Họp báo công bố kết quả bầu cử: Lần đầu có đại biểu dân tộc Ơ Đu trong Quốc hội

Chiều 21/3, Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Chiều 21/3, tại Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm nổi bật, thành công tiêu biểu của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Chánh văn phòng thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp và toàn diện. Cuộc bầu cử đã được tổ chức đúng pháp luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của nhân dân. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt rất cao, có nhiều địa phương đạt gần 100%. Điều này cho thấy niềm tin, sự quan tâm và trách nhiệm chính trị của nhân dân đối với cuộc bầu cử.

Công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách bài bản, khoa học và đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Từ việc hiệp thương đến giới thiệu người ứng cử, lập danh sách cử tri, tổ chức khu vực bỏ phiếu, công tác thông tin tuyên truyền đều được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình và bảo đảm công khai, minh bạch.

“Chất lượng đại biểu trúng cử tiếp tục được nâng lên một cách rõ rệt. Cơ cấu đại biểu đã bảo đảm được tính đại diện, cân đối giữa các thành phần”, bà Yên cho hay.

Theo bà Yên, cuộc bầu cử lần này có những bước tiến quan trọng, đó là tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên 40% và tỷ lệ trúng cử cao nhất từ trước đến nay; tăng tỷ lệ đại biểu có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tiễn; bảo đảm được tỷ lệ hợp lý đại biểu nữ, đại biểu trẻ, đại biểu người dân tộc thiểu số, và lần đầu tiên có người dân tộc Ơ Đu trong Quốc hội.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Một điểm nổi bật khác là công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đến nay không có tình huống phức tạp ảnh hưởng đến kết quả bầu cử và không phải bầu cử lại hay phải hủy bỏ kết quả ở bất kỳ đơn vị bầu cử nào.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong bầu cử đã mang lại bước chuyển rõ rệt. Với việc khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng VNeID trong quản lý cử tri đã góp phần nâng cao hiệu quả, tính chính xác và minh bạch của toàn bộ quá trình.

“Một điểm rất đáng chú ý, đây là lần đầu tiên trong nhiều nhiệm kỳ, tỷ lệ trúng cử của các đại biểu do Trung ương giới thiệu đạt rất cao, 214/216 người. Cử tri ở các địa phương rất tín nhiệm, điều này thể hiện sự gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương trong việc xây dựng đội ngũ đại biểu”, theo bà Yên.

Bà Tạ Thị Yên cho rằng, kết quả này đã khẳng định sự thành công của cuộc bầu cử, đồng thời là minh chứng sinh động cho sự phát triển của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, củng cố niềm tin của nhân dân và tạo nền tảng quan trọng để Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ tới thực hiện tốt trọng trách trước đất nước và trước cử tri.

Chia sẻ của Phó Chánh văn phòng thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia cho thấy, bên cạnh việc bảo đảm đúng quy trình, đúng pháp luật, điều quan trọng hơn hết là kết quả bầu cử phải phản ánh được đúng ý chí, nguyện vọng và kỳ vọng chính đáng của cử tri. Toàn bộ quá trình bầu cử phải được tổ chức công khai, minh bạch, dân chủ, từ khâu hiệp thương giới thiệu người ứng cử cho đến vận động tiếp xúc cử tri, tổ chức bỏ phiếu và kiểm phiếu, để cử tri có đầy đủ thông tin và điều kiện lựa chọn những đại biểu xứng đáng để gửi gắm.

Việc lựa chọn người ứng cử được thực hiện trên cơ sở tiêu chuẩn, điều kiện rõ ràng, chú trọng đến năng lực, uy tín và khả năng đại diện cho nhân dân. Lá phiếu của cử tri là yếu tố quyết định. Sau bầu cử, niềm tin của người dân sẽ tiếp tục được củng cố thông qua hoạt động thực tiễn của các đại biểu, qua cơ chế giám sát của cử tri, cũng như trách nhiệm giải trình và sự minh bạch trong hoạt động của cơ quan dân cử. Qua đó, bảo đảm cho kết quả phiếu bầu không chỉ đúng quy trình mà còn đáp ứng được ngày càng tốt hơn kỳ vọng của nhân dân.

Chủ nhiệm Uỷ ban công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hữu Đông báo cáo tổng kết danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
Chủ nhiệm Uỷ ban công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hữu Đông báo cáo tổng kết danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.

Có 230 đại biểu Quốc hội khóa XV tái cử khóa XVI. Có 17 đại biểu Quốc hội các khóa, từ khóa XI đến khóa XIV tiếp tục tham gia khóa XVI. Như vậy, tổng cộng có 247 người đã từng là đại biểu Quốc hội.

Nêu con số 863 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thì có tới 593 người có trình độ chuyên môn trên đại học (chiếm 68,63%); 261 người có trình độ đại học (chiếm 30,21%) và dưới đại học có 10 người, theo ông Đông, với sự chuẩn bị kỹ càng về nhân sự như vậy thì chất lượng 500 đại biểu được bầu chắc chắn tăng cao.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Đông, tỉ lệ người trẻ tuổi, người dân tộc thiểu số, tỉ lệ nữ được duy trì và tăng hơn so với nhiệm kỳ XV. “Chúng tôi hy vọng chất lượng đại biểu tăng lên thì công tác lập pháp, công tác tham gia vào quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, cũng như công tác giám sát sẽ ngày càng tốt hơn”, ông Đông nói.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Đó là phát biểu khẳng định của đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi chủ trì làm việc với Đoàn Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2026 và Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp Trung ương năm 2026, sáng 17/4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân.

Một năm “thử lửa”

Một năm “thử lửa”

12 tháng dự bị không phải là quãng thời gian dài, nhưng đủ để mỗi đảng viên mới kết nạp được rèn giũa, trưởng thành hơn qua thực tiễn. Ở xã Mỏ Vàng, hành trình “thử lửa” ấy càng trở nên rõ nét khi gắn với những nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở, dưới sự dẫn dắt, kèm cặp sát sao của các chi bộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hơn 100 cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Mỏ Vàng được tuyên truyền thực hiện dân chủ cơ sở

Sáng 17/4, tại xã Mỏ Vàng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026. Hội nghị không chỉ trang bị kiến thức pháp luật mà còn là diễn đàn trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw