Hoa anh đào ở Hàn Quốc nở sớm hơn do mùa đông ấm áp bất thường

Mùa hoa anh đào năm nay ở Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ nở sớm hơn thường lệ từ 3 đến 6 ngày do mùa đông ấm áp, nhiệt độ tăng cao bất thường so với những năm trước.

Mùa hoa anh đào ở Seoul năm 2023. Ảnh: ĐSQ VN tại Hàn Quốc

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn dự báo của K-Weather, một nền tảng dữ liệu lớn về thời tiết của Hàn Quốc, cho biết hoa anh đào năm nay dự kiến sẽ bắt đầu nở vào ngày 21/3 trên đảo Jeju, còn ở các khu vực phía Nam Hàn Quốc là từ ngày 25 đến 29/3 và ở khu vực nội địa miền Trung là từ ngày 30/3 đến ngày 5/4. Người dân ở thủ đô Seoul dự kiến sẽ được chứng kiến hoa anh đào nở đầu tiên vào ngày 2/4, sớm hơn sáu ngày so với mọi năm.

Mùa hoa anh đào ở Seoul năm nay dự báo sẽ đến sớm. Ảnh: ĐSQ VN tại Hàn Quốc

K-Weather cho rằng việc mùa hoa anh đào năm nay đến sớm như vậy là do mùa đông ấm áp bất thường. Tháng 12 năm ngoái, nhiệt độ trung bình ở thủ đô Seoul là 1,1 độ C, cao hơn bình thường 0,9 độ C và nhiệt độ trung bình tháng 1 vừa rồi là âm 0,5 độ C, cao hơn bình thường 1,4 độ C. Riêng trong tháng 2 này, nhiệt độ trung bình ở thủ đô Seoul từ ngày 1 đến ngày 20/2 cao hơn nhiều so với các năm trước, là 4,1 độ C, cao hơn bình thường 4,4 độ C.

“Nhiệt độ của tháng 2 và tháng 3 ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nở hoa của hoa anh đào”, K-Weather cho biết, “thời điểm nở hoa có thể khác nhau tùy thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ xảy ra ngay trước giai đoạn nở hoa”.

Do hoa anh đào năm nay dự kiến nở sớm hơn so với thường lệ nên các nhà tổ chức lễ hội hoa xuân, bao gồm cả các chính quyền địa phương, đang gấp rút chuẩn bị cho các sự kiện mùa xuân. Nhưng nếu mùa hoa anh đào đến sớm hơn dự kiến của K-Weather thì công tác chuẩn bị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Chúng tôi tạm thời quyết định bắt đầu lễ hội hoa mùa xuân vào cuối tháng 3 vì hoa anh đào bắt đầu nở sớm hơn dự kiến vào năm ngoái”, một quan chức từ Văn phòng quận Yeongdeungpo, nơi đang lên kế hoạch tổ chức lễ hội hoa mùa xuân ở Yeouido cho biết.

Năm ngoái, hoa anh đào cũng nở sớm ở Seoul. Ảnh: ĐSQ VN tại Hàn Quốc

Ban Ki-sung, giám đốc điều hành cấp cao của K-Weather, cho biết: “Trong vài năm qua, hoa anh đào nở sớm hơn thường lệ nên chúng tôi không loại trừ khả năng điều tương tự sẽ xảy ra trong năm nay”.

Năm ngoái, K-Weather dự đoán hoa anh đào nở sớm hơn thường lệ từ 4 đến 7 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng đã nở hoa sớm hơn dự kiến. Một số nơi không còn hoa để ngắm trong lễ hội thực sự vì chúng đã rụng hết. Ở các khu vực phía Nam, hoa đã nở sớm hơn từ 7 đến 16 ngày, buộc chính quyền địa phương phải điều động nhân viên an ninh đến các địa điểm ngắm hoa để giữ trật tự và hỗ trợ người dân.

Giáo sư Jeong Su-jong thuộc Trường Nghiên cứu Môi trường thuộc Đại học Quốc gia Seoul cho biết: “Hoa mùa xuân nở nhanh hơn khi nhiệt độ dao động mạnh, trái ngược với nhiệt độ tăng chậm. Nói cách khác, hoa nở nhanh hơn khi trời đột nhiên ấm lên”.

Cảnh sắc tuyệt đẹp ở Seoul mùa hoa anh đào năm 2023. Ảnh: ĐSQ VN tại Hàn Quốc

Không chỉ hoa anh đào, năm nay hoa mận ở Hàn Quốc cũng nở sớm hơn thường lệ do thời tiết ấm áp bất thường. Hoa mận đã nở vào ngày 15/1 tại đảo Jeju, sớm hơn 32 ngày so với bình thường do chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa thời tiết lạnh và ấm của khu vực. Tổng cộng có 21 ngày có nhiệt độ giữa trưa trên 10 độ C ở Jeju vào tháng 12 năm ngoái, với nhiệt độ cao lên tới 17 độ so với mức thấp qua đêm.

Theo Cục Khí tượng Hàn Quốc, hoa mận hiện đang nở rộ ở các khu vực phía Nam như Jeonju, Pohang, Ulsan, Gwangju và Busan. Ở thủ đô Seoul hoa mận nở sớm hơn thường lệ 20 ngày.

Theo Giáo sư Jeong Su-jong, việc trồng cây ăn quả có thể sẽ gặp khó khăn hơn vì việc hoa nở có liên quan đến sự thụ phấn của ong và thời điểm thu hoạch.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

California thông qua Luật An toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Mỹ

California thông qua Luật An toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Mỹ

California vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ ban hành Luật An toàn trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực kiểm soát công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng. Đây là một động thái được coi là vừa tiên phong, vừa gây tranh cãi, phản ánh sự giằng co giữa nhu cầu thúc đẩy đổi mới công nghệ với yêu cầu đảm bảo an toàn và trách nhiệm xã hội trong kỷ nguyên AI bùng nổ.

Bắc Kinh nhộn nhịp với Tuần lễ Vàng

Bắc Kinh nhộn nhịp với Tuần lễ Vàng

Trung Quốc hôm nay (1/10) bước vào Tuần lễ Vàng, kết hợp kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu kéo dài 8 ngày – một trong những kỳ nghỉ lễ dài và quan trọng nhất trong năm. Dịp này được xem là phép thử quan trọng để thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

fb yt zl tw