Hình bóng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở nơi lũ dữ đi qua

Tôi trở lại thôn Tùng Chỉn 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát một chiều đầy nắng – nơi cơn lũ lịch sử quét qua 16 năm trước, gần như xóa sổ cả thôn. Nay màu xanh đã trở lại, cuộc sống mới tươi đẹp đang sinh sôi nhưng vết thương mất đi người thân trong trận lũ lịch sử đó thì vẫn canh cánh trong lòng người ở lại.

0180.jpg
Ông Vù A Máng (phải ảnh) kể về lần Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lúc đó là Chủ tịch Quốc hội lên thăm bà con vùng lũ Tùng Chỉn 1.

Thời điểm trận lũ xảy ra tháng 8/2008, ông Vù A Máng đang là Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường. Năm nay 73 tuổi, ông Máng kể lại: Ngày 12/8/2008, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét thì hay tin Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (sau này là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng) cùng Đoàn công tác của Trung ương lên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với bà con Nhân dân.

Ngay khi lên xã Trịnh Tường, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đến nắm tình hình thực tế tại thôn Tùng Chỉn 1, sau đó về Đồn Biên phòng Trịnh Tường thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những mất mát của người dân.

0227.jpg
Màu xanh đã trở lại nơi cơn lũ đi qua.

“Đồng chí căn dặn cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo xã vận động Nhân dân hỗ trợ giúp các gia đình bị thiệt hại làm nhà ở, sớm ổn định cuộc sống”, ông Máng kể lại.

16.jpg
Căn nhà tạm của bà con sau lũ năm 2008 và căn nhà mới khang trang hiện nay.

Thực hiện lời căn dặn của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, những ngày sau đó, với vai trò là Bí thư Đảng ủy, ông Máng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương vận động những hộ dân ở thôn vùng cao hỗ trợ cây gỗ, cây vầu; Nhân dân ở các thôn vùng thấp của xã giúp đỡ ngày công, cùng với các nguồn lực khác nhanh chóng tìm địa điểm để dựng nhà tạm cho những hộ dân bị thiệt hại trong trận lũ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sau thời gian ngắn, toàn bộ các hộ bị ảnh hưởng bởi trận lũ đã có nhà tạm, bắt đầu một cuộc sống mới.

0234.jpg
Cuộc sống mới no đủ và phát triển đang hiện hữu ở xã Trịnh Tường.

“Tôi vinh dự được trò chuyện với đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Ở đồng chí toát lên sự giản dị, ân cần, quan tâm đến Nhân dân. Đồng chí đến tận nơi nắm tình hình để có những chỉ đạo sát sao, cụ thể”, ông Máng bày tỏ sự kính trọng.

Cơn lũ xảy ra đêm 9/8/2008 và thôn Tùng Chỉn 1 cũng không còn từ ngày đó. Những hộ dân may mắn thoát nạn được cấp ủy, chính quyền địa phương chuyển về sinh sống tại thôn Tùng Chỉn 2. Sau 16 năm “lập nghiệp” ở vị trí mới, các hộ dân đều đã có cuộc sống phát triển, ấm no, hạnh phúc.

Ông Lý Kim Lùng, thôn Tùng Chỉn 2 cho biết: Lúc đầu về khu vực định cư mới gần như với 2 bàn tay trắng nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực của bản thân nên kinh tế gia đình tôi đã khấm khá dần, ngôi nhà tạm ngày xưa đã được thay thế bằng ngôi nhà xây khang trang.

0257.jpg
Ông Lùng Phấn khởi kể về cuộc sống hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường khẳng định, lời căn dặn của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm xưa, nay là cố Tổng Bí thư đối với việc chăm lo đời sống của bà con vùng lũ Tùng Chỉn 1 đã được cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy, tạo động lực mạnh mẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao đời sống cho toàn thể Nhân dân trong xã những năm qua.

Cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, phát triển hoạt động kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch, đặc biệt là trong hoạt động du lịch, tham quan, trải nghiệm, khám phá cảnh quan.

