
Ngày 9/10, UBND xã Đa Phúc (Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng cơn bão số 11, mực nước sông Cầu và sông Cà Lồ dâng cao trên mức báo động III, gây ra các sự cố về đê điều trên địa bàn xã gồm: Sạt trượt mái đê thượng lưu tại vị trí K17+700 và K8+270 đê Tả Cà Lồ. Đặc biệt, trên địa bàn xã cũng xảy ra sự cố nước tràn mặt đê cấp III tại vị trí K18+500 - K26+00 tuyến đê Hữu Cầu với chiều dài 7,5 km (cao trình đỉnh nước tràn so với mặt đê từ 0,01 m đến 0,30 m).
Theo đó, nhà ở, số hộ dân ngoài đê chính cấp III bị ngập và phải di dời là 1.511 hộ, tương ứng 6.509 người phải di dời, sơ tán đến vị trí an toàn (địa điểm đến chủ yếu ở xen ghép, nhà Văn hóa, trường học, trạm y tế...).
Ngay sau khi phát hiện sự cố về đê, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự xã Đa Phúc đã tổ chức xử lý sự cố ngay từ giờ đầu đảm bảo theo phương châm "4 tại chỗ" nhằm đảm bảo an toàn công trình, tính mạng và tài sản của nhân dân như: Cắm biển cảnh báo, căng dây phản quang khu vực sự cố, trải bạt phủ kín khu vực sự cố không cho nước chảy vào khe lún.
Đặc biệt, đối với sự cố tràn mặt đê cấp III tại vị trí K18+500 - K26+00 tuyến đê Hữu Cầu, xã Đa Phúc đã tổ chức huy động 10.600 người, trong đó 10.000 người thuộc lực lượng chỉ huy, công an, dân quân tự vệ, lực lượng xung kích, tuần tra canh gác đê và huy động thêm 600 người lực lượng quân đội tham gia ứng cứu sự cố đê điều và gặt cắt lúa của nhân dân; 34 ô tô các loại, 4 máy xúc, các phương tiện xe máy, xe kéo và 60.000 bao tải loại, khoảng 3.000 m3 đất, 30.000 m2 bạt các loại... để khắc phục sự cố.
Cũng tại Hà Nội, mực nước sông Cầu cao hơn mức báo động 3 đã khiến hơn 2.400 hộ dân với trên 9.500 nhân khẩu ở xã Trung Giã (Hà Nội) bị cô lập tạm thời. Hiện tại, UBND xã Trung Giã đã cùng với các đơn vị, lực lượng chức năng, người dân cùng huy động vật tư, trang thiết bị thực hiện bồi đắp, gia cố đê; hỗ trợ lương thực thực phẩm, tổ chức di dời, sơ tán cho hàng trăm hộ dân đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại tỉnh Bắc Ninh mưa nhiều, nước lũ dâng cao, uy hiếp an toàn đê điều, tính mạng, tài sản của nhân dân. Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh, tính đến 13 giờ ngày 9/10/2025, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xử lý các khu vực vỡ đê bối ở xã Tiên Lục, ngập lụt ở xã Yên Thế, Bố Hạ, tràn đê bối ở các địa bàn: Việt Yên, Tân Yên và một số khu vực khác.
Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều khu vực diễn biến phức tạp. Cụ thể, xã Hợp Thịnh: Đê sông Cầu dài khoảng 20 km bị tràn khoảng 6 km, đã đắp bờ chống tràn được 3 km nước đang tràn qua đê nguy cấp; 2 điểm sạt trượt (25 m và 75 m) đã xử lý phủ bạt. Tại xã Xuân Cẩm: Đê sông Cầu dài khoảng 19 km, 10 điểm tràn đê, đã xử lý đắp bờ chống tràn 6 điểm, các điểm khác hiện đang xử lý.
Tại xã Tam Giang, nước dâng cao, nguy cơ tràn đê, các lực lượng đã tổ chức đắp bờ chống tràn, hiện đang xử lý rò rỉ cống Vọng Nguyệt. Với xã Hoàng Vân, xảy ra ngập úng 18/43 thôn, đang hỗ trợ di chuyển nhân dân về nơi an toàn.
Tại phường Đa Mai, nước dâng cao, nguy cơ tràn đê bối, cần di chuyển 496 hộ với 1.967 dân. Tại xã Bố Hạ, ngập úng cục bộ, lực lượng quân đội phối hợp với các lực lượng tại chỗ hỗ trợ di chuyển người và tài sản về vị trí an toàn. Hiện đang cùng địa phương tiếp tế lương thực thực phẩm, khắc phục hậu quả.
Trước tình hình đó, khối cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh đã chủ động cơ động lực lượng xuống các địa bàn trọng điểm, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và lực lượng dân quân các địa phương tổ chức ứng cứu, gia cố đê điều, di chuyển tài sản, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Còn tại tỉnh Thái Nguyên, ngay sau khi nước rút, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã khẩn trương hỗ trợ người dân vùng ngập ổn định cuộc sống, dọn dẹp nhà cửa, khôi phục sản xuất. Với tinh thần làm xong việc chứ không làm hết giờ, lực lượng công an tiếp tục túc trực, hỗ trợ người dân di dời, cung cấp lương thực, điều tiết giao thông và làm sạch môi trường, với mục tiêu cao nhất: giúp người dân sau ngập lụt diện rộng tại tỉnh Thái Nguyên, sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ngành chức năng tại tỉnh Thái Nguyên huy động tối đa lực lượng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.
Chiều 9/10, nhiều khu vực trũng thấp như trong đường Dương Tự Minh, đường Xuân Hoà, phường Phan Đình Phùng, tỉnh Thái Nguyên vẫn còn ngập, song tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” vẫn đang lan tỏa mạnh mẽ. Anh Phan Văn Lập, ở 26/1 đường Dương Tự Minh, phường Quan Triều chia sẻ, nhà anh bị ngập sâu hơn 3m, mưa lũ đã bắt đầu rút tối hôm qua, vẫn tiếp tục được lực lượng chức năng hỗ trợ khắc phục sự cố sau mưa lũ.
Thượng tá Đinh Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết lực lượng chức năng hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, đường sá sau mưa lũ để nhanh chóng trở lại cuộc sống thường ngày. Lực lượng chức năng dùng thuyền để hỗ trợ thực phẩm cho người dân và chở những người ở khu vực còn nguy hiểm cần sự cứu trợ đến nơi an toàn, hướng dẫn điều phối giao thông thông suốt nhất là phục hoạt động của các đoàn lãnh đạo, đoàn cứu trợ.
Đối với địa bàn ngập sâu như khu vực xã Nga My (tỉnh Thái Nguyên), đội ngũ của Viettel Post – đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel đã nhanh chóng triển khai hệ thống drone chuyên dụng để vận chuyển hàng cứu trợ cho những người dân trong vùng bị cô lập.

Tại khu vực ngập sâu tới 2 mét, với 5 xóm và hơn 1.000 hộ dân bị cô lập, việc di chuyển bằng xuồng cứu hộ gặp nhiều khó khăn do không có lối vào an toàn. Viettel đã huy động đội ngũ kỹ thuật và hệ thống drone công nghệ cao để vận chuyển nhu yếu phẩm và dẫn đường cho thuyền vào ứng cứu, đồng thời hỗ trợ chỉ dẫn đường di chuyển an toàn cho người dân.
Trong hai ngày 8 - 9/10, thiết bị drone của Viettel đã thực hiện 200 lượt vận chuyển nhu yếu phẩm (tương đương 5 tấn hàng hóa) và 30 lượt dẫn đường, giúp lực lượng cứu hộ xác định tuyến tiếp cận nhanh nhất đến các khu vực ngập sâu...
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ứng phó, song trên thực tế, nhiều đợt thiên tai xảy ra với mức độ vượt quá sức chịu đựng của người dân và hệ thống phòng chống hiện có. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các cơn bão và hoàn lưu sau bão đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ước tính tổng thiệt hại đến nay đã lên tới 35.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,3 tỷ USD - chiếm tới gần 50% tổng thiệt hại do thiên tai của cả năm 2024. Tăng trưởng GDP quốc gia cũng bị ảnh hưởng, giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm.
Trước tình hình đó, Chính phủ Việt Nam đã và đang chủ động triển khai các biện pháp ứng phó và có chính sách hỗ trợ đồng thời rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các đối tác quốc tế.
Tại cuộc họp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai diễn ra chiều 9/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Việt Nam mong muốn chia sẻ cập nhật tình hình thiên tai, nhu cầu hỗ trợ ưu tiên, cũng như thống nhất cơ chế vận chuyển, phân phối hàng hóa cứu trợ một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp, những hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân như lương thực, thực phẩm, nước uống, thiết bị lọc nước, dụng cụ sinh hoạt gia đình, thuốc khử - sát trùng… là vô cùng cấp thiết. Ngoài ra, việc khôi phục nhà ở và sản xuất sau thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm. Theo thống kê sơ bộ, gần như 100% nhà ở tại vùng lũ bị hư hỏng và cần được sửa chữa. Mặc dù Chính phủ Việt Nam sẽ ban hành nghị quyết với cơ chế hỗ trợ, khôi phục sản xuất, nhưng nguồn lực trong nước là không đủ, rất cần sự chung tay từ các tổ chức quốc tế.