Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

LCĐT - Tai nạn giao thông diễn ra từng ngày, từng giờ, ở bất cứ đâu và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kỳ lúc nào. Đáng buồn hơn khi không ít nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên - những người có tuổi đời còn rất trẻ.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 1

Để giảm thiểu tai nạn giao thông với học sinh, sinh viên, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực phối hợp với các nhà trường tuyên truyền đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đã 2 lần được tham gia, nhưng em Sùng Thị Hoa, học sinh Trường THPT số 1 huyện Si Ma Cai vẫn rất hào hứng với Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Si Ma Cai, Honda Tiến Thành Lào Cai tổ chức dịp cuối năm 2022. Trong không khí thoải mái, vui vẻ của ngày hội, em cùng các bạn được các chiến sỹ cảnh sát giao thông Công an huyện Si Ma Cai truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt; mặc áo phao cứu sinh, đội mũ bảo hiểm đúng cách… Em Sùng Thị Hoa tâm sự: Qua những buổi tuyên truyền của lực lượng cảnh sát giao thông đã giúp chúng em nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Chúng em sẽ lan tỏa, chia sẻ tới cộng đồng, người thân…

Trong thời gian vừa qua, vẫn còn một số học sinh, sinh viên không tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông: Không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí lạng lách, đánh võng và đua xe. Trước thực tế đó, ngay từ đầu năm 2023, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có kế hoạch phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương và trường học tổ chức tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các trường học. Các buổi tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức sinh động, tạo sự hấp dẫn với học sinh, sinh viên. Ông Trần Xuân Quý, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Tuyên truyền bằng hình thức trực quan đối với học sinh, sinh viên trong các nhà trường được chúng tôi đặc biệt quan tâm và thường xuyên tổ chức. Đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, ngoài nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên, còn góp phần nhân rộng, lan tỏa tới cộng đồng trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 2

Trung tuần tháng 3 năm 2023, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ tới gần 1.000 học sinh, sinh viên. Buổi tuyên truyền tập trung vào các nội dung: Luật Giao thông đường bộ; kỹ năng điều khiển mô tô, xe máy, xe điện. Ban Tổ chức còn xây dựng một số tiểu phẩm hài, kịch phản ánh tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông của học sinh, sinh viên.

Trung tá Nguyễn Khánh Duy, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Ngay từ đầu năm học, chúng tôi đã xây dựng chương trình phối hợp với các nhà trường trên địa bàn thành phố Lào Cai triển khai các buổi tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông. Tại các buổi tuyên truyền thường có rất đông thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, sinh viên tham gia.

Được biết, trong năm 2022, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức đoàn thanh niên địa phương đã phối hợp với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên. Qua những buổi tuyên truyền giúp cho các em nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; có kỹ năng cơ bản khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, sau này, các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa tới bạn bè, người thân và cộng đồng ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên ảnh 3

Ông Trần Xuân Quý cho biết thêm: Trong thời gian tới, Ban tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong nhà trường. Đây được xác định là kênh tuyên truyền chủ lực, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức cho học sinh, sinh viên và đẩy lùi tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, ngoài sự vào cuộc tích cực từ phía các cơ quan chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý, thì công tác tuyên truyền tại trường học là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất giúp học sinh, sinh viên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Sôi nổi ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023

Chiều 15/9, tại Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Honda Tiến Thành Lào Cai, Ban An toàn giao thông huyện Văn Bàn và Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (Aus4 transport) tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023.

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe

Cục Đường bộ Việt Nam vừa trình Bộ GTVT dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, trong đó đề xuất giảm thời gian đào tạo lái xe.

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết ở thị trấn Nông trường Phong Hải

Chiều 10/9, thông tin với phóng viên, đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho biết, nạn nhân thứ hai trong vụ tai nạn giao thông tại Km 177, Quốc lộ 70, thuộc địa phận Tổ dân phố số 1, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng) đã tử vong tại bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tài xế xe tải ngủ gật khi điều khiển phương tiện.

Đảm bảo an toàn giao thông trong ngày khai giảng năm học mới

Đảm bảo an toàn giao thông trong ngày khai giảng năm học mới

Từ sáng sớm nay (5/9), hơn 270 tổ công tác của lực lượng cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã ra quân bảo đảm trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến đường dẫn đến trường học trong tỉnh. Việc triển khai được thực hiện ở các khung giờ trước, trong và sau lễ khai giảng năm học mới.

Tước bằng lái tài xế xe container lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tước bằng lái tài xế xe container lấn làn, vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Sau khi video clip về một xe container biểm kiểm soát Lào Cai chạy tốc độ cao theo hướng Lào Cai - Nội Bài cố tình lấn sang làn đường ngược chiều để vượt lên trên chiếc xe tải khác, suýt gây tai nạn nghiêm trọng được đăng trên mạng xã hội chiều 4/9, người dân đã có bình luận rất bức xúc trước hành vi nguy hiểm này.

fb yt zl tw