Không chủ quan với Covid-19

Thời gian gần đây, số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng đáng kể, tăng nhiều lần so với những tháng trước. Trong số nguyên nhân thì một “thủ phạm” được chỉ ra là “bệnh” chủ quan, mất cảnh giác.

Cần tuân thủ nghiêm các nguyên tắc, biện pháp phòng bệnh của Bộ Y tế.

Cần tuân thủ nghiêm các nguyên tắc, biện pháp phòng bệnh của Bộ Y tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ đầu tháng 4, số ca Covid-19 có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt trong các ngày cuối tuần và đầu tuần qua, số ca Covid-19 được báo cáo trên hệ thống đã tăng gấp 5 - 6 lần so với trung bình 2 tháng gần đây. Số ca Covid-19 chủ yếu tập trung tại miền Bắc, cao nhất là thành phố Hà Nội.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Có thể nói, virus SARS-CoV-2 không hoàn toàn biến mất, vẫn "thập diện mai phục" trong cộng đồng, quanh chúng ta, chờ cơ hội thuận lợi để trở lại.

Hơn 3 năm kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, cả nước đã trải qua những ngày tháng cam go nhất để khống chế đại dịch thành công, đưa cuộc sống trở về bình thường. Việt Nam là một trong những nước sớm khống chế được dịch, mở cửa sớm nhất để phục hồi và phát triển kinh tế, nằm trong tốp các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta chưa công bố dịch Covid-19 đã kết thúc. Dịch còn nghĩa là còn người mắc. Miễn dịch do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian trong khi đó virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, nguy cơ dịch bùng phát rất cao.

Nếu chủ quan, lơ là với dịch bệnh, chúng ta sẽ phải trả giá đắt. Sự đau thương, mất mát từ các đợt dịch trước chắc vẫn còn chưa nguôi với không ít người.

Nhưng bây giờ cách nghĩ về dịch, cách phòng chống dịch của một số người đã khác trước. Dường như dịch bệnh thoái lui thì sự chủ quan lại gia tăng.

Giờ ra đường chúng ta dễ bắt gặp nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, còn việc sát khuẩn ở nhiều nơi thì "trôi vào dĩ vãng"...

Cũng không ít người không muốn tiêm vaccine mũi 3, 4 vì cho rằng dịch bệnh đã hết - một sai lầm nghiêm trọng. Chúng ta cần phải ý thức rằng những biến chủng mới của Covid-19 xuất hiện thì khả năng nhiễm càng cao. Nên trong mọi trường hợp thì phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Ngay cả khi chúng ta được tiêm phòng đầy đủ vẫn không được chủ quan với suy nghĩ là đã có "thẻ xanh" an toàn phòng chống Covid. Tốt nhất không để bản thân bị mắc bệnh.

Dù nặng hay nhẹ thì thêm một người mắc thì nhiều người bị ảnh hưởng, bản thân sức khỏe suy giảm mà "mất sức khỏe là mất tất cả".

Chúng ta cần tiếp tục tiêm chủng đầy đủ theo đúng khuyến cáo của ngành y tế. Người có nguy cơ cao khi đến nơi đông người, trong môi trường kín nên đeo khẩu trang. Các đối tượng còn lại khi đến cơ sở y tế, đi trên phương tiện công cộng thì cần đeo khẩu trang. Giữ an toàn cho mình cũng là cho cộng đồng.

Và "tấm áo giáp" quan trọng nữa cần trang bị là "vaccine ý thức" – không được lơ là, chủ quan dù dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, trong bối cảnh Việt Nam có độ bao phủ vaccine cao nhưng độ mở cửa cũng rất lớn, nhất là sắp đến kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Mỗi người dân có ý thức chung tay thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (nguyên tắc 2K), bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng chính là góp phần để những ngày nghỉ lễ vui tươi, an toàn. Không chủ quan lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang lo sợ, mất bình tĩnh.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

fb yt zl tw