Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

LCĐT - Tai nạn giao thông diễn ra từng ngày, từng giờ, ở bất cứ đâu và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kỳ lúc nào. Đáng buồn hơn khi không ít nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên - những người có tuổi đời còn rất trẻ.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 1

Để giảm thiểu tai nạn giao thông với học sinh, sinh viên, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực phối hợp với các nhà trường tuyên truyền đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đã 2 lần được tham gia, nhưng em Sùng Thị Hoa, học sinh Trường THPT số 1 huyện Si Ma Cai vẫn rất hào hứng với Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Si Ma Cai, Honda Tiến Thành Lào Cai tổ chức dịp cuối năm 2022. Trong không khí thoải mái, vui vẻ của ngày hội, em cùng các bạn được các chiến sỹ cảnh sát giao thông Công an huyện Si Ma Cai truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt; mặc áo phao cứu sinh, đội mũ bảo hiểm đúng cách… Em Sùng Thị Hoa tâm sự: Qua những buổi tuyên truyền của lực lượng cảnh sát giao thông đã giúp chúng em nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Chúng em sẽ lan tỏa, chia sẻ tới cộng đồng, người thân…

Trong thời gian vừa qua, vẫn còn một số học sinh, sinh viên không tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông: Không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí lạng lách, đánh võng và đua xe. Trước thực tế đó, ngay từ đầu năm 2023, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có kế hoạch phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương và trường học tổ chức tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các trường học. Các buổi tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức sinh động, tạo sự hấp dẫn với học sinh, sinh viên. Ông Trần Xuân Quý, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Tuyên truyền bằng hình thức trực quan đối với học sinh, sinh viên trong các nhà trường được chúng tôi đặc biệt quan tâm và thường xuyên tổ chức. Đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, ngoài nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên, còn góp phần nhân rộng, lan tỏa tới cộng đồng trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 2

Trung tuần tháng 3 năm 2023, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tới gần 1.000 học sinh, sinh viên. Buổi tuyên truyền tập trung vào các nội dung: Luật Giao thông đường bộ; kỹ năng điều khiển mô tô, xe máy, xe điện. Ban Tổ chức còn xây dựng một số tiểu phẩm hài, kịch phản ánh tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông của học sinh, sinh viên.

Trung tá Nguyễn Khánh Duy, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Ngay từ đầu năm học, chúng tôi đã xây dựng chương trình phối hợp với các nhà trường trên địa bàn thành phố Lào Cai triển khai các buổi tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông. Tại các buổi tuyên truyền thường có rất đông thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên tham gia.

Được biết, trong năm 2022, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức đoàn thanh niên địa phương đã phối hợp với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên. Qua những buổi tuyên truyền giúp cho các em nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; có kỹ năng cơ bản khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, sau này, các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa tới bạn bè, người thân và cộng đồng ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 3

Ông Trần Xuân Quý cho biết thêm: Trong thời gian tới, Ban tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong nhà trường. Đây được xác định là kênh tuyên truyền chủ lực, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên và đẩy lùi tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, ngoài sự vào cuộc tích cực từ phía các cơ quan chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý, thì công tác tuyên truyền tại trường học là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất giúp học sinh, sinh viên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Với địa hình nhiều sông, suối, hồ thủy điện nên Lào Cai có hệ thống giao thông đường thủy phong phú nhưng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Mùa mưa lũ đang đến gần, việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy đang được các cấp, ngành liên quan đặc biệt quan tâm.

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Sáng 16/5, tại Trường THCS Thống Nhất, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường sắt cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Đoạn Tỉnh lộ 160 dài khoảng 5 km từ thôn Bản Mười, Bản Rằm, xã Tân Dương và bản Cuông 1, xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đi Quốc lộ 279 cách đây 10 năm đã bị xuống cấp nặng do các phương tiện chở vật liệu, thiết bị máy móc phục vụ xây dựng một số nhà máy thủy điện trên sông Chảy. Thế nhưng đến nay, đoạn đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh khi đến trường mùa mưa.

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng điều khiển xe và văn hóa tham gia giao thông của một số lái xe, người ngồi trong xe còn hạn chế. Trong trường hợp dẫn tới tai nạn nghiêm trọng, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

Theo báo cáo của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 5 ngày nghỉ lễ (29/4 - 3/5/2023) trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm bị thương 4 người. Không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa. So sánh với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2022, số vụ không tăng, không giảm, giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương.

fb yt zl tw