Đến nay, xã đã hình thành các vùng sản xuất tập trung, như: vùng lúa lai, ngô hàng hoá, trồng rừng kinh tế, rừng sản xuất... Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đảm bảo các quy định quản lý du lịch tham quan, lưu trú tại khu vực biên giới. Hằng năm, có hàng chục ngàn du khách đến với Trịnh Tường mang lại doanh thu hàng tỷ đồng từ lĩnh vực này.

12.jpg
Phát triển du lịch là một trong những lĩnh vực được xã Trịnh Tường quan tâm những năm qua, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho hay, xã vẫn xác định tập trung phát triển nông nghiệp là hàng đầu, trong đó tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, với các cây trồng chủ yếu như: mận Tam Hoa, chanh leo, chuối mô, hoàng sin cô; các mô hình nuôi ngựa, ong, dúi…

Lĩnh vực đô thị cũng có những chuyển biến rõ nét: xã đã hoàn thành và mở rộng quy hoạch trung tâm xã; đầu tư thảm nhựa, điện chiếu sáng và lát vỉa hè tuyến đường trung tâm xã. Những năm tới, xã đặt mục tiêu phấn đấu cứng hóa 100% đường giao thông liên thôn và công tác xóa nhà tạm.

Ngoài du lịch tâm linh, xã cũng đang kêu gọi đầu tư khu du lịch sinh thái suối nước nóng.

0268.jpg
14.jpg
0628.jpg
Diện mạo xã Trịnh Tường ngày càng đổi mới.

Với những hoạch định và bước đi rõ ràng, cụ thể trong tương lai, chắc chắn xã Trịnh Tường sẽ tạo ra những bứt phát mạnh mẽ hơn, chăm lo và không ngừng nâng cao đời sống cho người dân, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đúng như lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đồng chí lên thăm, động viên, chia sẻ với bà con Tùng Chỉn 1 trong trận lũ lịch sử 16 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chân thật - nguyên tắc quan trọng hàng đầu của báo chí cách mạng

Chân thật - nguyên tắc quan trọng hàng đầu của báo chí cách mạng

Trong dòng chảy bất tận của thông tin, nơi ranh giới giữa thật và giả, giữa chính thống và phi chính thống ngày càng mong manh, báo chí cách mạng Việt Nam vẫn không ngừng phát triển nhờ vào nền tảng tư tưởng chính trị vững vàng, giữ vững vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Cùng với nguyên tắc tính Đảng, tính giai cấp, tính khai sáng và giải trí, sức sống ấy còn bắt nguồn từ nguyên tắc cốt lõi: tính chân thật.

Hội Báo toàn quốc 2026: Chuyên gia hiến kế phát triển kinh tế báo chí bằng nội dung đa nền tảng

Hội Báo toàn quốc 2026: Chuyên gia hiến kế phát triển kinh tế báo chí bằng nội dung đa nền tảng

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại thành phố Hải Phòng sáng 20/6, phiên thảo luận với chủ đề "Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc mới và phát triển kinh tế báo chí" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương, Báo và Phát thanh, Truyền hình các tỉnh, thành; các phóng viên, hội viên, nhà báo.

Xúc động lễ truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Xúc động lễ truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sĩ hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc

Ngày 20/6, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Bát Xát đã diễn ra lễ truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong quá trình thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027).

Báo chí Việt Nam giữ vững niềm tin công chúng trong kỷ nguyên số

Báo chí Việt Nam giữ vững niềm tin công chúng trong kỷ nguyên số

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc đã khẳng định vị thế đặc biệt của Báo chí Cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước sang kỷ nguyên số, khi công nghệ đang làm thay đổi sâu sắc mọi mặt của đời sống xã hội, báo chí cũng đứng trước những cơ hội và thách thức chưa từng có.

Báo chí Lào Cai đồng hành cùng khát vọng phát triển

Báo chí Lào Cai đồng hành cùng khát vọng phát triển

Trong dòng chảy đổi mới và hội nhập, mỗi bước phát triển của Lào Cai, báo chí luôn hiện diện như người đồng hành tin cậy. Không chỉ phản ánh kịp thời hơi thở cuộc sống, báo chí còn là “cầu nối” giữa ý Đảng với lòng dân, lan tỏa những giá trị tích cực, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy khát vọng vươn lên và củng cố niềm tin trong xã hội.

fb yt zl tw