Kịp thời ngăn chặn nhiều vụ giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, người dân đã nâng cao tinh thần cảnh giác nên kịp thời ngăn chặn các vụ giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khoảng 10 giờ 30 ngày 13/6, ông K, sinh năm 1945, ở quận Long Biên (Hà Nội) nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là cán bộ "Công an Hà Nội", thông báo ông liên quan đến đường dây buôn ma túy và rửa tiền.

Qua điện thoại, đối tượng tự xưng Công an yêu cầu ông K cung cấp thông tin số căn cước công dân và kê khai số tiền trong sổ tiết kiệm, nói phải rút toàn bộ số tiền tiết kiệm về, chuyển ngay tiền đó vào một tài khoản do người này cung cấp để "đảm bảo việc điều tra".

Nghe theo đối tượng, ngay sau đó, ông K đã rút toàn bộ 500 triệu đồng trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng, cùng vợ cầm đến trụ sở Phòng giao dịch Đức Giang của Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô (địa chỉ 122 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên) để chuyển số tiền theo yêu cầu của đối tượng. Tiếp nhận yêu cầu của ông K, cán bộ phòng giao dịch đã cảnh giác, báo ngay đến cơ quan Công an. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Đức Giang cử cán bộ đến phòng giao dịch của ngân hàng, gặp gỡ, giải thích, tuyên truyền để ông K hiểu rõ phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Đức Giang đang hướng dẫn ông K về chiêu thức lừa đảo của tội phạm, đối tượng giả danh Công an vẫn gọi điện thúc giục ông K chuyển tiền.

Nhờ tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm của cán bộ ngân hàng và sự giải thích rõ ràng của Công an phường Đức Giang, ông K đã không mất số tiền lớn, vụ việc được ngăn chặn kịp thời, không xảy ra thiệt hại. Cũng trong tháng 6/2024, Công an phường Đức Giang phối hợp với phòng giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn ngăn chặn vụ đối tượng dùng thủ đoạn lừa đảo 3 tỷ đồng nhằm vào 2 người cao tuổi.

Công an xã Tản Hồng, huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, vừa kịp thời ngăn chặn vụ giả danh cán bộ Công an lừa đảo trên không gian mạng, giúp người dân không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo. Trước đó, sáng 7/6, bà K.T.L (sinh năm 1960, trú tại thôn La Phẩm 2, xã Tản Hồng) đến Công an xã trình báo bản thân nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ Công an, thông báo bà đang liên quan đến một vụ án ma túy lớn, yêu cầu lấy sổ tiết kiệm đi rút và chuyển số tiền 20 triệu đồng vào số tài khoản do đối tượng cung cấp để chứng minh sự trong sạch.

Bà L nói không có tiền, chỉ có vàng, sau đó đối tượng yêu cầu bà đi bán vàng để chuyển khoản. Do lo sợ, bà L đã lấy 2 chỉ vàng để mang đi bán, trên đường đi, bà vào trụ sở Công an xã Tản Hồng để trình báo. Ngay sau đó, cán bộ Công an xã Tản Hồng đã xác định cuộc gọi trên là hành vi giả danh lực lượng Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; giải thích rõ phương thức lừa đảo của đối tượng cho bà L hiểu và biểu dương tinh thần cảnh giác của bà.

Công an phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa phối hợp với nhân viên Ngân hàng BIDV ngăn chặn vụ lừa đảo bằng hình thức giả danh Công an gọi điện thoại đe dọa người dân. Khoảng 13 giờ 30 ngày 5/6, bà T (sinh năm 1944, trú phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) đến Ngân hàng BIDV tại 34D Lý Nam Đế để chuyển số tiền 410 triệu đồng. Khi nhân viên ngân hàng hỏi tài khoản ngân hàng gửi có phải người quen của bà T không, bà không trả lời và đứng lên ra về. Sau đó khoảng mấy phút bà quay lại với biểu hiện bất thường, lo lắng.

Nhân viên ngân hàng gặng hỏi thì bà T bỏ về. Nhân viên ngân hàng nghi ngờ bà T đã bị các đối tượng lừa đảo và có thể bị dẫn dắt ra ngân hàng khác chuyển tiền nên đã tìm đến tận nhà bà cố gắng giải thích cho bà hiểu nhưng bà không nghe hướng dẫn nên nhân viên ngân hàng đã gọi điện báo sự việc cho Công an phường Cửa Đông. Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ Công an phường Cửa Đông đã có mặt và làm việc với bà T.

Qua trao đổi, bà cho biết đã bị các đối tượng tự xưng là Công an, Viện kiểm sát gọi điện nói bà liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu bà chuyển toàn bộ số tiền đang có trong sổ tiết kiệm, sau khi chứng minh được nguồn tiền sẽ trả lại cho bà.

Sau khi được cán bộ Công an phường Cửa Đông phân tích, giải thích về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng bà T đã dừng việc chuyển tiền cho các đối tượng. Nhờ sự tận tình của nhân viên Ngân hàng BIDV và sự có mặt kịp thời của Công an phường Cửa Đông, bà T đã không chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tại Lào Cai tăng cao đột biến. Để chủ động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã quyết liệt ra quân đợt cao điểm, quyết tâm không để xảy ra "điểm nóng" hay ùn tắc kéo dài.

Hơn 500 học sinh trải nghiệm thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Hơn 500 học sinh trải nghiệm thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Sáng 31/12, hơn 500 học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học số 2 Gia Phú, xã Gia Phú đã tham gia chương trình tuyên truyền trải nghiệm thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PC07), Công an tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức.

Gần 1.500 học sinh được tuyên truyền pháp luật qua “Phiên tòa giả định”

Gần 1.500 học sinh được tuyên truyền pháp luật qua “Phiên tòa giả định”

Năm 2025, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, hội viên và Nhân dân, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xây dựng xã Mường Hum không ma túy

Xây dựng xã Mường Hum không ma túy

Cùng với sự phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm về tệ nạn ma túy ở các xã vùng cao có nhiều tiềm ẩn, diễn biến phức tạp. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an xã Mường Hum đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm xây dựng mô hình “Xã không ma túy” hướng đến cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Chiều 27/12, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Tổ địa bàn Sa Pa (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp với Công an phường Sa Pa tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và phát tờ rơi cảnh báo an toàn giao thông cho các lái xe lưu thông trên tuyến đường từ phường Lào Cai đi Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và ngược lại.

Nhức nhối tình trạng vi phạm trật tự giao thông tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai

Nhức nhối tình trạng vi phạm trật tự giao thông tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai

Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai mỗi ngày đón hàng nghìn lượt người xuất - nhập cảnh, chủ yếu là cư dân vùng biên và khách du lịch. Tuy nhiên, ngay bên ngoài khu vực cửa khẩu lại tồn tại một thực trạng đáng lo ngại: tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông diễn ra phổ biến và chưa được xử lý dứt điểm.

fb yt zl tw