Hàng loạt tài khoản Facebook bất ngờ đồng loạt gỡ ảnh đại diện, chuyện gì đang xảy ra?

Việc nhiều người gỡ bỏ ảnh đại diện trên Facebook xuất phát từ lo ngại nền tảng này đang tồn tại lỗ hổng, có thể khiến tài khoản bị khóa hoặc bị hack.

Sáng 3/1, nhiều người dùng Facebook bất ngờ khi hàng loạt fanpage lớn đồng loạt gỡ ảnh đại diện, trong đó có các trang sở hữu lượng người theo dõi lớn như VTV24, Hà Nội 24H...

Hiện tượng này nhanh chóng lan rộng khi nhiều tài khoản cá nhân cũng gỡ avatar. Mục đích được cho là để phòng rủi ro bị hack.

Fanpage Disney+ Vietnam News cho biết đã tạm thời gỡ ảnh đại diện do các vấn đề bảo mật phát sinh ngoài mong muốn.

Trang này đồng thời cảnh báo về việc xuất hiện các đối tượng hack, xâm nhập trái phép tài khoản Facebook, gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều fanpage và cá nhân.

"Mọi thông tin thay đổi bất thường không đến từ Disney+ Vietnam News, xin mọi người vui lòng bỏ qua và báo cáo. Chúng tôi đang kiểm tra, tăng cường bảo mật và sẽ cập nhật lại avatar trong thời gian sớm nhất" - fanpage này thông báo.

Trên mạng xã hội, nhiều tin đồn lan truyền cho rằng Facebook đang tồn tại lỗ hổng hệ thống, đặc biệt liên quan đến ảnh đại diện và ảnh bìa, dễ bị lợi dụng báo cáo bản quyền hoặc quét nhầm, khiến tài khoản có nguy cơ bị khóa.

Thậm chí, có đồn đoán rằng đối tượng xấu sẽ thuê dịch vụ report (báo cáo), biến người dùng thành người ăn cắp ảnh, dù họ sử dụng ảnh chính chủ, dẫn tới việc "bay nick".

Fanpage Disney+ Vietnam News thông báo gỡ ảnh đại diện/
Fanpage Disney+ Vietnam News thông báo gỡ ảnh đại diện/

Từ đó, nhiều người dùng cá nhân đã gỡ ảnh đại diện theo phong trào bởi cho rằng đây là cách tránh bị hack. "Thấy mấy page lớn cũng xoá avatar nên mình làm theo cho chắc, chứ lỡ mất tài khoản thì rất phiền" - anh Bùi Thanh Phương, một người dùng Facebook nói.

Tuy nhiên, theo giới công nghệ, đây có thể là một hiểu lầm nghiêm trọng. Với tài khoản cá nhân, việc không có ảnh đại diện lại khiến Facebook dễ đánh giá là nick ảo, từ đó tăng nguy cơ bị kiểm tra, hạn chế hiển thị.

Các chuyên gia cảnh báo việc xoá avatar theo phong trào có thể gây ra nhiều hệ lụy như giảm độ tin cậy của trang cá nhân, ảnh hưởng tương tác, giảm đề xuất nội dung và gây khó khăn khi xác minh danh tính nếu xảy ra sự cố.

Đặc biệt, với những người đang xây kênh, làm nội dung hoặc bán hàng, tài khoản không có ảnh đại diện rất khó được đề xuất và gần như không đủ điều kiện xét duyệt các tính năng kiếm tiền.

Theo đánh giá, nguyên nhân phổ biến khiến tài khoản Facebook bị hack hoặc bị chiếm quyền thường đến từ việc bấm link lạ, lộ mật khẩu, không bật xác thực hai yếu tố (2FA) hoặc đăng nhập trên các nền tảng không rõ nguồn gốc.

Một fanpage gỡ ảnh đại diện vì lo ngại bị hack.
Một fanpage gỡ ảnh đại diện vì lo ngại bị hack.

Giới công nghệ khuyến nghị người dùng nên tỉnh táo trước tin đồn, không làm theo phong trào.

Biện pháp bảo vệ tài khoản hiệu quả nhất vẫn là sử dụng mật khẩu mạnh, bật 2FA, kiểm tra thiết bị đăng nhập thường xuyên và cảnh giác với các liên kết giả mạo.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho đoàn viên khó khăn thông qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Những ngôi nhà nghĩa tình này không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp người lao động yên tâm công tác và vươn lên trong cuộc sống.

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 4/4, phường Lào Cai tổ chức ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Hoạt động thu hút gần 600 người tham gia, gồm cán bộ, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường.

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Thời gian qua, hướng tới xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”. Phong trào góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đồng thời cải thiện cảnh quan, từng bước xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, vốn được xem là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm luôn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại Lào Cai, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hướng đến thực chất, ngành Nông nghiệp và Môi trường đang nỗ lực kiểm soát tiến độ, giảm tối đa hồ sơ trễ hạn, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch.

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Sáng 3/4, một số địa phương trong tỉnh đã phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw