Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với lái tàu, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu

LCĐT - Công an tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt và công nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”.

Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với lái tàu, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu ảnh 1
Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với lái tàu, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu.

Thời gian tổ chức thực hiện kế hoạch từ 1/3/2023 - 14/12/2023. Theo đó các đơn vị cảnh sát giao thông được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm khi lập kế hoạch công tác tuần, tháng. Căn cứ vào tình hình thực tiễn về lực lượng, phương tiện, các đơn vị cảnh sát giao thông có thể phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác hoặc công an cơ sở thành lập Tổ chuyên đề thực hiện việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên tuyến, địa bàn được giao.

Các tổ cảnh sát giao thông, Tổ chuyên đề khi làm nhiệm vụ được trang bị đầy đủ phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ, máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo thử chất ma túy… đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên thay đổi thời gian, phương thức hoạt động, công khai kết hợp với hóa trang. Khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, không được bỏ sót, bỏ lọt hành vi vi phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn, ma túy.

Đối với người vi phạm là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên thì ngoài việc xử lý vi phạm, lực lượng chức năng sẽ thông báo về cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng để xử lý theo quy định. Thông qua quá trình tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chủ động phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm: Vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại,…

Kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với lái tàu, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu ảnh 2
Đối với người vi phạm là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên thì ngoài việc xử lý, lực lượng chức năng sẽ thông báo về cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng.

Đặc biệt, trong kế hoạch này lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức kiểm tra nồng độ cồn, ma túy với lái tàu, nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, người điều khiển phương tiện giao thông đường thủy. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và phân công của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, công an cấp huyện nơi có đường sắt đi qua tổ chức kiểm tra xử lý vi phạm tại các điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt.

Kế hoạch triển khai sẽ chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và công nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Sáng 16/5, tại Trường THCS Thống Nhất, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường sắt cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Đoạn Tỉnh lộ 160 dài khoảng 5 km từ thôn Bản Mười, Bản Rằm, xã Tân Dương và bản Cuông 1, xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đi Quốc lộ 279 cách đây 10 năm đã bị xuống cấp nặng do các phương tiện chở vật liệu, thiết bị máy móc phục vụ xây dựng một số nhà máy thủy điện trên sông Chảy. Thế nhưng đến nay, đoạn đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh khi đến trường mùa mưa.

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng điều khiển xe và văn hóa tham gia giao thông của một số lái xe, người ngồi trong xe còn hạn chế. Trong trường hợp dẫn tới tai nạn nghiêm trọng, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

Theo báo cáo của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 5 ngày nghỉ lễ (29/4 - 3/5/2023) trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm bị thương 4 người. Không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa. So sánh với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2022, số vụ không tăng, không giảm, giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương.

fb yt zl tw