Khắc phục khâu yếu là đánh giá cán bộ

Trong bài viết Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu việc tinh gọn tổ chức bộ máy cần gắn với cơ cấu lại đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ, biên chế hợp lý, chuẩn hóa chức danh.

Cùng với việc ban hành quy định về khung tiêu chuẩn, tiêu chí bố trí cán bộ ở từng cấp, từ Trung ương tới cơ sở, từng loại hình là phải đổi mới mạnh mẽ công tác tuyển dụng, đào tạo, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, điều động, đánh giá cán bộ.

Những công việc này phải được thực hiện theo hướng thực chất vì việc tìm người, trên cơ sở sản phẩm cụ thể đo đếm được, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đánh giá cán bộ. Cần có cơ chế hữu hiệu sàng lọc, đưa ra khỏi vị trí công tác đối với những người không đủ phẩm chất, năng lực, uy tín và sử dụng người có năng lực nổi trội.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “cán bộ là cái dây chuyền của bộ máy. Nếu dây chuyền không tốt, không chạy thì động cơ dù tốt, dù chạy toàn bộ máy cũng tê liệt”. Do vậy, việc tuyển chọn, rèn luyện, đánh giá và đề bạt, bổ nhiệm cán bộ phải làm sao để có được đội ngũ cán bộ có chất lượng cao là điều kiện cơ bản bảo đảm các cơ quan trong hệ thống chính trị vận hành tốt, có hiệu quả.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng chỉ rõ: Đánh giá cán bộ vẫn là khâu yếu, mặc dù đã có nhiều đổi mới nhưng vẫn còn không ít trường hợp chưa phản ánh đúng thực chất.

Thực tế cho thấy có những hạn chế, khó khăn trong khâu đánh giá cán bộ, công chức, viên chức mà các địa phương, đơn vị chưa thể khắc phục khi triển khai. Các bộ tiêu chuẩn hay tiêu chí đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức cụ thể đối với từng chức danh một cách thống nhất, đồng bộ, mang tính tham chiếu từ Trung ương đến địa phương còn chưa đủ.

Các quy định, quy chế, tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức còn chung chung, nặng về định tính, chưa là “thước đo”, là công cụ “đong đếm” chính xác những nội dung cần được lượng hóa liên quan phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ và năng lực công tác...

Các quy định, quy chế, tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức còn chung chung, nặng về định tính, chưa là “thước đo”, là công cụ “đong đếm” chính xác những nội dung cần được lượng hóa liên quan phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ và năng lực công tác...

Chính việc thiếu công cụ để định lượng trong đánh giá cán bộ, công chức là kẽ hở dễ tạo ra những tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ như việc lạm quyền, lộng quyền trong sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ, công chức.

Do việc kiểm tra, giám sát sự minh bạch trong đánh giá cán bộ, công chức chưa nghiêm nên việc đề bạt cán bộ vẫn đúng quy trình nhưng không đúng người, không vì việc mà chọn người. Chưa kể, phương pháp đánh giá cán bộ còn xơ cứng, hình thức, tạo ra sự máy móc khi chỉ thực hiện định kỳ, qua loa, đại khái.

Đánh giá cán bộ luôn là khâu khó bởi chính là đánh giá con người. Quy trình đánh giá cán bộ, công chức phải được đặt trong mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân, môi trường và hoàn cảnh công việc, nhất là sự khách quan, thái độ minh bạch của người có thẩm quyền và chịu trách nhiệm đánh giá.

Nếu chỉ nể nang, ngại va chạm hay tệ hơn là vì lợi ích cá nhân, chủ quan, duy ý chí, áp đặt chủ ý của người có thẩm quyền và chịu trách nhiệm đánh giá thì kết quả đánh giá cán bộ, công chức sẽ là khởi nguồn cho sự bất hợp lý thậm chí là sai phạm trong công tác cán bộ và sai phạm của cán bộ, công chức vì thiếu năng lực, đạo đức yếu kém.

