Hàn Quốc huy động mọi nguồn lực để khống chế thảm họa cháy rừng lịch sử

Theo Yonhap, ngày 26/4, quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo đã kêu gọi mọi nỗ lực để giúp ngăn chặn sự lây lan thảm họa cháy rừng được mô tả là “tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay”.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng tại Uiseong, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, ngày 24/3/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Khói bốc lên từ đám cháy rừng tại Uiseong, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc, ngày 24/3/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trong bài phát biểu tại khu phức hợp chính phủ, quyền Tổng thống Hàn Quốc cho biết: "Kỷ lục về trận cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử đang được viết lại". Ông nhấn mạnh chính phủ đã phải huy động tất cả nhân lực và thiết bị có sẵn để khống chế đám cháy rừng nhưng tình hình đã trở nên "bất thường".

Ông Han đã điểm lại các bước mà chính phủ Hàn Quốc đã triển khai thực hiện để ứng phó với thảm họa cháy rừng như: ban hành cảnh báo cháy rừng, huy động lính cứu hỏa trên toàn quốc và tuyên bố các vùng thảm họa đặc biệt để có thể phục hồi thiệt hại nhanh chóng và hỗ trợ cho các nạn nhân.

Ông Han thông báo rằng cho đến nay, các vụ cháy rừng tại Hàn Quốc đã thiêu rụi 17.000 ha rừng, 209 ngôi nhà và nhà máy, cũng như khiến khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, 23.000 người phải sơ tán.

Ông Han cho biết 128 máy bay trực thăng, 1.144 quân nhân, 3.135 lính cứu hỏa, 1.186 lính chữa cháy và 4.652 công chức cùng nhiều người khác đã được huy động cho nỗ lực dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, việc gió thổi mạnh khiến đám cháy tiếp tục lan rộng làm cho hoạt động chữa cháy gặp không ít khó khăn. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục nỗ lực để dập tắt đám cháy trong “thời gian còn lại của tuần này” nhằm hạn chế tối đa mức độ thiệt hại.

Bên cạnh đó, quyền Tổng thống Hàn Quốc cũng đưa ra khuyến cáo cho người dân: "Xin đừng đốt xung quanh bờ ruộng hoặc các loại rác thải khác và xin đừng vứt tàn thuốc lá một cách vô ý". Ông nói tiếp: "Khi vào núi, vui lòng không mang theo bật lửa, đèn dầu hoặc bất kỳ vật dễ cháy nào có thể gây ra cháy rừng".

Ông Han cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường trấn áp nạn đốt rác bất hợp pháp và xử lý nghiêm những người vi phạm theo luật pháp. Ngoài ra, ông cũng cho biết chính phủ sẽ xem xét tăng cường các hướng dẫn về ứng phó và phòng ngừa cháy rừng.

Trong khi đó, theo các quan chức kiểm lâm, 18 người thiệt mạng ban đầu được xác định gồm có: 2 người được tìm thấy ở Andong, 3 người ở Cheongsong, 6 người ở Yeongyang và 7 người ở Yeongdeok. Tại Yeongyang, 4 trong số 5 nạn nhân thiệt mạng được phát hiện đã bị chết cháy trên đường vào khoảng 11 giờ tối ngày 25/3 (theo giờ địa phương).

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc cho biết đang có 1 người mất tích ở Cheongsong. Ngoài ra, theo thống kê gần nhất, các đám cháy cũng khiến 10 người khác bị thương, trong đó có 2 người bị thương nghiêm trọng. Lực lượng cứu hỏa Hàn Quốc vẫn đang phải vật lộn để khống chế đám cháy lan rộng nhanh chóng.

Các đám cháy bắt đầu ở quận Sancheong, tỉnh Gyeongsang Bắc từ ngày 21/3 tuần trước và dần lan sang huyện Uiseong gần đó và tiếp tục ảnh hưởng tới các quận lân cận Andong, Cheongsong, Yeongyang và Yeongdeok. Nguyên nhân đám cháy lan rộng được nhận định là do gió mạnh và khô khiến lửa thổi bùng lên.

Ngọn lửa bao trùm đã phá hủy Đền Goun ở Uiseong, một ngôi đền cổ được xây dựng vào năm 681 trong thời kỳ Triều đại Silla (57 TCN-935 SCN). Các bảo vật quốc gia được lưu giữ trong đền đã được di dời đến những địa điểm khác.

Đến nay, quân đội Hàn Quốc đã triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và 146 máy bay trực thăng để dập tắt các đám cháy rừng đang hoành hành ở khu vực Đông Nam.

Bộ Tư pháp cho biết ngay trong đêm, khoảng 500 tù nhân tại một nhà tù ở tỉnh Gyeongsang Bắc đã được chuyển đến một cơ sở khác để tránh bị ảnh hưởng từ đám cháy. Ban đầu, cơ quan này đã cân nhắc việc chuyển khoảng 3.500 tù nhân từ một số nhà tù trong khu vực nhưng đã giảm số lượng sau khi một số đám cháy đã được khống chế.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

fb yt zl tw