Làm tốt vai trò “người gác cổng” trong xây dựng chính sách, pháp luật

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống ngành tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2024), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Tư pháp về những kết quả ngành tư pháp tỉnh đạt được trong thời gian qua.

IMG_1425.JPG
Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sở Tư pháp.

Phóng viên: Xin ông cho biết đôi nét về cơ quan tư pháp tỉnh và những kết quả nổi bật ngành đạt được trong thời gian qua?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Sở Tư pháp chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế của UBND tỉnh; chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Tư pháp.

Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức thuộc Sở Tư pháp là 76 người, trong đó: Văn phòng 32 người; Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh và các chi nhánh trợ giúp pháp lý 31 người; Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản 7 người; Phòng Công chứng số 1 có 6 người.

Trong thời gian qua, các lĩnh vực công tác của ngành tư pháp đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, hiệu quả. Công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nội dung thẩm định bám sát các quy định của pháp luật, công tác thẩm định bảo đảm tính độc lập, khách quan, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục. Công tác quản lý thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính được thực hiện tốt, giải quyết nhiều vụ việc khó, phức tạp. Công tác quản lý nhà nước về hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp tiếp tục được tăng cường, kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

IMG_1433.JPG
Cán bộ Phòng Văn bản quy phạm pháp luật thực hiện nhiệm vụ.

8 tháng năm 2024, Sở Tư pháp đã tham gia ý kiến 112 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật theo đề nghị của các cơ quan, đơn vị; thẩm định 65 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; tiếp nhận và tham gia ý kiến đối với 56 yêu cầu góp ý dự thảo văn bản đề nghị giải quyết các vướng mắc trong thi hành pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính của các đơn vị gửi đến; cấp 2.648 phiếu lý lịch tư pháp.

Cùng với đó, sở tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua; các văn bản quy phạm pháp luật khác của Trung ương và địa phương ban hành. Sau hội nghị cấp tỉnh, các thành viên của hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật…

IMG_1318.JPG
Sở Tư pháp chủ động tham mưu, thực hiện đảm bảo hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về những khó khăn, thách thức mà ngành phải đối mặt trong thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Bộ Tư pháp và Tỉnh ủy Lào Cai, sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, ngành tư pháp đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, ngành tư pháp cũng gặp một số khó khăn. Thứ nhất là về nguồn nhân lực. Thực hiện chủ trương của Trung ương, của tỉnh về tinh giản tổ chức, bộ máy và biên chế, số lượng biên chế giao cho Sở Tư pháp và các đơn vị sự nghiệp thuộc sở ngày càng ít, trong khi nhiệm vụ, khối lượng công việc nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhất là các lĩnh vực như xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xử lý vi phạm hành chính, hộ tịch... Đội ngũ công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã còn thiếu, trình độ, năng lực có mặt còn hạn chế.

hhnh.jpg
Cán bộ Sở Tư pháp hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa.

Khó khăn thứ hai là trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia, một số phần mềm mới, số liệu phát sinh ít, dẫn đến việc cập nhật thông tin, khai thác, sử dụng hiệu quả chưa cao; việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhiều trường hợp người dân không có số điện thoại hoặc số điện thoại không chính chủ nên không tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện thủ tục hành chính. Cùng với đó, trình độ, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của một số phận công chức, viên chức còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong hoạt động quản lý và triển khai các phần mềm chuyên ngành, dẫn đến tiến độ triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chậm...

Phóng viên: Thưa ông, trong thời gian tới, ngành tư pháp cần thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nào để làm tốt hơn nữa vai trò “người gác cổng” trong xây dựng chính sách, pháp luật?

Ông Lê Ngọc Quỳnh: Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đòi hỏi phải tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều này đặt ra cho ngành tư pháp nói chung và Sở Tư pháp Lào Cai nói riêng những yêu cầu mới.

IMG_1443.JPG
Cán bộ Văn phòng Sở Tư pháp trao đổi nghiệp vụ.

Để phát huy vai trò “người gác cổng” trong xây dựng chính sách, pháp luật, ngành tư pháp tỉnh xác định cần bám sát các chiến lược, chương trình, kế hoạch, chỉ đạo quan trọng của Trung ương, Bộ Tư pháp và của tỉnh; xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, cụ thể hóa vào điều kiện địa phương, đơn vị. Tăng cường tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật. Cùng với đó, triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, lĩnh vực công tác; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Ngành sẽ tiếp tục tham mưu nhiều mô hình mới, cách làm hay, linh hoạt để đạt kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Quỳnh Trang (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã thành lập 5 đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Mỗi dịp tháng Tư về, trên khắp Việt Nam, đâu đâu đất trời cũng vời vợi một màu huyền thoại được tạc bằng chính máu xương của biết bao thế hệ cha anh. Đây là dịp để thế hệ hôm nay cùng nhớ về mốc son chói lọi, biểu tượng của hòa bình, thống nhất và niềm tự hào dân tộc, khi Bắc - Nam liền một dải và về trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

fb yt zl tw