làm việc sau khi xác minh đoạn clip ghi lại hành vi điều khiển xe máy điện bốc đầu khi tham gia giao thông được đăng tải trên mạng xã hội.

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Trong điều kiện công tác tuyên truyền pháp luật ở vùng cao còn gặp khó khăn về địa bàn, ngôn ngữ và tập quán sinh hoạt, việc phát huy vai trò của trưởng dòng họ, người có uy tín đang mở ra cách làm gần gũi, thiết thực. Mô hình “Dòng họ Lâm chấp hành tốt pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” vừa ra mắt tại thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai là một hướng tiếp cận như vậy.

Lào Cai: Xử lý thiếu niên nhiều lần vi phạm giao thông, cố tình tháo biển số xe để né kiểm tra

Lào Cai: Xử lý thiếu niên nhiều lần vi phạm giao thông, cố tình tháo biển số xe để né kiểm tra

Ngày 14/7, qua công tác tuần tra, kiểm soát kết hợp khai thác dữ liệu từ hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, xử lý một thiếu niên nhiều lần điều khiển xe mô tô vi phạm, trong đó có hành vi cố tình tháo biển số xe nhằm tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Lào Cai: Con điều khiển xe mô tô bốc đầu, bố bị phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển

Ngày 13/7, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã xác minh, xử lý 1 thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm sau khi đoạn video vi phạm lan truyền trên mạng xã hội. Đáng chú ý, chủ phương tiện là bố của thiếu niên bị xử phạt 9 triệu đồng vì giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn giao thông

Việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw