Kỳ họp quyết định sự thành công trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (*)

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Lào Cai lược ghi những nội dung chính của bài phát biểu này.

9961.jpg
Quang cảnh kỳ họp.

Khó khăn nhiều

Mở đầu bài phát biểu, bên cạnh việc nêu những thuận lợi, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã phân tích, đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tiếp tục khẳng định năm 2023 là năm bản lề thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp trong bối cảnh “thuận lợi ít, thách thức nhiều, khó khăn thường xuyên”.

9952.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại kỳ họp.

Nguyên nhân cụ thể của những khó khăn được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ, đó là: Hậu quả kéo dài của đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraina, xung đột Israel - Hamas khiến kinh tế thế giới suy thoái, giá nguyên liệu và nhiên liệu tăng cao, một số sản phẩm sản xuất ra khó tiêu thụ.

Ở trong nước, thị trường bất động sản trầm lắng; các mặt hàng nông sản, hoa quả chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn do chưa ký kết được Nghị định thư về kiểm dịch và quá trình thông quan hàng hóa.

Một số cơ chế, thể chế tiếp tục là rào cản phát triển, dù Quốc hội, Chính phủ và các địa phương tích cực tháo gỡ nhưng một số quy định vẫn còn chặt chẽ, chồng chéo hoặc thiếu tính thực tiễn.

Với tỉnh Lào Cai, khó khăn đến từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như rét hại, sương muối, dông, lốc, mưa đá, nắng hạn, mưa lũ. Khó khăn của một số doanh nghiệp chưa được tháo gỡ, điển hình như Nhà máy Gang thép Việt - Trung, Nhà máy Tuyển quặng đồng Tả Phời, sản xuất phốt pho vàng tiêu thụ chậm.

Điểm sáng đáng khích lệ

9852.jpg
9929.jpg
Đại biểu tham dự kỳ họp.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, tuy đối mặt với khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của cử tri, Nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội vẫn có những kết quả, điểm sáng đáng khích lệ. Trong số 24 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã có 18 chỉ tiêu đạt từ 70% trở lên, nổi bật là nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu theo kế hoạch. Tư tưởng cán bộ, đảng viên và Nhân dân ổn định; các thông tin tích cực được tăng cường lan tỏa, áp chế thông tin xấu, độc.

Tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, công tác tuyên truyền, vận động được triển khai nghiêm túc, sáng tạo, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, kết quả tốt; tập trung lãnh đạo xử lý dứt điểm một số vụ án, vụ việc được dư luận quan tâm.

Một số ngành, lĩnh vực kinh tế tiếp tục duy trì đà phát triển, trong đó sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục đà phát triển khá, là trụ đỡ cho nền kinh tế; tư duy sản xuất hàng hoá hình thành ngày càng rõ. Quy hoạch tỉnh, ngành, lĩnh vực được tích cực triển khai; hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ diễn ra sôi động; huy động tín dụng đáp ứng được nhu cầu nguồn vốn cho phát triển kinh tế; du lịch tăng trưởng mạnh mẽ, vượt 16,7% so với mục tiêu kế hoạch, dự kiến năm 2023 đạt khoảng 7 triệu lượt khách.

Công tác an sinh, đời sống văn hoá tiếp tục được quan tâm, đạt nhiều kết quả toàn diện. Giáo dục có chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, giáo dục dân tộc được nâng lên. Văn hóa, thể thao có nhiều điểm nhấn. Hộ nghèo đa chiều giảm 4,43%, hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 14,94%, cận nghèo còn 10,25%.

Hợp tác, đối ngoại đạt nhiều kết quả tốt đẹp, nhiều cơ quan đại sứ quán, tổ chức quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh; phối hợp tổ chức thành công nhiều hội nghị sự kiện quốc tế tại Lào Cai; quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại

Trong bài phát biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, những kết quả chưa đạt như mong đợi, yêu cầu phát triển của tỉnh. Đó là tăng trưởng kinh tế đạt thấp (dự ước đạt 5,11%, thấp nhất trong nhiều năm qua), còn 4 nhóm chỉ tiêu không đạt như thu ngân sách, một số đồ án quy hoạch thực hiện chậm, tiến độ giải phóng mặt bằng và việc quản lý tài nguyên còn có điểm hạn chế.

9955.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ rõ những tồn tại, hạn chế.

