Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Để bảo đảm nguồn kinh phí quà tặng đến tay người dân nhanh và chính xác nhất, ngay trong ngày 28/12/2025, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thống nhất nội dung phối hợp bảo đảm triển khai kịp thời việc chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước.

Theo Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương năm 2025 cho các địa phương, với số tiền gần 2.514 tỷ đồng.

Tổng số đối tượng thụ hưởng là 6.284.865 người trên phạm vi toàn quốc (trong đó có 1.651.056 người có công với cách mạng và 4.633.809 đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội) với mức quà tặng là 400.000 đồng/người.

Kho bạc Nhà nước đã gửi công văn yêu cầu lãnh đạo Kho bạc Nhà nước các khu vực khẩn trương, tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Nghị quyết số 418/NQ-CP, các Công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước; quán triệt nhận thức đến từng công chức, người lao động, coi nhiệm vụ thanh toán, chi trả tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu và phải tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Cùng với đó, Kho bạc Nhà nước các khu vực khẩn trương, chủ động phối hợp với Sở Tài chính hạch toán bổ sung có mục tiêu ngân sách Trung ương cho ngân sách cấp tỉnh; đồng thời phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã hạch toán bổ sung có mục tiêu ngân sách tỉnh cho ngân sách cấp xã theo phân bổ của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Kho bạc Nhà nước cũng hướng dẫn các đơn vị thống nhất theo dõi, hạch toán kế toán đối với kinh phí tặng quà theo Mã nguồn 26 (Kinh phí tặng quà nhân dân) và theo mã Mục lục ngân sách Nhà nước cụ thể. Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã nhập dự toán vào hệ thống TABMIS kịp thời.

Các đơn vị Kho bạc Nhà nước sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thanh toán của Ủy ban nhân dân cấp xã gửi, Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch phối hợp, đề nghị Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản chuyển tiền đến tài khoản của người nhận (đối với trường hợp đối tượng thụ hưởng có tài khoản tại ngân hàng) hoặc thực hiện tạm ứng tiền mặt cho cơ quan chuyên môn cấp xã để chi trả trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng (đối với trường hợp đối tượng thụ hưởng không có tài khoản tại ngân hàng).

Kho bạc Nhà nước chỉ đạo các đơn vị Kho bạc Nhà nước khẩn trương phối hợp với Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước mở tài khoản để bảo đảm tiền mặt khi các đơn vị có yêu cầu rút bằng tiền mặt.

Kho bạc Nhà nước đã thành lập ngay Tổ hỗ trợ để hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị trong hệ thống Kho bạc Nhà nước khẩn trương, thống nhất triển khai nhiệm vụ. Các đơn vị trong hệ thống Kho bạc Nhà nước tập trung, ưu tiên bố trí công chức lãnh đạo và các vị trí chuyên môn nghiệp vụ trực làm việc ngoài giờ, bảo đảm kịp thời thực hiện các công việc nêu trên; báo cáo ngay với tổ hỗ trợ của Kho bạc Nhà nước để xử lý, tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Để thu nhập bình quân đầu người năm 2026 tiếp tục tăng, đời sống dân cư được cải thiện, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao chất lượng và tạo việc làm cho người lao động...

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Ngày 04/3/2026, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 237/QĐ - CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

Ông Khang A Chu, Bí thư chi bộ thôn Chế Cu Nha (thứ 2, trái sang) trao đổi với các đảng viên dòng họ Khang.

Mù Cang Chải: Hiệu quả mô hình dòng họ tự quản

Dòng họ Khang ở thôn Chế Cu Nha, xã Mù Cang Chải có 74 hộ, trên 350 nhân khẩu. Thực hiện mô hình “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự xã hội”, 100% gia đình trong họ đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… Từ hiệu quả đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã tiếp tục lựa chọn là mô hình “Dân vận khéo” lan tỏa tới các dòng họ trên địa bàn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

131 loại mỹ phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi 131 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần sản xuất mỹ phẩm Vincos Việt Nam sản xuất vì cơ sở này không đáp ứng các điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo quy định.

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

Từ năm 2026, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) triển khai phương thức xét tuyển tổng hợp thống nhất trong toàn hệ thống và áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển đối với học sinh đến từ 149 trường THPT trên cả nước. Chính sách này sẽ duy trì trong giai đoạn 2026 - 2028 và điều chỉnh từ năm 2029.

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

fb yt zl tw