Indonesia kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác đối phó dịch sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tiếp tục đe dọa sức khỏe cộng đồng, Indonesia kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác khu vực giữa các quốc gia thành viên để tăng cường nỗ lực kiểm soát bệnh sốt xuất huyết.

Phát biểu tại Diễn đàn khu vực Đông Nam Á về phòng, chống và kiểm soát sốt xuất huyết tại Jakarta hôm 9/2, Giám đốc Bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế Indonesia), bà Prima Yosephine nhấn mạnh, hơn một nửa số ca mắc sốt xuất huyết toàn cầu đến từ Đông Nam Á, với nguyên nhân là do quá trình đô thị hóa gia tăng, di chuyển dân cư và tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường sống của muỗi. Những nguyên nhân này khiến bệnh sốt xuất huyết ở khu vực ASEAN vẫn là mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Do đó, sự hợp tác giữa các nước ASEAN rất quan trọng để tăng cường nỗ lực kiểm soát bệnh sốt xuất huyết.

Hơn một nửa số ca mắc sốt xuất huyết toàn cầu đến từ Đông Nam Á.

Hơn một nửa số ca mắc sốt xuất huyết toàn cầu đến từ Đông Nam Á.

Diễn đàn đã thảo luận về các chiến lược kiểm soát hiệu quả để đối phó với sự phức tạp của việc lây truyền bệnh sốt xuất huyết trong khu vực. Đồng thời, cung cấp một nền tảng chiến lược để điều chỉnh các chính sách giữa các nước thành viên ASEAN, vì mỗi quốc gia đều có những thách thức riêng. Mục tiêu không còn ca tử vong nào do sốt xuất huyết vào năm 2030 chỉ có thể đạt được thông qua sự hợp tác liên ngành và xuyên biên giới. Do đó, một cách tiếp cận khu vực là rất quan trọng.

Tại diễn đàn, đại diện các nước thành viên cũng nêu lên các giải pháp. Trong đó, Chính phủ Thái Lan tăng cường hệ thống giám sát dựa vào cộng đồng bằng cách triển khai hơn một triệu tình nguyện viên y tế với nhiệm vụ theo dõi tình hình và báo cáo các đợt bùng phát dịch bệnh tiềm ẩn. Singapore phát triển phương pháp tiếp cận Sức khỏe Toàn diện (One Health) tích hợp, bao gồm việc thả muỗi đực mang vi khuẩn Wolbachia để ức chế khả năng sinh sản của muỗi.

Trong khi, Việt Nam tăng cường giám sát dịch tễ học, nâng cao năng lực của các cơ sở y tế trong quản lý các trường hợp sốt xuất huyết nặng và áp dụng phương pháp kiểm soát muỗi truyền bệnh dựa vào cộng đồng.

Diễn đàn khu vực kết thúc, các quốc gia thành viên nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận kỹ thuật và xây dựng thêm các chương trình hợp tác, bao gồm trao đổi dữ liệu và kinh nghiệm thực tiễn, như một nỗ lực chung để giảm bớt gánh nặng bệnh sốt xuất huyết ở Đông Nam Á.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Nổ súng tại trường học ở Thái Lan, 300 học sinh bị bắt giữ làm con tin

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, một kẻ có vũ trang đã bất ngờ xông vào trường học Patong Prathankiriwat ở phường Patong, huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla, bắn và làm bị thương giáo viên và học sinh. Hiện hơn 300 học sinh vẫn đang mắc kẹt bên trong trường, trong khi nữ hiệu trưởng bị bắn trọng thương đã được giải cứu ra ngoài.

Thụy Điển siết chặt quy định về nhập quốc tịch

Thụy Điển siết chặt quy định về nhập quốc tịch

Chính phủ Thụy Điển thông báo sẽ siết chặt các quy định về nhập quốc tịch, theo đó, người nộp đơn sẽ phải chờ lâu hơn - lên tới 8 năm - trước khi có thể xin quốc tịch, và phải đáp ứng ngưỡng thu nhập tối thiểu, vượt qua bài kiểm tra về hiểu biết xã hội Thụy Điển...

fb yt zl tw