Lạm phát giá thực phẩm tại Anh cao nhất trong 45 năm

Các số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh công bố sáng ngày 19/4 cho thấy, lạm phát tại Anh trong tháng 3/2023 vẫn trên 10%, cao nhất Tây Âu, trong đó riêng tỷ lệ lạm phát với các mặt hàng thực phẩm lên tới 19%, cao nhất trong vòng 45 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, chỉ số giá tiêu dùng hàng năm tại Vương quốc Anh trong tháng 3/2023 là 10,1%. Tuy đã giảm 0,3% so với tháng 2/2023 nhưng con số này vẫn cao hơn dự báo trước đó của chính phủ Anh (9,8%), khiến tỷ lệ lạm phát tại Anh hiện vẫn ở mức cao nhất trong số các nước Tây Âu, xếp trên hai nước phía sau là Áo (9,2%) và Italy (8,2%). Đây cũng là tháng thứ 7 liên tiếp tỷ lệ lạm phát tại Anh vượt trên mức 10%.

Lạm phát giá thực phẩm tại Anh cao nhất trong 45 năm ảnh 1

Giá thực phẩm tại Anh liên tục tăng cao.

Đáng chú ý, tỷ lệ lạm phát đối với thực phẩm và đồ uống không có cồn tại Anh trong tháng 3/2023 lên tới 19,1%, cao nhất trong vòng 45 năm (từ tháng 8/1977). Điều này cho thấy áp lực đối với người tiêu dùng Anh vẫn chưa được giảm nhẹ, bất chấp các nỗ lực từ phía chính phủ.

Ngay sau khi các số liệu kinh tế mới được công bố, giới tài chính nhận định, gần như chắc chắn Ngân hàng Anh quốc sẽ nâng lãi suất lên 4,5% trong tháng 5/2023 để kiềm chế lạm phát. Đến mùa Thu năm nay, lãi suất thậm chí có thể lên tới 5%.

Tình trạng lạm phát giá thực phẩm đang đẩy hàng triệu hộ gia đình có thu nhập thấp tại Anh rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Đầu tuần này, các hiệp hội thiện nguyện tại Anh đã cùng gửi thư yêu cầu chính phủ Anh trợ cấp giá cho 90 mặt hàng thực phẩm tiêu dùng cơ bản.

Theo bà Kathy Schmuecker, tư vấn chính sách cho Quỹ Joseph Rowntree, một trong những quỹ thiện nguyện chống đói nghèo tại Anh, giá thực phẩm tăng cao đang đe dọa hàng triệu người dân Anh.

“Tất cả chúng ta đều biết thực phẩm là vấn đề sống còn trong cuộc sống, không thể bỏ qua, mà nếu như bắt buộc phải cắt bỏ thì sẽ có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người dân. Do đó, tỷ lệ lạm phát hiện nay là tin tức khủng khiếp với hàng triệu hộ gia đình và chúng tôi đang gây sức ép để các chính đảng thống nhất rằng chính sách tín dụng phổ thông sẽ đủ để đảm bảo tất cả các nhu cầu thiết yếu này”, bà Schmuecker cho hay.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw