Hàn Quốc cạnh tranh với Nga và Thái Lan để thu hút du khách Trung Quốc

Trong bối cảnh căng thẳng Nhật - Trung leo thang làm gián đoạn kế hoạch du lịch mùa đông, dòng khách Trung Quốc đang nhanh chóng chuyển hướng sang các điểm đến thay thế.

hq-9723.jpg

Hàn Quốc đang kỳ vọng tận dụng cơ hội này nhằm tăng trường ngành du lịch, dù phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Thái Lan, Nga và nhiều nước khác trong khu vực.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo bắt đầu từ phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi về khả năng can thiệp quân sự tại Eo biển Đài Loan hồi đầu tháng 11, khiến Bắc Kinh ban bố cảnh báo công dân hạn chế đến Nhật Bản. Ngay sau đó, các hãng hàng không Trung Quốc được yêu cầu hoàn tiền toàn bộ vé bay đến Nhật từ nay đến cuối năm, đẩy hàng trăm nghìn du khách phải thay đổi lịch trình gấp.

Động thái này trùng thời điểm các hãng hàng không Hàn Quốc mở rộng tuyến bay tới Trung Quốc - vốn mang lại lợi nhuận cao hơn so với thị trường Nhật Bản. Korean Air đã tăng tần suất bay Incheon - Phúc Châu lên 4 chuyến/tuần, trong khi Asiana Airlines dự kiến vận hành 165 chuyến/tuần tới Trung Quốc vào tháng 3/2026, tăng 20% công suất. Các tàu du lịch Trung Quốc cũng chuyển hướng, kéo dài thời gian lưu trú tại đảo Jeju thay vì ghé các cảng Nhật Bản.

Một đoàn du khách Trung Quốc thăm đảo Jeju, Hàn Quốc vào tháng 11/2023.
Một đoàn du khách Trung Quốc thăm đảo Jeju, Hàn Quốc vào tháng 11/2023.

Theo nền tảng du lịch Qunar, cuối tuần 15/11, Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản, trở thành điểm đến nước ngoài phổ biến nhất với du khách Trung Quốc, dẫn đầu về thanh toán vé máy bay và lượt tìm kiếm. Từ đầu năm đến tháng 10, Hàn Quốc đã đón 4,7 triệu khách Trung Quốc, vượt tổng lượng cả năm 2024.

Tuy nhiên, lựa chọn của du khách Trung Quốc đang ngày càng đa dạng. Nhiều người hướng đến các nước miễn thị thực như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Georgia hay Ai Cập. Dữ liệu từ Tongcheng Travel cho thấy đặt phòng khách sạn tại Hàn Quốc trong 2 tuần cuối tháng 11 tăng hơn 240% so với cùng kỳ; trong khi các điểm đến Đông Nam Á tăng hơn 100%, châu Âu như Đức, Tây Ban Nha tăng trên 300%.

Một con hẻm đông đúc khách du lịch ở làng Bukchon Hanok, trung tâm Seoul, Hàn Quốc.
Một con hẻm đông đúc khách du lịch ở làng Bukchon Hanok, trung tâm Seoul, Hàn Quốc.

Nga cũng nổi lên nhờ chính sách miễn thị thực 30 ngày, khiến lượng tìm kiếm và đặt chỗ tăng mạnh. Trong khi đó, Thái Lan hiện là điểm đến mùa đông được đặt nhiều nhất của khách Trung Quốc, còn lượng đặt vé bay tới Nga tăng 1,5 lần so với năm trước.

Dù lượng khách đặt tour mùa đông tới Hàn Quốc có tăng nhẹ sau căng thẳng Trung - Nhật, các đại lý du lịch tại Seoul cho biết mức tăng không lớn do tháng 1 - 2 không phải mùa cao điểm, trong khi du khách có nhiều lựa chọn khác để trải nghiệm mùa đông như Cáp Nhĩ Tân, Nga hay châu Âu.

Chính sách visa của Hàn Quốc được xem là rào cản lớn với khách lẻ Trung Quốc. Hiện Hàn Quốc chỉ miễn thị thực cho khách đi theo đoàn. Dù vậy, trong bối cảnh nhu cầu dịch chuyển du lịch quy mô lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch chuyên biệt dành cho khách Trung Quốc, đồng thời ngành du lịch Đông Nam Á cũng kỳ vọng tận dụng "khoảng trống" này. Đây có thể trở thành cơ hội để các nước châu Á tái định hình dòng khách "outbound" (du lịch ra nước ngoài) lớn nhất thế giới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw