Hơn 4.000 người mắc kẹt vì mưa lũ ở Cam Túc, Trung Quốc

Mưa lớn ập đến chiều tối qua (7/8) tại các khu vực trung tâm của tỉnh Cam Túc, miền Tây Bắc Trung Quốc, đã gây ra lũ quét và sạt lở đất khiến hơn 4.000 người ở huyện Du Trung, thành phố Lan Châu thủ phủ tỉnh này bị mắc kẹt.

Mưa lớn đã xảy ra ở nhiều địa phương tại Cam Túc (Trung Quốc) như Lan Châu, Lâm Hạ và Bạch Ngân. Tại huyện Du Trung, Lan Châu, mưa đã gây ra lũ quét, khiến bùn đất tích tụ và nhiều người bị mắc kẹt.

Mưa lớn tại Trịnh Châu, Hà Nam ngày 7/8.

Mưa lớn tại Trịnh Châu, Hà Nam ngày 7/8.

Lượng mưa xối xả cũng làm hư hại hệ thống điện và thông tin liên lạc tại khu vực núi Hưng Long tại đây, khiến hơn 4.000 người thuộc hơn 1.300 hộ gia đình tại 4 ngôi làng bị mắc kẹt.

Mưa như trút trong thời gian ngắn đã gây ra lũ quét, cuốn theo một lượng lớn bùn đất với độ dày lên tới hơn 5cm, gây cản trở giao thông. Một làng tại huyện Du Trung đã xảy ra sạt lở đất, khiến 3 người mất tích. Các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành.

Sở Thủy lợi tỉnh Cam Túc đã quyết định khởi động ứng phó khẩn cấp cấp độ III về phòng chống lũ lụt tại 8 huyện, thị bao gồm Lan Châu, bắt đầu từ 2h sáng 8/8.

Trước đó, vào trưa ngày 7/8, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã nâng cảnh báo mưa lớn lên màu cam, tức mức gần cao nhất và ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên cấp độ III, đồng thời tạm dừng sản xuất, kinh doanh, lớp học và giao thông trên toàn thành phố.

Tính đến 13h cùng ngày, thành phố này đã phải huy động khoảng 15.650 người để phòng chống lũ lụt, 1.456 xe tuần tra phòng chống lụt bão và 67 xe bơm nước lưu động để bơm thoát nước.

Trịnh Châu từng trải qua đợt mưa lớn hiếm có trong lịch sử vào tháng 7/2021 và gây ra các thảm họa thứ cấp lớn. 14 người đã thiệt mạng trong nhà ga bị ngập trên Tuyến tàu điện ngầm số 5. Một vụ tai nạn do ngập hầm đường bộ cũng cướp đi sinh mạng của 6 người.

Trong lúc tình hình mưa lũ tại Trung Quốc đang ở vào thời điểm nghiêm trọng, trận bão thứ 11 của nước này trong năm nay mang tên Podul đã hình thành vào sáng sớm ngày 8/8 ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương. Cơn bão này được dự báo sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15-20km/h, tăng dần cường độ và tiến vào vùng biển phía Đông đảo Đài Loan.

Mới đây, cơ quan khí tượng, phòng chống, giảm nhẹ và cứu trợ thiên tai Trung Quốc từng cho biết, trong tháng 8, dự kiến sẽ có từ 2 đến 3 cơn bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng đến nước này. 7 lưu vực sông lớn của nước này đã bước vào mùa lũ chính. Một số nơi ở miền Bắc, Đông Bắc, miền Đông, miền Nam và Tây Nam Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt và mưa đá là khá cao.

Theo các cơ này, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, tính bất ngờ, cực đoan và bất định của các thảm họa thời tiết tại Trung Quốc ngày càng trở nên rõ ràng, đặc biệt là trong mùa lũ, khi các thảm họa phá vỡ kỷ lục lịch sử và nhận thức truyền thống thường xuyên xảy ra.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw