Hàng chục tỷ đồng tiếp sức cho nữ sinh dân tộc thiểu số

Đến nay, chương trình 'Mở đường đến tương lai' đã trao học bổng cho 100 nữ sinh dân tộc thiểu số, với tổng kinh phí hơn 18,5 tỷ đồng.

Ngày 29/7, tổ chức phi lợi nhuận VinaCapital Foundation (VCF) cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) khởi động giai đoạn mới của dự án “Mở đường đến tương lai”, với tên gọi “Mở đường đến tương lai – Thế hệ mới”.

Dự án tiếp tục đồng hành hỗ trợ các nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập, phát triển kỹ năng sống, từ đó trở thành những công dân có trách nhiệm và là nguồn lực tích cực góp phần thay đổi cộng đồng nơi các em sinh sống.

Theo kế hoạch, dự án sẽ trao học bổng toàn phần kéo dài 7 năm 2025–2026 đến hết năm học 2031–2032, đồng hành cùng các em từ bậc trung học phổ thông đến khi hoàn thành đại học.

hoc-bong-1-9950.jpg
Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa phát biểu.

Có 35 nữ sinh dân tộc thiểu số trên toàn quốc có thành tích học tập xuất sắc, ý chí vươn lên và khát vọng đóng góp cho cộng đồng sẽ được hỗ trợ học bổng (gồm học phí, chi phí sinh hoạt, chương trình đào tạo kỹ năng mềm, định hướng nghề nghiệp...).

Dự án cũng ưu tiên cho những nữ sinh có đam mê và định hướng theo đuổi các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và Y dược, những lĩnh vực đóng vai trò then chốt trong quá trình chuyển đổi số và phát triển bền vững của Việt Nam.

Từ buổi lễ ký kết đầu tiên, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh: Lễ ký kết không chỉ là việc làm bằng giấy mực mà là sự ký kết bằng trái tim. Tôi hy vọng những nữ sinh dân tộc thiểu số được thụ hưởng dự án này sẽ có cơ hội thay đổi cuộc sống của mình”.

Từ năm 2010 đến nay, chương trình “Mở đường đến tương lai” đã trao học bổng cho 100 nữ sinh dân tộc thiểu số trong hai giai đoạn đầu, với tổng kinh phí hơn 18,5 tỷ đồng.

hoc-bong-2-6096.jpg
Khởi động giai đoạn mới của dự án “Mở đường đến Tương lai”.

Đáng nói, 100% các em được hỗ trợ đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông và tiếp tục học lên đại học hoặc cao đẳng, tỷ lệ tốt nghiệp đạt đến 99%.

Theo khảo sát, từ 90% đến 100% nữ sinh sau tốt nghiệp đã có việc làm phù hợp, nhiều em làm đúng hoặc gần với chuyên ngành được đào tạo.

Cụ thể, 9 em làm trong lĩnh vực y – dược, 37 em theo ngành kinh tế, 16 em ngành sư phạm, 14 em trong lĩnh vực kỹ thuật – nông nghiệp, và 19 em theo ngành khoa học xã hội.

Đặc biệt, nhiều nữ sinh đã trở thành những tác nhân thay đổi tích cực trong cộng đồng và bản làng, truyền cảm hứng và khuyến khích thế hệ trẻ tiếp bước con đường học tập.

Những con số này cho thấy tác động thiết thực và bền vững của dự án trong việc nâng cao chất lượng sống, mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp và giúp các em trở thành nguồn lực quan trọng cho gia đình và cộng đồng.

congly.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Hai ngày qua, giữa mưa lớn, bùn đất và nguy cơ sạt lở, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cùng các lực lượng chức năng không quản hiểm nguy, khẩn trương có mặt tại các điểm xung yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai để sơ tán người dân, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong những giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết đã ghi nhận nhiều vùng mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng tại nhiều xã, phường trong tỉnh. Cục bộ một số nơi đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

fb yt zl tw