Hình bóng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở nơi lũ dữ đi qua

Tôi trở lại thôn Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát một chiều đầy nắng – nơi cơn lũ lịch sử quét qua 16 năm trước, gần như xóa sổ cả thôn. Nay màu xanh đã trở lại, cuộc sống mới tươi đẹp đang sinh sôi nhưng vết thương mất đi người thân trong trận lũ lịch sử đó thì vẫn canh cánh trong lòng người ở lại.

0180.jpg
Ông Vù A Máng (phải ảnh) kể về lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lúc đó là Chủ tịch Quốc hội lên thăm bà con vùng lũ Tùng Chỉn 1.

Thời điểm trận lũ xảy ra tháng 8/2008, ông Vù A Máng đang là Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường. Năm nay 73 tuổi, ông Máng kể lại: Ngày 12/8/2008, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét thì hay tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (sau này là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng) cùng Đoàn công tác của Trung ương lên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con Nhân dân.

Ngay khi lên xã Trịnh Tường, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đến nắm tình hình thực tế tại thôn Tùng Chỉn 1, sau đó về Đồn Biên phòng Trịnh Tường thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những mất mát của người dân.

0227.jpg
Màu xanh đã trở lại nơi cơn lũ đi qua.

“Đồng chí căn dặn cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo xã vận động Nhân dân hỗ trợ giúp các gia đình bị thiệt hại làm nhà ở, sớm ổn định cuộc sống”, ông Máng kể lại.

16.jpg
Căn nhà tạm của bà con sau lũ năm 2008 và căn nhà mới khang trang hiện nay.

Thực hiện lời căn dặn của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, những ngày sau đó, với vai trò là Bí thư Đảng ủy, ông Máng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương vận động những hộ dân ở thôn vùng cao hỗ trợ cây gỗ, cây vầu; Nhân dân ở các thôn vùng thấp của xã giúp đỡ ngày công, cùng với các nguồn lực khác nhanh chóng tìm địa điểm để dựng nhà tạm cho những hộ dân bị thiệt hại trong trận lũ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sau thời gian ngắn, toàn bộ các hộ bị ảnh hưởng bởi trận lũ đã có nhà tạm, bắt đầu một cuộc sống mới.

0234.jpg
Cuộc sống mới no đủ và phát triển đang hiện hữu ở xã Trịnh Tường.

“Tôi vinh dự được trò chuyện với đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Ở đồng chí toát lên sự giản dị, ân cần, quan tâm đến Nhân dân. Đồng chí đến tận nơi nắm tình hình để có những chỉ đạo sát sao, cụ thể”, ông Máng bày tỏ sự kính trọng.

Cơn lũ xảy ra đêm 9/8/2008 và thôn Tùng Chỉn 1 cũng không còn từ ngày đó. Những hộ dân may mắn thoát nạn được cấp ủy, chính quyền địa phương chuyển về sinh sống tại thôn Tùng Chỉn 2. Sau 16 năm “lập nghiệp” ở vị trí mới, các hộ dân đều đã có cuộc sống phát triển, ấm no, hạnh phúc.

Ông Lý Kim Lùng, thôn Tùng Chỉn 2 cho biết: Lúc đầu về khu vực định cư mới gần như với 2 bàn tay trắng nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực của bản thân nên kinh tế gia đình tôi đã khấm khá dần, ngôi nhà tạm ngày xưa đã được thay thế bằng ngôi nhà xây khang trang.

0257.jpg
Ông Lùng Phấn khởi kể về cuộc sống hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường khẳng định, lời căn dặn của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm xưa, nay là cố Tổng Bí thư đối với việc chăm lo đời sống của bà con vùng lũ Tùng Chỉn 1 đã được cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy, tạo động lực mạnh mẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao đời sống cho toàn thể Nhân dân trong xã những năm qua.

Cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phát triển hoạt động kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch, đặc biệt là trong hoạt động du lịch, tham quan, trải nghiệm, khám phá cảnh quan.

Đến nay, xã đã hình thành các vùng sản xuất tập trung, như: vùng lúa lai, ngô hàng hoá, trồng rừng kinh tế, rừng sản xuất... Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đảm bảo các quy định quản lý du lịch tham quan, lưu trú tại khu vực biên giới. Hằng năm, có hàng chục ngàn du khách đến với Trịnh Tường mang lại doanh thu hàng tỷ đồng từ lĩnh vực này.

12.jpg
Phát triển du lịch là một trong những lĩnh vực được xã Trịnh Tường quan tâm những năm qua, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho hay, xã vẫn xác định tập trung phát triển nông nghiệp là hàng đầu, trong đó tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, với các cây trồng chủ yếu như: mận Tam Hoa, chanh leo, chuối mô, hoàng sin cô; các mô hình nuôi ngựa, ong, dúi…

Lĩnh vực đô thị cũng có những chuyển biến rõ nét: xã đã hoàn thành và mở rộng quy hoạch trung tâm xã; đầu tư thảm nhựa, điện chiếu sáng và lát vỉa hè tuyến đường trung tâm xã. Những năm tới, xã đặt mục tiêu phấn đấu cứng hóa 100% đường giao thông liên thôn và công tác xóa nhà tạm.

Ngoài du lịch tâm linh, xã cũng đang kêu gọi đầu tư khu du lịch sinh thái suối nước nóng.

0268.jpg
14.jpg
0628.jpg
Diện mạo xã Trịnh Tường ngày càng đổi mới.

Với những hoạch định và bước đi rõ ràng, cụ thể trong tương lai, chắc chắn xã Trịnh Tường sẽ tạo ra những bứt phát mạnh mẽ hơn, chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống cho người dân, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đúng như lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đồng chí lên thăm, động viên, chia sẻ với bà con Tùng Chỉn 1 trong trận lũ lịch sử 16 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

fb yt zl tw