Hình bóng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở nơi lũ dữ đi qua

Tôi trở lại thôn Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát một chiều đầy nắng – nơi cơn lũ lịch sử quét qua 16 năm trước, gần như xóa sổ cả thôn. Nay màu xanh đã trở lại, cuộc sống mới tươi đẹp đang sinh sôi nhưng vết thương mất đi người thân trong trận lũ lịch sử đó thì vẫn canh cánh trong lòng người ở lại.

0180.jpg
Ông Vù A Máng (phải ảnh) kể về lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lúc đó là Chủ tịch Quốc hội lên thăm bà con vùng lũ Tùng Chỉn 1.

Thời điểm trận lũ xảy ra tháng 8/2008, ông Vù A Máng đang là Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường. Năm nay 73 tuổi, ông Máng kể lại: Ngày 12/8/2008, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét thì hay tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (sau này là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng) cùng Đoàn công tác của Trung ương lên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con Nhân dân.

Ngay khi lên xã Trịnh Tường, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đến nắm tình hình thực tế tại thôn Tùng Chỉn 1, sau đó về Đồn Biên phòng Trịnh Tường thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những mất mát của người dân.

0227.jpg
Màu xanh đã trở lại nơi cơn lũ đi qua.

“Đồng chí căn dặn cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo xã vận động Nhân dân hỗ trợ giúp các gia đình bị thiệt hại làm nhà ở, sớm ổn định cuộc sống”, ông Máng kể lại.

16.jpg
Căn nhà tạm của bà con sau lũ năm 2008 và căn nhà mới khang trang hiện nay.

Thực hiện lời căn dặn của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, những ngày sau đó, với vai trò là Bí thư Đảng ủy, ông Máng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương vận động những hộ dân ở thôn vùng cao hỗ trợ cây gỗ, cây vầu; Nhân dân ở các thôn vùng thấp của xã giúp đỡ ngày công, cùng với các nguồn lực khác nhanh chóng tìm địa điểm để dựng nhà tạm cho những hộ dân bị thiệt hại trong trận lũ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sau thời gian ngắn, toàn bộ các hộ bị ảnh hưởng bởi trận lũ đã có nhà tạm, bắt đầu một cuộc sống mới.

0234.jpg
Cuộc sống mới no đủ và phát triển đang hiện hữu ở xã Trịnh Tường.

“Tôi vinh dự được trò chuyện với đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Ở đồng chí toát lên sự giản dị, ân cần, quan tâm đến Nhân dân. Đồng chí đến tận nơi nắm tình hình để có những chỉ đạo sát sao, cụ thể”, ông Máng bày tỏ sự kính trọng.

Cơn lũ xảy ra đêm 9/8/2008 và thôn Tùng Chỉn 1 cũng không còn từ ngày đó. Những hộ dân may mắn thoát nạn được cấp ủy, chính quyền địa phương chuyển về sinh sống tại thôn Tùng Chỉn 2. Sau 16 năm “lập nghiệp” ở vị trí mới, các hộ dân đều đã có cuộc sống phát triển, ấm no, hạnh phúc.

Ông Lý Kim Lùng, thôn Tùng Chỉn 2 cho biết: Lúc đầu về khu vực định cư mới gần như với 2 bàn tay trắng nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực của bản thân nên kinh tế gia đình tôi đã khấm khá dần, ngôi nhà tạm ngày xưa đã được thay thế bằng ngôi nhà xây khang trang.

0257.jpg
Ông Lùng Phấn khởi kể về cuộc sống hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường khẳng định, lời căn dặn của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm xưa, nay là cố Tổng Bí thư đối với việc chăm lo đời sống của bà con vùng lũ Tùng Chỉn 1 đã được cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy, tạo động lực mạnh mẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao đời sống cho toàn thể Nhân dân trong xã những năm qua.

Cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phát triển hoạt động kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch, đặc biệt là trong hoạt động du lịch, tham quan, trải nghiệm, khám phá cảnh quan.

Đến nay, xã đã hình thành các vùng sản xuất tập trung, như: vùng lúa lai, ngô hàng hoá, trồng rừng kinh tế, rừng sản xuất... Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đảm bảo các quy định quản lý du lịch tham quan, lưu trú tại khu vực biên giới. Hằng năm, có hàng chục ngàn du khách đến với Trịnh Tường mang lại doanh thu hàng tỷ đồng từ lĩnh vực này.

12.jpg
Phát triển du lịch là một trong những lĩnh vực được xã Trịnh Tường quan tâm những năm qua, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho hay, xã vẫn xác định tập trung phát triển nông nghiệp là hàng đầu, trong đó tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, với các cây trồng chủ yếu như: mận Tam Hoa, chanh leo, chuối mô, hoàng sin cô; các mô hình nuôi ngựa, ong, dúi…

Lĩnh vực đô thị cũng có những chuyển biến rõ nét: xã đã hoàn thành và mở rộng quy hoạch trung tâm xã; đầu tư thảm nhựa, điện chiếu sáng và lát vỉa hè tuyến đường trung tâm xã. Những năm tới, xã đặt mục tiêu phấn đấu cứng hóa 100% đường giao thông liên thôn và công tác xóa nhà tạm.

Ngoài du lịch tâm linh, xã cũng đang kêu gọi đầu tư khu du lịch sinh thái suối nước nóng.

0268.jpg
14.jpg
0628.jpg
Diện mạo xã Trịnh Tường ngày càng đổi mới.

Với những hoạch định và bước đi rõ ràng, cụ thể trong tương lai, chắc chắn xã Trịnh Tường sẽ tạo ra những bứt phát mạnh mẽ hơn, chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống cho người dân, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đúng như lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đồng chí lên thăm, động viên, chia sẻ với bà con Tùng Chỉn 1 trong trận lũ lịch sử 16 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Ngay sau khi tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) năm 2026, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh đã có buổi gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” tại tỉnh Vân Nam.

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 29/5, Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam chính diễn ra tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Từ ngày 27/5 - 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh uỷ các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), cùng nhiều hoạt động khác tại tỉnh Vân Nam...

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

Từ bản làng đến chính sách: Dấu ấn người có uy tín ở Lào Cai

Từ bản làng đến chính sách: Dấu ấn người có uy tín ở Lào Cai

Thời gian qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt tại cơ sở. Không chỉ tiên phong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, họ còn là cầu nối quan trọng đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Kết nối lợi thế Việt Nam – Thái Lan bằng tầm nhìn mới

Kết nối lợi thế Việt Nam – Thái Lan bằng tầm nhìn mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng một bên mạnh sức bật, một bên giàu kinh nghiệm, nếu biết kết nối hai lợi thế bằng tầm nhìn mới, Việt Nam và Thái Lan có thể cùng hình thành các chuỗi cung ứng, trung tâm sản xuất và phân phối, nền tảng thương mại, dịch vụ và động lực tăng trưởng mới…

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ Công an tỉnh Lào Cai theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới.

Mức xử phạt vi phạm hành chính viễn thông và CNTT tối đa lên đến 200 triệu đồng

Mức xử phạt vi phạm hành chính viễn thông và CNTT tối đa lên đến 200 triệu đồng

Nghị định 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và CNTT với mức phạt tối đa 200 triệu đồng cho tổ chức, tác động toàn diện đến người dân, doanh nghiệp, báo chí và quyền sở hữu trí tuệ.

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw