Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:

Huy động tối đa nguồn lực để ứng phó, hạn chế thiệt hại, kịp thời hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng cơn bão số 3

Chiều 9/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì họp Bộ Chính trị để đánh giá tình hình, chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và tiếp tục ứng phó các nguy cơ sau bão.

ndo-br-a6-dsc-6219-7999-9310-8040.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện Văn phòng Trung ương Đảng báo cáo nhanh tình hình thiệt hại sau cơn bão số 3, Bộ Chính trị đã thảo luận đánh giá công tác phòng, chống lụt bão những ngày qua, xem xét diễn biến, các nguy cơ có thể xảy ra và chỉ đạo nhiệm vụ cần tập trung thực hiện ngay trước mắt, cũng như công việc cần phải chuẩn bị về lâu dài.

Theo các ý kiến đánh giá tại cuộc họp, việc dự báo tương đối chính xác, giúp công tác chỉ đạo của Chính phủ kịp thời, công tác chuẩn bị phòng, chống bão của các ngành, địa phương được chủ động, góp phần hạn chế thiệt hại. Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tốt 3 trước, 4 tại chỗ; các địa phương tổ chức trực chiến liên tục; các lực lượng được điều động kịp thời, nhất là lực lượng công an, quân đội thường xuyên có mặt tại hiện trường tham gia ứng phó, cứu hộ, cứu nạn…

Công tác thông tin, tuyên truyền rất tốt; báo chí đã vào cuộc cập nhật tình hình đầy đủ, liên tục góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương tăng cường công tác chuẩn bị, ứng phó, cảnh báo nhân dân chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn trước, trong và sau bão.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tuy nhiên, đây là cơn bão lớn nhất trong 30 năm trở lại đây ở Biển Đông, riêng trong năm 2024 thế giới ghi nhận đến thời điểm này là cơn bão có sức gió mạnh nhất. Trong thực tế, 70 năm nay mới có cơn bão lớn như vậy vào đất liền, cho nên khi đổ bộ vào Việt Nam vẫn gây thiệt hại hết sức nặng nề, nhất là các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các địa phương rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để khắc phục hậu quả, chăm lo đời sống của nhân dân khu vực bị ảnh hưởng, nhất là những gia đình bị thiệt hại nặng nề.

Các địa phương vừa tích cực tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, thống kê thiệt hại để kịp thời có phương án khắc phục hỗ trợ, đồng thời tiếp tục huy động các nguồn lực để ứng phó với diễn biến khó lường của thời tiết…

Hiện các địa phương đang tiếp tục tích cực chống chọi trước diễn biến hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra. Dự báo đêm nay và hai ngày tới, sẽ tiếp tục có mưa lớn diễn ra trên diện rộng vùng đồng bằng Bắc Bộ, trung bình từ 70-150mm, có nơi hơn 300mm, kéo theo nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao.

Tinh thần chỉ đạo thống nhất là toàn hệ thống chính trị và nhân dân không được chủ quan, tăng cường cảnh giác, chủ động các phương án đối phó với diễn biến bất thường, nguy hiểm của thời tiết. Huy động tối đa các nguồn lực để bảo đảm an toàn và ổn định đời sống của nhân dân.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng quân đội, công an và nhân dân trong triển khai phòng, chống cơn bão số 3 vừa qua, góp phần giảm thấp nhất thiệt hại trong khả năng có thể. Biểu dương các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông đã tích cực tuyên truyền góp phần cảnh báo và thúc đẩy tinh thần đối phó từ sớm, từ xa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi lời chia buồn tới người thân, gia đình các đồng chí đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ; chia sẻ với những mất mát, đau thương của các gia đình có người bị thiệt mạng, bị thiệt hại nặng nề do cơn bão.

Đồng chí khẳng định, Nhà nước, Chính phủ sẽ huy động tối đa các nguồn lực để hỗ trợ, cứu trợ, bảo đảm an toàn cho nhân dân, tất cả vì cuộc sống của nhân dân là trên hết, trước hết.

