IMF kêu gọi các nền kinh tế châu Á hội nhập sâu rộng hơn

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi hội nhập sâu rộng hơn giữa các nền kinh tế châu Á để giúp khu vực chuẩn bị cho những căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng và những cú sốc chính sách.

im.png
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Phát biểu tại hội nghị “Châu Á năm 2050” được tổ chức tại thủ đô của Thái Lan, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết, trong một thế giới đa cực, thương mại bị ảnh hưởng từ rất nhiều cú sốc chính sách khác nhau.

Việc tăng cường hội nhập khu vực do đó có thể giúp giảm thiểu sự bất ổn và giảm tác động của các rào cản phi thuế quan. Tăng trưởng kinh tế ở châu Á một phần được thúc đẩy nhờ xuất khẩu kể từ những năm 1960.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị gia tăng và những thay đổi trong chính sách thương mại đang tạo ra những bất ổn mới. Bất chấp những thách thức này, bà Georgieva dự báo thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục thích ứng, đồng thời cho rằng các liên kết thương mại khu vực chặt chẽ hơn có thể làm tăng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của châu Á khoảng 1,8% trong dài hạn.

Bà Georgieva cũng nhấn mạnh kết nối số là một cơ hội lớn cho khu vực. Châu Á hiện dẫn đầu thế giới về số lượng thuê bao băng thông rộng di động, tạo nền tảng vững chắc cho thanh toán số và dịch vụ tài chính xuyên biên giới. Bà Georgieva cho biết IMF dự định nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của châu Á trong lĩnh vực thanh toán số tại các cuộc họp thường niên sắp tới.

Theo người đứng đầu IMF, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tăng cường hơn nữa khả năng kết nối khu vực và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Bà Georgieva nhấn mạnh các nền kinh tế châu Á đang nổi lên như những quốc gia dẫn đầu cả về phát triển và ứng dụng công nghệ AI.

Phân tích của IMF cho thấy Singapore đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng về AI, trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc dẫn đầu về ứng dụng và phát triển mô hình AI.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Mỹ tuyên bố không giới hạn thời gian chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không đặt “bất kỳ giới hạn thời gian nào” đối với cuộc chiến với Iran trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang và gây tác động lan rộng tới giao thông hàng không, thị trường năng lượng cũng như hoạt động hỗ trợ và sơ tán công dân nước ngoài.

fb yt zl tw