Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

LCĐT - Tai nạn giao thông diễn ra từng ngày, từng giờ, ở bất cứ đâu và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kỳ lúc nào. Đáng buồn hơn khi không ít nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên - những người có tuổi đời còn rất trẻ.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 1

Để giảm thiểu tai nạn giao thông với học sinh, sinh viên, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực phối hợp với các nhà trường tuyên truyền đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đã 2 lần được tham gia, nhưng em Sùng Thị Hoa, học sinh Trường THPT số 1 huyện Si Ma Cai vẫn rất hào hứng với Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Si Ma Cai, Honda Tiến Thành Lào Cai tổ chức dịp cuối năm 2022. Trong không khí thoải mái, vui vẻ của ngày hội, em cùng các bạn được các chiến sỹ cảnh sát giao thông Công an huyện Si Ma Cai truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt; mặc áo phao cứu sinh, đội mũ bảo hiểm đúng cách… Em Sùng Thị Hoa tâm sự: Qua những buổi tuyên truyền của lực lượng cảnh sát giao thông đã giúp chúng em nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Chúng em sẽ lan tỏa, chia sẻ tới cộng đồng, người thân…

Trong thời gian vừa qua, vẫn còn một số học sinh, sinh viên không tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông: Không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí lạng lách, đánh võng và đua xe. Trước thực tế đó, ngay từ đầu năm 2023, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có kế hoạch phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương và trường học tổ chức tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các trường học. Các buổi tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức sinh động, tạo sự hấp dẫn với học sinh, sinh viên. Ông Trần Xuân Quý, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Tuyên truyền bằng hình thức trực quan đối với học sinh, sinh viên trong các nhà trường được chúng tôi đặc biệt quan tâm và thường xuyên tổ chức. Đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, ngoài nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên, còn góp phần nhân rộng, lan tỏa tới cộng đồng trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 2

Trung tuần tháng 3 năm 2023, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tới gần 1.000 học sinh, sinh viên. Buổi tuyên truyền tập trung vào các nội dung: Luật Giao thông đường bộ; kỹ năng điều khiển mô tô, xe máy, xe điện. Ban Tổ chức còn xây dựng một số tiểu phẩm hài, kịch phản ánh tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông của học sinh, sinh viên.

Trung tá Nguyễn Khánh Duy, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Ngay từ đầu năm học, chúng tôi đã xây dựng chương trình phối hợp với các nhà trường trên địa bàn thành phố Lào Cai triển khai các buổi tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông. Tại các buổi tuyên truyền thường có rất đông thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên tham gia.

Được biết, trong năm 2022, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức đoàn thanh niên địa phương đã phối hợp với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên. Qua những buổi tuyên truyền giúp cho các em nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; có kỹ năng cơ bản khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, sau này, các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa tới bạn bè, người thân và cộng đồng ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 3

Ông Trần Xuân Quý cho biết thêm: Trong thời gian tới, Ban tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong nhà trường. Đây được xác định là kênh tuyên truyền chủ lực, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên và đẩy lùi tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, ngoài sự vào cuộc tích cực từ phía các cơ quan chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý, thì công tác tuyên truyền tại trường học là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất giúp học sinh, sinh viên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023 diễn ra ngày 19/11 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, đây sẽ là dịp để chúng ta chia sẻ đau thương mất mát, gánh nặng với người thân của họ. Đặc biệt, qua đây nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý cuộc sống, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Báo động tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Việc học sinh chưa đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe mô tô tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn tình trạng này, rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành giáo dục, lực lượng cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh học sinh.

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện nhiều “quái xế” náo loạn đường phố, nhất là vào ban đêm gây bức xúc trong Nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng này, Công an thành phố Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là đối với “quái xế”.

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Người học lái xe phải học, thi lý thuyết trên máy vi tính, mô hình mô phỏng tình huống trong phần mềm, thực hành trên cabin điện tử, lái xe ra đường trường có giám sát hành trình và thi sát hạch trên hệ thống được quản lý chặt chẽ nên đã từng bước giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe.

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

Sáng 3/11, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với UBND xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và ký cam kết với 20 “xe ôm” không lên đường dẫn nút giao IC16, cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đón khách.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Dù mới đi vào vận hành được hơn một tháng, nhưng tuyến đường một chiều nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa đang phát sinh nhiều vấn đề gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt là tình trạng phương tiện đi ngược chiều diễn ra phổ biến, nếu không có biện pháp xử lý triệt để thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Đợt mưa lũ cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho các công trình hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đều bị sạt lở, hỏng lớn gây ách tắc giao thông. Mặc dù việc khắc phục bước 1 đã được thực hiện để đảm bảo giao thông nhưng việc tổ chức sửa chữa lớn vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw