Khảo sát lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Việc làm

Sáng 10/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức hội nghị khảo sát lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Việc làm.

Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh.

dsc-9579-4586.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự thảo Luật Việc làm được kết cấu gồm 9 chương, 130 điều.

Đại biểu dự hội nghị đã phát biểu 9 ý kiến góp ý, tập trung vào các nội dung của dự thảo, như: Quy định chung, chính sách hỗ trợ tạo việc làm, bảo hiểm thất nghiệp…

dsc-9621-620.jpg
dsc-9663-4146.jpg
dsc-9646-2843.jpg
Các đại biểu phát biểu ý kiến góp ý vào dự thảo luật tại hội nghị.

Cụ thể, đại biểu dự hội nghị đã góp ý tại khoản 2, Điều 86 dự thảo Luật Việc làm, đề nghị ban soạn thảo xem xét khắc phục 1% phần nợ đóng thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động để giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Tại điểm đ, khoản 3, Điều 87 dự thảo Luật Việc làm đề xuất: "Thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng của người lao động thuộc một trong các trường hợp không được bảo lưu để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo". Đại biểu đề nghị ban soạn thảo xem xét, điều chỉnh vì theo dự thảo Luật Việc làm thì độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi. Trường hợp làm việc liên tục đến khi nghỉ hưu, người lao động sẽ có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp hơn 40 năm (hơn 480 tháng), nếu nhận trợ cấp thất nghiệp thì họ chỉ được hưởng tương ứng 144 tháng đóng (thời gian còn lại không được bảo lưu).

Tại khoản 1, Điều 97 của dự thảo Luật Việc làm, đại biểu đề nghị gia hạn thời gian đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 3 tháng lên 6 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để người lao động có thêm thời gian chờ doanh nghiệp khắc phục nợ, chốt sổ bảo hiểm xã hội hay đưa ra lựa chọn phù hợp.

Tại khoản 1, Điều 94 của dự thảo, đề nghị xem xét lại các khoản a, b, và d cho phù hợp với quy định thực tế; tại khoản 1, Điều 95, đại biểu đề nghị đề nghị xem xét, điều chỉnh tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 60% lên 75% nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động có cuộc sống tối thiểu khi mất việc làm, thất nghiệp…

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số cụm từ, nội dung tại một số điều, khoản khác của dự thảo luật…

dsc-9596-8133.jpg
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Các ý kiến góp ý của đại biểu thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao, đã phản ánh các khó khăn, vướng mắc trong thực tế mà dự thảo luật chưa làm rõ, chưa bao phủ hết. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị hữu quan tiếp tục xem xét các nội dung của dự thảo để đóng góp ý kiến, gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xem xét, tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw