Khuyến khích người dân và doanh nghiệp hiện diện trên không gian mạng bằng tên miền ".vn"

Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 xác định định hướng phát triển: Tên miền “.vn” là thương hiệu quốc gia, đạt tối thiểu 1 triệu tên miền, chiếm tối thiểu 60% tên miền sử dụng ở Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việt Nam đứng thứ nhất ASEAN, thuộc nhóm 10 nước dẫn đầu châu Á, nhóm 20 - 30 nước dẫn đầu thế giới về tên miền vào năm 2025. Bộ Thông tin và truyền thông đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Internet Việt Nam (VNIC) phát triển và phổ cập sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

Đồng thời, để thúc đẩy phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, Bộ đã có quyết định 826/QĐ/-BTTTT về việc phê duyệt “Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền “.vn” ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024 - 2025”.

Tên miền quốc gia thể hiện chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. Tên miền quốc gia “.vn” không chỉ là địa chỉ trực tuyến của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp, còn là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, bảo vệ thương hiệu trực tuyến, mở rộng thị trường. Tên miền cũng là một kênh quảng bá hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô cung cấp dịch vụ, kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều nền tảng online xuất hiện, nhiều doanh nghiệp chưa định hình được kênh tiếp cận chính để xây dựng thương hiệu, kinh doanh trực tuyến bền vững, hiệu quả. Việc sử dụng tên miền “.vn” góp phần khẳng định bản sắc văn hóa, tăng cường niềm tin từ người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian số, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập thông tin một cách nhanh chóng và an toàn.

Trên thế giới, ở các nước phát triển, tỷ lệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có website rất cao. Ở châu Âu, năm 2023, 70 - 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ có website. Tại Việt Nam, tính đến nay, có hơn 613.000 tên miền “.vn”. Trong đó, doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền “.vn” mới đạt khoảng 25%. Theo báo cáo Chỉ số thương mại điện tử (EBI) năm 2023, doanh nghiệp có website chỉ đạt 44% (bao gồm cả tên miền quốc tế và tên miền “.vn”).

Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, trong kỷ nguyên số, việc phổ cập tên miền quốc gia “.vn” cùng với các dịch vụ số “Make in Việt Nam” như website, CV online, email… góp phần trong việc thúc đẩy phát triển của kinh tế số, xã hội số tại Việt Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phổ cập tên miền “.vn”, Trung tâm Internet Việt Nam đã và đang triển khai chiến lược nhằm khuyến khích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”.

Bằng cách này, tên miền quốc gia “.vn” và các dịch vụ số thúc đẩy sự phát triển bền vững của kinh tế số, góp phần vào việc tạo dựng một xã hội đa dạng, phong phú và an toàn cho người dân.

Để phổ cập tên miền quốc gia “.vn”, đưa chính sách vào thực tiễn, góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên môi trường số, cần triển khai chương trình tổng thể, quy mô toàn quốc. Hiện đang có ưu đãi miễn phí 2 năm dành cho đối tượng là các doanh nghiệp thành lập trong vòng 1 năm sử dụng tên miền “biz.vn” và các công dân trẻ, có độ tuổi từ 18-23 sử dụng tên miền “id.vn” để khuyến khích người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Chiến lược phát triển thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

[Infographic] Chiến lược phát triển thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND về Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kế hoạch nhằm thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, phát triển mạng lưới thông tin cơ sở từng bước hiện đại trong năm 2024 và giai đoạn 2024 - 2025.

Tích cực tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu

Tích cực tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu

Sáng 10/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06, và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Lào Cai là điểm nóng về cháy rừng, ý thức người dân chưa cao, địa hình chia cắt, lực lượng mỏng, thiếu thiết bị chuyên dụng nên công tác chống cháy rừng còn gian nan. Để có cái nhìn toàn diện về công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai. 

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw