Hà Nội bố trí đất xây dựng nhà ở cho hộ có khó khăn về đất ở

Ngày 14/5, UBND Thành phố ban hành Công văn số 1960/UBND-NNMT, nhằm thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ dân có khó khăn về đất ở, góp phần xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện điều kiện sống cho người dân, đặc biệt là những hộ gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở.

Ngày 14/5, UBND Thành phố ban hành Công văn nhằm thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ dân có khó khăn về đất ở, góp phần xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN
Ngày 14/5, UBND Thành phố ban hành Công văn nhằm thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ dân có khó khăn về đất ở, góp phần xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Công văn được ban hành dựa trên Thông báo số 158 của Văn phòng Chính phủ, trong đó nêu rõ kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc về việc xóa nhà tạm, nhà dột nát. UBND Thành phố đã chỉ đạo các cấp huyện và xã rà soát quỹ đất ở đã được xác định trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, để ưu tiên bố trí đất ở cho các hộ dân có khó khăn.

Theo đó, các hộ dân sẽ được giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cùng với việc miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2024. UBND Thành phố cũng khuyến khích người dân thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, miễn tiền sử dụng đất khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Ngoài ra, UBND Thành phố sẽ tổ chức rà soát diện tích đất có nguồn gốc nông, lâm trường để công nhận quyền sử dụng đất cho người dân, đồng thời xem xét thu hồi đất để giao cho những hộ không có đất ở. Đặc biệt, trong trường hợp nhà nước thu hồi đất, sẽ ưu tiên dành quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý để bố trí tái định cư cho người dân.

Các thủ tục về đất đai như tách thửa, đăng ký đất đai, cấp mới hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện theo quy trình rút gọn và không thu phí, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Chương trình này không chỉ giúp cải thiện điều kiện sống cho các hộ gia đình có khó khăn về đất ở mà còn góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư nơi có đất thu hồi.

UBND Thành phố kêu gọi sự phối hợp của các cấp, ngành và người dân trong việc thực hiện các biện pháp này, nhằm hướng tới một môi trường sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Việc phê duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

fb yt zl tw