Hoạt động thu hút đầu tư đạt rất thấp. Xây dựng nông thôn mới đôi khi còn áp lực thành tích. Chất lượng nguồn nhân lực chưa chuyển biến rõ nét. Tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn cao. An ninh, trật tự, an toàn xã hội vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

Công tác cải cách hành chính còn thiếu hiệu quả, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ công trong một số lĩnh vực, nhất là đất đai còn thấp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm, nhiều nội dung liên quan đến người dân và doanh nghiệp chưa được giải quyết kịp thời.

Phân tích các thành tố của chủ đề phát triển năm 2023, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ: Nội dung “đoàn kết” tiếp tục được phát huy, củng cố; nội dung “kỷ cương” có nơi, có chỗ, có mặt còn hạn chế; nội dung “hành động" và "sáng tạo” có chuyển biến nhưng có mặt còn thiếu hiệu quả. Nguyên nhân chính là do tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm - thiếu tính hành động, cầu toàn, an toàn quá thì thiếu tính sáng tạo... khiến phát triển chưa được như mong muốn.

Chủ đề năm 2024 là “Đoàn kết - kỷ cương - hành động - hiệu quả - phát triển”

9912.jpg
Đại biểu tập trung nghiên cứu tài liệu kỳ họp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trên cơ sở đánh giá tình hình, điều kiện thực tiễn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 48 về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, trong đó đề ra 27 mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu với quyết tâm chính trị rất cao. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đã xác định chủ đề năm 2024 là: “Đoàn kết - kỷ cương - hành động - hiệu quả - phát triển”.

Về nhiệm vụ thời gian tới, phân tích các thành phần của chủ đề phát triển năm 2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ: Về “đoàn kết”, tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, tạo sự thống nhất, quyết tâm, tập trung đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ.

Về “kỷ cương”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, tài chính, ngân sách. Đồng chí cũng tiếp tục nhắc lại yêu cầu về “rõ vai - rõ việc”, tránh đùn đẩy, chồng chéo; tăng cường công tác phối hợp “bảo đảm dọc ngang thông suốt”.

Về “hành động”, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện sâu sắc, hiệu quả tinh thần “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách”. Cùng với đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, khắc phục các “điểm nghẽn” về thể chế, về thủ tục hành chính, về mặt bằng, về hạ tầng; tập trung tháo gỡ khó khăn trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Về phương châm triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đảm bảo thực chất, toàn diện. Trong đó, với nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị là việc quan tâm đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Tiếp tục đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao chất lượng đội ngũ, nhất là người đứng đầu, gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề cập tới yêu cầu nhiệm vụ phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội gắn với phát triển kinh tế. Cùng với đó là đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển. Tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại với các địa phương trong nước, nước ngoài, các doanh nghiệp, tập đoàn, các tổ chức quốc tế góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với cơ quan HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động; tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp, chất lượng ban hành các cơ chế, chính sách, chất lượng các cuộc giám sát. Với các đại biểu HĐND tỉnh là phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân, thực sự là cầu nối gắn kết cử tri, Nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp.

Cùng với triển khai thực hiện chủ đề của năm 2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tái khẳng định Kỳ họp thứ 16 có vai trò hết sức quan trọng, là nhân tố quyết định hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại xã Si Ma Cai, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc.

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Hòa chung không khí sôi nổi của cả nước hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang náo nức hướng về ngày hội lớn của dân tộc. Tại các địa phương trong tỉnh, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được triển khai, thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của người dân đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Trong hai ngày 12 - 13/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khảo sát thực tế việc triển khai thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai. Hoạt động nhằm thu thập cơ sở thực tiễn phục vụ xây dựng bộ tiêu chí và đề án triển khai mô hình trong thời gian tới.

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Ngày 12/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Nhằm bảo đảm công tác bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và an toàn tuyệt đối, sáng 13/3, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường.

Những ngày đầu trong quân ngũ

Những ngày đầu trong quân ngũ

Khi khoác lên mình màu áo lính, mỗi chiến sĩ mới bước vào một dấu mốc quan trọng của cuộc đời, mở ra hành trình rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Tuy hành trình phía trước còn nhiều thử thách, nhưng với quyết tâm và nhiệt huyết của mình, những người lính trẻ sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Trong hai ngày 11 - 12/3, các tổ bầu cử trên địa bàn phường Nghĩa Lộ đã đồng loạt tổ chức phát thẻ cử tri tận tay người dân. Đây là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, xã Bảo Thắng đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật. Từ trung tâm xã đến các thôn, khu dân cư, mọi công việc đều được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Theo báo cáo của 34 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 10/3, cả nước có 78.928.647 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại 72.195 khu vực bỏ phiếu. Số liệu cử tri sẽ tiếp tục được các địa phương cập nhật đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

fb yt zl tw