Đối ngoại năm 2023:

Khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Năm 2023 chứng kiến các hoạt động đối ngoại tiếp tục diễn ra sôi nổi và rộng khắp, đóng góp quan trọng vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

DN 92241.jpg
Tình cảm nồng nhiệt, thân thiện của người dân Hà Nội luôn để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Những chuyến thăm lịch sử

Giữa thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bám sát đường lối đối ngoại Đại hội XIII của Đảng và sự lãnh đạo của Trung ương, các hoạt động đối ngoại trong năm 2023, nhất là đối ngoại cấp cao, đã diễn ra sôi động, rộng khắp các châu lục và tại nhiều diễn đàn, cơ chế đa phương quan trọng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước là những ngọn hải đăng trong công tác đối ngoại trong suốt năm 2023.

Trong đó, riêng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp tham gia gần 50 hoạt động đối ngoại, thực sự “hết lòng, hết sức với các công việc đối ngoại” - như chia sẻ của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung. Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam đã tổ chức thành công 22 chuyến thăm của lãnh đạo chủ chốt tới các nước láng giềng, các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và 28 chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam cùng với hàng trăm cuộc gặp cấp cao tại các diễn đàn, hội nghị đa phương, trong đó có những chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử.

Với láng giềng Trung Quốc, chuyến thăm Việt Nam thành công của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc (tháng 12/2023) đã làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược, phát triển quan hệ hai nước vững chắc, ổn định và thiết thực hơn nữa.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 9/2023) đã chứng kiến hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và cũng là khi thành lập Liên hợp quốc, Việt Nam là đối tác chiến lược hoặc đối tác chiến lược toàn diện với tất cả các nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam (tháng 5/2023), hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thể hiện sự coi trọng truyền thống quan hệ tốt đẹp.

Khuôn khổ quan hệ với nhiều đối tác quan trọng cũng đã được nâng lên tầm cao mới. Tin cậy chính trị với nhiều nước được củng cố vững chắc, hợp tác ngày càng mở rộng, thực chất và hiệu quả. Vị thế, uy tín và tiếng nói của Việt Nam được khẳng định nổi bật tại nhiều diễn đàn, cơ chế đa phương quan trọng. Những thành tựu này đã tạo nên bước phát triển mới về chất trong đối ngoại và hội nhập quốc tế.

DN 92242.jpg
Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei (khu vực tranh chấp nằm giữa Sudan và Nam Sudan).

Ngoại giao kinh tế phát triển toàn diện, hiệu quả

Năm 2023 cũng chứng kiến ngoại giao kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương Đại hội XIII của Đảng về "xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ". Nhìn nhận về lĩnh vực này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, công tác ngoại giao kinh tế thời gian qua đã có những bước phát triển mới theo hướng toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn.

Cụ thể, công tác ngoại giao kinh tế năm 2023 tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong huy động các nguồn lực bên ngoài; có nhiều mặt được đổi mới, sáng tạo hơn, phát huy được sức mạnh tổng hợp. Hợp tác kinh tế, mở rộng thị trường và thu hút các nguồn vốn đầu tư có chất lượng luôn được đặt ở vị trí trọng tâm trong các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là đối ngoại cấp cao.

Các hoạt động ngoại giao kinh tế xuyên suốt năm 2023 đã giúp mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế với nhiều đối tác, góp phần bảo đảm kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thu hút nhiều nguồn lực mới, bao gồm cả vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), viện trợ không hoàn lại (ODA), khoa học công nghệ...

Kết quả này đưa Việt Nam vào nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài. Xuất nhập khẩu năm 2023 đạt trên 680 tỷ USD, thu hút FDI đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,8%. Năm 2023 cũng là giai đoạn tiếp tục chứng kiến nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới cam kết đầu tư lâu dài ở Việt Nam.

Năm mới với nhiều kỳ vọng lớn

Sự phối hợp nhuần nhuyễn của ba trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân đã góp phần đưa công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2023 đã trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng trong thành tựu chung của đất nước. Bước sang năm 2024, cục diện thế giới đa cực, đa trung tâm, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn sẽ ngày càng quyết liệt, tạo thách thức rất lớn đối với các nước đang phát triển.

Trong bối cảnh đó, theo Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, nhiệm vụ hàng đầu vẫn là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Cùng với đó là thực hiện hiệu quả những kết quả, thỏa thuận với các đối tác quốc tế, tiếp tục phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Công tác đối ngoại cũng cần phục vụ tốt các công việc chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng.

Kiên định với mục tiêu, tin chắc rằng công tác đối ngoại và ngành Ngoại giao của đất nước nhất định sẽ vẫn tiếp tục thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức, cốt cách của nền ngoại giao thời đại Hồ Chí Minh và kế tiếp được truyền thống đối ngoại quật cường nhưng hòa hiếu của dân tộc. Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam hiện đại, vững mạnh toàn diện, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam" xứng đáng hơn nữa với vai trò tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đúng như kỳ vọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi gắm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 vừa qua.

Đối ngoại nhân dân phát huy vai trò cầu nối

Cùng với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, công tác đối ngoại Nhân dân tiếp tục đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội; vận động, đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc; giới thiệu đến bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam, về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Phát huy vai trò cầu nối, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức nhân dân đã phát huy phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân phong phú và thiết thực với đối tác ở các nước láng giềng, các nước lớn, các nước bạn bè truyền thống của Việt Nam.

Năm 2023 cũng là giai đoạn công tác người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều bước tiến. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng, các cơ quan trong và ngoài nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động kết nối, trong đó đã thành lập mạng lưới liên kết trí thức, doanh nhân kiều bào và thành lập cơ chế người Việt Nam ở nước ngoài tham gia đóng góp ý kiến vào những vấn đề lớn của đất nước... Số liệu từ hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” tháng 12/2023 cho thấy, kiều bào đã có 385 dự án đầu tư tại Việt Nam tại 42/63 tỉnh, với tổng vốn đăng ký khoảng 1,72 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Quảng bá hình ảnh Lào Cai và mở rộng giao thương cho doanh nghiệp tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á

Sáng 19/6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc và chính quyền tỉnh Vân Nam.

Đại diện tỉnh Vân Nam đón đoàn tại cầu Hồ Kiều

Đoàn đại biểu Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9

Trưa 18/6, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, xuất cảnh sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9, Hội chợ hàng hóa xuất - nhập khẩu Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) lần thứ 29 và Tuần lễ hợp tác các thành phố hữu nghị quốc tế Vân Nam 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về đồng bằng châu thổ thế giới

Nhân dịp tham dự Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Iraq Abdul Latif Rashid đã đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh về các vùng đồng bằng châu thổ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị cấp cao về Đại dương của Liên Hợp Quốc lần thứ 3 (UNOC 3) tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tìm hiểu mô hình hợp tác công tư về văn hóa ở Tallinn

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Estonia, tối 6/6 (giờ địa phương),Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã đến thăm Trung tâm Arvo Pärt, một biểu tượng văn hóa nổi bật của Estonia. Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna cùng đi và giới thiệu về Trung tâm.

Chính phủ Indonesia hỗ trợ người dân Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Chính phủ Indonesia hỗ trợ người dân Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng 29/5, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng khoản hỗ trợ của Chính phủ Indonesia cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3 năm 2024 và mưa lũ sau bão.

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta"

Thủ tướng cùng các nhà lãnh đạo ký Tuyên bố "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta"

Chiều 26/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về “ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta” và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng bốn chiến lược về chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và kết nối.

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Men Sam On

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Men Sam On

Sáng 25/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Men Sam On, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam nhân dịp bà dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia sang viếng và dự truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

fb yt zl tw