Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giúp người bệnh đái tháo đường thuận lợi tiếp cận dịch vụ y tế

Giúp người bệnh đái tháo đường thuận lợi tiếp cận dịch vụ y tế

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc đái tháo đường tăng nhanh nhất thế giới và người mắc bệnh đái tháo đường có xu hướng gia tăng, ngày càng trẻ hóa. Ngày đái tháo đường thế giới (14/11) năm 2023 có chủ đề “Tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh tiểu đường”, với nhiều hoạt động truyền thông nhằm cảnh báo, coi đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu để người dân có ý thức phòng ngừa, chẩn đoán và quản lý tình trạng bệnh tốt hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.png

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây ra những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh. Bệnh có các dạng, như đái tháo đường type 1, đái tháo đường type 2, đái tháo đường thai kỳ và thể bệnh chuyên biệt của đái tháo đường do các nguyên nhân khác.

5.png

Quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, trong đó có đái tháo đường là một trong những hoạt động được ngành y tế quan tâm. Trên địa bàn tỉnh, mỗi năm, các đơn vị y tế tổ chức khám sàng lọc cho gần 20 nghìn người có nguy cơ và phát hiện gần 700 người mắc đái tháo đường. Dự án phòng, chống bệnh đái tháo đường được ngành y tế tỉnh triển khai từ năm 2010 tại 9/102 xã, phường, thị trấn, với hơn 500 người mắc bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường. Đến nay, toàn tỉnh đã có 136/152 trạm y tế quản lý bệnh đái tháo đường và tổ chức quản lý, điều trị cho 12.412 người mắc bệnh, giúp người bệnh tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến y tế cơ sở.

3.png

Hiện 90% người dân trong tỉnh đã có hồ sơ sức khỏe điện tử, tạo thuận lợi cho các trạm y tế rà soát, quản lý bệnh nhân đái tháo đường. Tăng huyết áp và đái tháo đường đều là những căn bệnh mạn tính nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Khi mắc 1 trong 2 bệnh thì người bệnh có xu hướng mắc bệnh còn lại rất cao. Hiện nay, có hơn 10.000 bệnh nhân tăng huyết áp đang được điều trị đúng phác đồ.

6.png

Bệnh viện Nội tiết tỉnh là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh quản lý và điều trị hàng nghìn trường hợp mắc bệnh đái tháo đường mỗi năm. Bác sỹ Nguyễn Quân Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe chung, bệnh lý đi kèm, thói quen sinh hoạt, điều kiện kinh tế, xã hội, yếu tố tâm lý… để tư vấn, giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

4.png

Bệnh viện Nội tiết tỉnh cũng thường xuyên tổ chức các buổi khám sức khỏe miễn phí cho người dân. Vừa qua, bệnh viện đã phối hợp với UBND phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) khám sức khỏe cho người dân. Theo đó, gần 200 người cao tuổi đã được khám sàng lọc đái tháo đường, tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện và chăm sóc sức khỏe để phòng bệnh và tư vấn giảm thiểu biến chứng đái tháo đường đối với những trường hợp phát hiện bệnh.

7.png

Theo bác sỹ Nguyễn Quân Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết tỉnh, người dân cần làm xét nghiệm để tầm soát, phát hiện đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường ở người lớn dù không có triệu chứng, biểu hiện lâm sàng. Bên cạnh đó, những đối tượng cần lưu ý tầm soát, kiểm tra sức khỏe là người trưởng thành ở bất kỳ tuổi nào bị thừa cân hoặc béo phì (BMI ≥ 23 kg/m2) và có kèm một trong các yếu tố nguy cơ, như có người thân đời thứ nhất (bố mẹ, anh chị em ruột, con đẻ) bị đái tháo đường; người có tiền sử bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng cần làm các xét nghiệm tầm soát. Phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ cần theo dõi lâu dài, xét nghiệm ít nhất 3 năm 1 lần. Các biến chứng của đái tháo đường có thể dẫn đến bệnh thận, bệnh võng mạc, bệnh thần kinh. Người bệnh cần khám bàn chân ít nhất mỗi năm 1 lần để xác định các yếu tố nguy cơ loét, cắt cụt chi và nên tiêm vắc-xin phòng cúm, phế cầu trùng hằng năm.

8.png

Ngành y tế luôn nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và hoạt động dự phòng, giúp người dân ngày càng thuận lợi tiếp cận các dịch vụ y tế, để người bệnh nói chung, người mắc bệnh tiểu đường nói riêng được chăm sóc sức khỏe từ ban đầu đến điều trị chuyên khoa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Năm 2023, Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới có chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc” với nhiều hoạt động được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về kháng thuốc, đồng thời thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt và hạn chế các tác nhân gây kháng thuốc.

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Kết luận vụ việc học sinh ở Trường THCS Pom Hán rối loạn tiêu hóa sau khi uống trà sữa

Như thông tin Báo Lào Cai đã đưa, ngày 25/9/2023, một lớp học của Trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai khi triển khai tiết học khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Sau khi học sinh thưởng thức sản phẩm do tự tay mình làm, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đau đầu, đi ngoài phân lỏng…

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Làm chậm tiến triển kháng thuốc

Từ ngày 20 - 21/11, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức FHI 360 và các đối tác tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc'.

fb yt zl tw