Hơn 10.000 thí sinh của tỉnh Lào Cai bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2024 - 2025

Sáng 4/6, tại 35 hội đồng thi trong tỉnh, hơn 10.000 thí sinh đã bước vào môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2024 - 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trường THPT Chuyên Lào Cai là đơn vị có số lượng thí sinh dự thi đông nhất tỉnh với 612 thí sinh. Tại đây, trong 3 môn thi (không chuyên) gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ có 26 phòng thi. Đối với các môn thi chuyên, có từ 18 - 34 phòng thi (bao gồm cả các phòng chờ thi).

DSC_6087.JPG
Các thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Lào Cai.

Buổi sáng, trời không mưa giúp thí sinh thuận lợi trong quá trình di chuyển tới điểm thi.

Chị Vàng Thị Mai ở thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai đưa con gái là Tráng Tuệ Mẫn dự thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai. Nhà ở xa điểm thi nên 2 mẹ con chị Mai xuống thành phố Lào Cai, lựa chọn một nhà nghỉ gần điểm thi trước khi diễn ra kỳ thi 2 ngày để ổn định sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe. Chị Mai cho biết: Con gái học trường nội trú ở huyện, ít khi về thăm nhà, cháu tự học là chính và được thầy, cô giáo trong trường quan tâm, ôn luyện thêm. Gia đình động viên, nhắc nhở cháu sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đồng thời chuẩn bị thêm một số thực phẩm dinh dưỡng gửi cho con bồi dưỡng, có sức khỏe, tâm lý thật tốt để bước vào kỳ thi.

DSC_6092.JPG
DSC_6077.JPG
Phụ huynh động viên tinh thần thí sinh trước khi bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi.

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh ở thị xã Sa Pa cũng có con dự thi vào Trường THPT Chuyên Lào Cai. Sáng nay, chị gọi con dậy từ 5 giờ 30 phút để vệ sinh cá nhân, ăn sáng, chuẩn bị các giấy tờ, dụng cụ học tập cần thiết rồi đưa con tới trường thi. Là giáo viên nên ngoài việc động viên, chăm sóc, chị Quỳnh còn dành thời gian hỗ trợ thêm kiến thức, phương pháp giúp con có kết quả học tập tiến bộ. Sát ngày thi, chị khuyên con ôn bài vừa phải, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để có tâm lý thoải mái giúp hoàn thành tốt các môn thi.

Cũng có mặt tại điểm thi từ sáng sớm, em Phạm Minh Thái ở phường Pom Hán, thành phố Lào Cai vui vẻ trò chuyện cùng bạn trước khi vào phòng thi. Em cho biết: Quyết tâm thi đỗ trường chuyên nên em đã xây dựng kế hoạch học tập, ôn luyện từ năm lớp 7 đến nay. Ngoài các kiến thức cơ bản, em còn tự học kiến thức nâng cao qua sách tham khảo, mạng internet. Nội dung nào khó, em hỏi thêm thầy, cô giáo hoặc bạn bè trong lớp.

DSC_6113.JPG
Thí sinh thực hiện các thủ tục trước khi bước vào phòng thi tại Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Tại các điểm thi khác trên địa bàn tỉnh, các thí sinh đều có mặt từ sớm để làm thủ tục trước khi vào thi. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện tại các điểm thi đã phân luồng giao thông, hỗ trợ nước uống, động viên tinh thần cho các thí sinh. Ngoài ra, tại các điểm thi cũng bố trí địa điểm riêng, ghế ngồi, nước uống cho phụ huynh, đảm bảo thoáng mát.

z5505038382154_c60229b1f84b007cbb321b0d7f10185b.jpg
Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT số 1 huyện Mường Khương.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 - 2025, tỉnh Lào Cai có 10.312 thí sinh, tăng 744 thí sinh so với năm trước. Trong đó: 155 thí sinh đề nghị tuyển thẳng, 10.157 thí sinh tham gia dự thi. Các trường THPT có chỉ tiêu tuyển sinh (đối tượng thi tuyển) là 9.200 chỉ tiêu. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục, Đào tạo đã chỉ đạo, xây dựng, triển khai kế hoạch, các phương án, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện khác đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chu đáo, hiệu quả.

DSC_6101.JPG
DSC_6096.JPG
Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, hướng dẫn, động viên thí sinh tại các điểm thi.
z5505117339480_e294d1e4f8d1cdc4df6d631401802fa6.jpg
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh bị đau chân tới khu vực thi Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra từ ngày 4 - 6/6. Trong đó, ngày 4/6, thí sinh dự thi môn Ngữ văn (buổi sáng), Toán (buổi chiều), thời gian làm bài 120 phút/môn thi. Ngày 5/6, thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ (buổi sáng), thời gian 90 phút/môn thi.

Đối với Trường THPT Chuyên Lào Cai, ngoài các môn trên, thí sinh sẽ thi các môn chuyên. Cụ thể, buổi chiều 5/6, thi môn Toán, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc, thời gian làm bài 150 phút/môn thi. Sáng 6/6, thi môn Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tin học, thời gian làm bài 150 phút/môn thi. Ngày 6/6, thí sinh thi nói môn chuyên ngoại ngữ.

DSC_6122.JPG
DSC_6126.JPG
Các điểm thi cũng bố trí khu vực dành riêng cho phụ huynh cách xa khu vực thi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là một trong những bước quan trọng quyết định tương lai của các thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian, yêu cầu từ Bộ GDĐT cũng như từ phía các nhà trường, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia… để tránh xảy ra sai sót.

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Dành những điều tốt nhất cho trẻ em

Ngày Quốc tế Thiếu nhi nói riêng, tháng hành động vì trẻ em (tháng 6) nói chung là thời gian để mỗi gia đình và toàn xã hội nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm về vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Tâm sự nhân viên trường học

Tâm sự nhân viên trường học

Ngoài đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp, tham gia giảng dạy, trong cơ sở giáo dục còn có lực lượng âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đó là nhân viên trường học.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

fb yt zl tw