Về tình hình hiện nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, bão số 3 đã qua rồi, nhưng những hậu quả, diễn biến sau đó là vấn đề cần đặc biệt quan tâm vì nó sẽ cực kỳ khó khăn và diễn ra trên diện rộng. Thí dụ đối với tình trạng ngập lụt, cô lập địa bàn, việc tiếp cận người dân để tiếp tế, cứu trợ là rất khó khăn, có nơi còn chưa có phương án, cần khẩn trương. Cùng đó là những nguy hiểm rình rập như lũ quét, sạt lở, hư hại công trình giao thông…

Lưu ý, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra cho thấy tình hình rất khẩn cấp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục huy động tối đa nguồn lực và các lực lượng để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Trước mắt, các địa phương vùng bị ảnh hưởng bão hạn chế các hoạt động khác, tập trung cho việc cứu trợ, cứu nạn; triển khai các phương án tiếp cận người dân để hỗ trợ đồ ăn, nước sạch giúp đỡ bà con vượt qua thời gian khó khăn.

Mỗi bộ, ngành, địa phương phải tăng cường sự chủ động, bám sát tình hình địa bàn, triển khai tốt nhiệm vụ của mình, không chờ đợi sự chỉ đạo, hỗ trợ. Chính phủ chỉ đạo các địa phương trong cả nước phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ các địa phương đang gặp khó khăn, trong đó phân công rõ ràng việc hỗ trợ đối với các địa bàn trọng điểm về thiệt hại, nguy hiểm, cung cấp đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm, không để bất kỳ người dân nào bị thiếu đói. Ưu tiên hỗ trợ kịp thời gia đình khó khăn, hoạn nạn, có người già, trẻ nhỏ, người ốm đau… Cùng với việc kịp thời hỗ trợ, chăm lo đời sống của người dân, cần quan tâm đầy đủ về phương tiện, đồ dùng thiết yếu, thực phẩm đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ để bảo đảm sức chiến đấu.

Công tác kiểm tra đê điều phải được triển khai chặt chẽ, phát hiện những nơi có nguy cơ cao để gia cố, bảo vệ. Tổ chức di dời nhân dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Tính toán, cân nhắc điều tiết việc xả lũ sao cho hợp lý, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa bàn để có cân đối tổng thể. Tập trung khắc phục ngay các sự cố giao thông; tăng cường các phương án giao thông (kể cả đường hàng không) để bảo đảm không bị gián đoạn việc ứng phó, cứu trợ, cứu nạn, đặc biệt ở các vùng sâu xa, khó khăn.

Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cả nước, tổ chức cuộc vận động quyên góp hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bão số 3. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, cập nhật tình hình kịp thời để thông tin nhanh, đầy đủ, tích cực cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động phương án cho gia đình, tránh chủ quan, gặp nguy hiểm. Tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự để bảo vệ tài sản cho người dân. Khẩn trương khôi phục các cơ sở y tế, giáo dục để các cháu được tiếp tục năm học mới, người dân được chăm sóc sức khỏe. Vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai - Tuyên Quang ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030: Mở rộng liên kết, thúc đẩy phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Lào Cai - Tuyên Quang ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030: Mở rộng liên kết, thúc đẩy phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Chiều 03/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp giữa hai địa phương trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời thống nhất phương hướng hợp tác những tháng cuối năm và giai đoạn 2026 - 2030.

Khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục, y tế, đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

Khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục, y tế, đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

Sáng 03/7, tại xã Trạm Tấu, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XVI do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đất đai, giáo dục và y tế trên địa bàn tỉnh.

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch

Ngày 01/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị xác định mục tiêu chiến lược đưa Lào Cai trở thành “trung tâm du lịch bốn mùa” của cả nước, hướng tới đẳng cấp quốc tế và phát triển bền vững.

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

fb yt zl tw