Không đánh giá được đúng và khách quan về cán bộ, công chức thì đội ngũ dù tinh, gọn nhưng rất khó để bảo đảm mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Do vậy, cùng với việc sắp xếp, đổi mới, tinh gọn tổ chức bộ máy, cần thiết xây dựng được cơ chế đánh giá cán bộ, công chức, viên chức làm sao để người có thẩm quyền và chịu trách nhiệm đánh giá phải thật sự tự giác, nghiêm túc, trung thực, căn cứ đúng tình hình thực tiễn để đánh giá cán bộ, công chức một cách khách quan, vì sự nghiệp chung.

Không đánh giá được đúng và khách quan về cán bộ, công chức thì đội ngũ dù tinh, gọn nhưng rất khó để bảo đảm mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Để hạn chế sự áp đặt, thiên vị của người có thẩm quyền trong đánh giá cán bộ, công chức, cần đánh giá đa chiều, nhiều lớp, có tiêu chí rõ ràng để đánh giá dựa trên chính sản phẩm và cam kết của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Để hạn chế sự áp đặt, thiên vị của người có thẩm quyền trong đánh giá cán bộ, công chức, cần đánh giá đa chiều, nhiều lớp, có tiêu chí rõ ràng để đánh giá dựa trên chính sản phẩm và cam kết của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Mọi khâu trong quá trình đánh giá cán bộ, công chức cần công khai, minh bạch, dân chủ, có cơ chế để từng cá nhân trong đơn vị, tổ chức tham gia vào quá trình đánh giá và giám sát việc đánh giá.

Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 của Bộ Chính trị thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ, quy định thí điểm việc giới thiệu nhân sự bầu cử, bổ nhiệm cấp phó của người đứng đầu; bầu bổ sung ủy viên ban thường vụ cấp ủy cùng cấp; bổ nhiệm, miễn nhiệm cấp trưởng cấp dưới trực tiếp thuộc thẩm quyền quản lý; được áp dụng thí điểm đối với các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị từ cấp huyện trở lên.

Quy định số 142-QĐ/TW được ghi nhận là một hướng mới trong công tác cán bộ khi yêu cầu người đứng đầu chịu trách nhiệm về quyết định của mình kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu trong các trường hợp: giới thiệu cán bộ để bầu cử, bổ nhiệm thiếu công tâm, khách quan; không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác; miễn nhiệm cán bộ không bảo đảm căn cứ, thủ tục theo quy định.

Để thực hiện nghiêm túc Quy định số 142-QĐ/TW, khâu đánh giá cán bộ, công chức của người đứng đầu, người có thẩm quyền và chịu trách nhiệm đánh giá cán bộ càng phải được tiến hành chặt chẽ, khoa học, minh bạch, khách quan, góp phần ngăn chặn từ sớm, từ xa các sai phạm của cán bộ, công chức. Làm tốt khâu quan trọng này là giải pháp hữu hiệu để xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, góp phần xây dựng bộ máy của hệ thống chính trị thật sự tinh-gọn-mạnh-hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Gia Túc, Nguyễn Văn Thắng đồng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 về lĩnh vực giao thông - vận tải.

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Cuối tháng 6, sau đợt nắng nóng diện rộng, những cơn mưa đầu mùa làm tiết trời khu vực xã Mường Hum trở nên dịu mát hơn. Sáng 27/6, những đoàn xe nối nhau đưa hàng trăm du khách rộn ràng đến với vùng đất Nậm Pung (nay thuộc xã Mường Hum) tham gia các hoạt động hấp dẫn của Tuần lễ trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung năm 2026. Dự lễ khai mạc chương trình, có lãnh đạo xã Mường Hum và các xã Bát Xát, Trịnh Tường, Bản Xèo, Y Tý, Dền Sáng, Ngũ Chỉ Sơn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Từ ngày 28/6, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Lào Cai. Điều gì làm nên sức hút của mùa giải năm nay và vì sao Lào Cai được lựa chọn là địa phương đăng cai? Phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam.

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Sáng 27/6, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy do Trung ương tổ chức và tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy” năm 2026.

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Tại xã biên giới Pha Long, việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú đã mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2026, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng.

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trưởng thành từ thực tiễn

Trưởng thành từ thực tiễn

Không có môi trường nào giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn thực tiễn. Những nhiệm vụ khó, những vấn đề phát sinh từ cơ sở đang trở thành môi trường để cán bộ được thử thách, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

fb yt zl tw