Gói yêu thương trong từng tô phở

Trung tâm ICU là khu điều trị thuộc tuyến cuối trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Ngoài những bệnh nhân nặng, việc ăn uống phải truyền ống, một số người đã khỏe dần và có thể ăn uống bình thường.

Do đó, sáng 10-11, "Xe phở yêu thương" tiếp tục hành trình lần thứ 4, đem 1.400 tô phở nóng đến các y bác sĩ và bệnh nhân của Bệnh viện dã chiến số 14 và Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách (quận Tân Phú, TP.HCM).

Phở yêu thương đến khu bệnh nặng

 Gói yêu thương trong từng tô phở ảnh 1
Nhân viên y tế đẩy phở vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Tít... tít..." - âm thanh từ các dòng máy thở vang liên hồi, dãy đèn mở hết công suất, tiếng bác sĩ trao đổi vang lên... đó là cảnh tượng nơi các bệnh nhân ở Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 (ICU) đang giành lấy sự sống từng giờ. Ở đây, ngoài những bệnh nhân nặng, việc ăn uống phải truyền ống thì có một số người đã khỏe dần, có thể ăn uống bình thường và ông Tuyên là một trong số đó.

Ông Tuyên (61 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) nhập viện cách đây gần một tuần trong tình trạng suy hô hấp, sức khỏe yếu. May mắn, sau vài ngày nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y tế, ông đã khỏe lại, có thể tự ngồi ăn và nói chuyện được.

Tâm sự với chúng tôi khi vẫn đang thở oxy và được nhân viên y tế đút từng muỗng phở, ông Tuyên tấm tắc khen ngợi: "Phở ngon quá cô ơi! Qua nay tôi ăn uống thấy ngon, không lạt miệng nữa. Tôi thấy món này rất tốt cho sức khỏe, nếu người bệnh ăn được sẽ mau khỏe".

Trong khi đó, ở khu bệnh nhân thoát hồi sức (cấp độ nhẹ hơn khu nặng, nguy kịch), ông Lâm (45 tuổi) có thể tự bưng tô phở ăn ngon lành mà không cần sự trợ giúp của điều dưỡng. Gắp đũa phở kèm lát thịt bò cho vào miệng, ông không ngớt lời khen bát phở mang yêu thương đến cho ông và những người ở đây.

"Nãy giờ ai ăn cũng khen"

Thưởng thức tô phở nóng cùng đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Như Ý vui vẻ khen phở ngon. Chị Như Ý là nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, vào chi viện TP.HCM từ ngày 27-8.

Chị chia sẻ lâu nay quen ăn mặn và cay nên từ ngày vào chi viện gặp không ít khó khăn do không hợp khẩu vị, đặc thù làm việc theo ca kíp nên chị và đồng nghiệp thường xuyên ăn trễ giờ.

"Bình thường 11h đã có cơm. Tuy nhiên 12h - 13h mới hoàn thành công việc, ra ca thay đồ sát khuẩn đến 14h mới ăn được cơm trưa. Những lúc như vậy cơm đã nguội, nên nhiều lúc mình chỉ uống nước thay cơm rồi quay trở lại khách sạn nghỉ ngơi" - chị Ý tâm sự.

Hôm nay được ăn tô phở nóng hổi tại bệnh viện khiến chị rất xúc động. Chị bày tỏ: "Chỉ có thể diễn tả cảm xúc bằng hai từ tuyệt vời. Được nhận tô phở nóng từ báo Tuổi Trẻ, ăn tại chỗ rất ngon, vị đậm đà. Nãy giờ ai ăn cũng khen, cảm ơn nhà tài trợ nhiều".

Tương tự, ThS Phạm Nguyên Bảo - nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vào chi viện cho TP từ tháng 9 - cũng chia sẻ: "Ngoài việc được thưởng thức món ăn, bữa phở hôm nay giống như một sân chơi nhỏ, nơi mà mọi người được giảm căng thẳng sau giờ làm. Khi ra ca, mọi người thấy được không gian ấm cúng, đông đúc nên rất vui. Bình thường chỉ có anh em y tế với nhau, giờ có được không gian như vậy chúng tôi rất mừng".

"Xe phở yêu thương" là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land. Dự kiến vào đầu tháng 12, chương trình sẽ tiếp tục phục vụ tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

165 hộ nghèo, cận nghèo của xã Xuân Quang được tặng bình chữa cháy

165 hộ nghèo, cận nghèo của xã Xuân Quang được tặng bình chữa cháy

Ngày 3/5, Công an xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) phối hợp với Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Bảo Thắng tổ chức tặng 165 bình chữa cháy xách tay với tổng giá trị gần 50 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Xuân Quang.

Lên phương án thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Lên phương án thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra cho tất cả các khâu: Chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo. Đồng thời, thanh tra Bộ, thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức trực trong suốt kỳ thi và có phương án sẵn sàng lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất. 

Báo động tình trạng nhập viện do thuốc lá mới

Báo động tình trạng nhập viện do thuốc lá mới

Đó là lời cảnh báo được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá chia sẻ tại buổi cung cấp thông tin về thuốc lá mới sáng ngày 3/5.

Chọn ngành nghề đăng ký tuyển sinh phù hợp

Chọn ngành nghề đăng ký tuyển sinh phù hợp

Năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng như những năm gần đây. Điều này tạo tâm lý ổn định và vững tâm cho học sinh. Tuy nhiên, học sinh cần nắm vững quy chế, quy trình tuyển sinh để tránh xảy ra sai sót và lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển phù hợp.

Ổn định đời sống người dân vùng sắp xếp dân cư

Ổn định đời sống người dân vùng sắp xếp dân cư

Những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả chương trình bố trí ổn định dân cư tại vùng thiên tai, nguy hiểm, biên giới đã giúp Lào Cai nâng cao đời sống mọi mặt của người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh.

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản tăng 8 lần trong 10 năm

Lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản tăng 8 lần trong 10 năm

Trong những năm qua, lao động Việt Nam đi làm việc ở Nhật Bản không ngừng gia tăng. Trong số 15 nước phái cử thực tập sinh đến Nhật Bản, Việt Nam là nước đứng đầu về số lượng thực tập sinh nhập cảnh hàng năm vào quốc gia này. Hiện có khoảng 520.000 lao động Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, tăng 8 lần trong vòng 10 năm qua.

fb yt zl tw