Khung thời gian bắt buộc bật đèn xe

Người đi ô tô, xe chuyên dùng phải bật đèn xe từ 18h ngày hôm trước đến 6h hôm sau hoặc khi có sương mù, khói, bụi, trời mưa, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 đã thay đổi khung thời gian bắt buộc bật đèn chiếu sáng đối với ô tô, xe máy chuyên dùng so với quy định cũ.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 20, Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ 2024, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ phải bật đèn chiếu sáng phía trước trong khoảng thời gian từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau, hoặc khi có sương mù, khói, bụi, trời mưa hay thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Trước đây, theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khung giờ bắt buộc là từ 19 giờ đến 5 giờ hoặc trong các điều kiện thời tiết giảm tầm nhìn.

bat-den-xe.jpg

Khung giờ bắt buộc bật đèn xe từ 1/1/2025 có sự thay đổi so với trước kia.

Luật mới cũng quy định rõ các trường hợp chủ xe phải tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần gồm: Khi gặp người đi bộ qua đường; Khi đi qua khu đông dân cư có hệ thống chiếu sáng đang hoạt động; Khi gặp xe đi ngược chiều (trừ trường hợp có dải phân cách chống chói) và khi chuyển hướng xe tại nơi giao nhau.

Về mức phạt khi vi phạm, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, hành vi không bật đèn chiếu sáng đúng khung giờ mới hoặc trong điều kiện thời tiết xấu có thể bị phạt tiền.

Trong đó, đối với xe máy, mức phạt thường từ 200.000 đến 400.000 đồng. Với ô tô và các loại xe cơ giới khác, mức phạt cao hơn, dao động từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu không bật đèn trong thời gian bắt buộc hoặc sử dụng đèn không đúng cách.

Việc mở rộng thời gian bật đèn sẽ giúp tăng sự an toàn khi trời tối hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu, đặc biệt khi trời mưa, sương mù hoặc bụi. Quy định mới cũng nhằm đồng bộ hóa với thực tế có nhiều khu vực trời tối sớm hơn và nhu cầu đảm bảo tầm nhìn của tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông.

vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Các chuyên gia giao thông đánh giá, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ áp dụng từ ngày 1/1/2025 đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm an toàn giao thông. Từ ngày 1/1/2026 tới, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m sẽ không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe và phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, thời gian qua, tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị, góp phần hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Liên quan đến vụ việc 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, sau đó một người đã hất bạn của mình xuống hồ nước rồi bỏ đi, xảy ra vào ngày 05/11/2025 tại tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ hành vi của đối tượng.

fb yt zl tw