Giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

“Ngay từ đầu khi mới ra đời, Đảng ta đã khẳng định trong Cương lĩnh chính trị đầu tiên là khi hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân thì bỏ qua thời kỳ tư bản chủ nghĩa mà đấu tranh đi thẳng lên con đường xã hội chủ nghĩa".

Cách đây 176 năm, vào ngày 24/2/1848, Các Mác và Ăngghen đã công bố trước toàn thế giới tác phẩm Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản. Đây là Cương lĩnh chính trị đầu tiên của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong cuộc đấu tranh giải phóng con người khỏi ách áp bức, bất công. Trung thành vận dụng những tư tưởng tiến bộ của Tuyên ngôn, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn dân tiến hành sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với mục đích cao cả, vĩ đại. Đó là mang lại cuộc sống hoà bình, ấm no, tự do, hạnh phúc cho mọi người dân, và khát vọng vươn tới một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, lần đầu tiên, Đảng ta đã xác định những mục tiêu và tầm nhìn chiến lược, thúc đẩy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường gắn với những dấu mốc thời gian cụ thể. Theo đó, Đảng ta đề ra mục tiêu: Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam là nước đang phát triển, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, là nước đang phát triển, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, với mục tiêu và tầm nhìn như vậy, Đại hội XIII đã mở ra một chặng đường mới để quy tụ sức mạnh toàn dân tộc trên con đường hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường.

“Tôi cho rằng, Đại hội XIII là một dấu mốc quan trọng, để đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới bởi Đại hội đã xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của cách mạng nước ta trong những năm tới. Nhưng không phải là một thời gian ngắn, mà nó là một thời gian dài, mang tầm chiến lược hơn, dài hơi hơn. Mà Đại hội xác định những mục tiêu, phương hướng đặt ra như vậy là có cơ sở lý luận, có cơ sở thực tiễn, có cơ sở khoa học, để mà bảo đảm được mục tiêu, mà đại hội đã đề ra con đường phát triển”- ông Nguyễn Đức Hà cho hay.

Kể từ khi dựng Đảng, lập nước đến nay, Việt Nam đã trải qua những giai đoạn cam go, ác liệt. Đất nước bị giặc ngoại bang xâm lược, kẻ thù bao vây, chèn ép từ nhiều phía. Quy mô nền kinh tế nhỏ bé, chủ yếu là nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ. Nhưng với ý chí và khát vọng độc lập, tự chủ, chúng ta đã đánh thắng giặc ngoại bang, xóa thế bao vây cấm vận, tạo thế cân bằng trong quan hệ với các nước lớn. Điều đó cho thấy, một dân tộc khi có niềm tin và khát vọng lớn sẽ vượt qua tất cả những thách thức, sóng gió của thời cuộc. Điều đó cũng minh chứng cho rằng, con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Nhân dân ta lựa chọn là đúng đắn, phù hợp với xu thế lịch sử. Chính điều đó đã dẫn dắt, định hướng dân tộc Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức và giành được những thành tựu vượt bậc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Phúc, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phân tích: “Ngay từ đầu khi mới ra đời, Đảng ta đã khẳng định trong Cương lĩnh chính trị đầu tiên là khi hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân thì bỏ qua thời kỳ tư bản chủ nghĩa mà đấu tranh đi thẳng lên con đường XHCN. Điều đó thể hiện tầm nhìn xa trông rộng và tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã đưa ra một kết luận rất sâu sắc rằng, chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể giải quyết triệt để vấn đề độc lập dân tộc. Và thực tiễn cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chứng minh một quy luật của cách mạng Việt Nam, đó là, chủ nghĩa xã hội là mục tiêu, là lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và của nhân dân Việt Nam, và đi lên chủ nghĩa xã hội là yêu cầu khách quan, là con đường tất yếu của cách mạng Việt Nam”.

Để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, chúng ta cần có những lộ trình, bước đi gắn với những mục tiêu cụ thể cho từng thời kỳ, từng giai đoạn. Đó là con đường nhiều gian nan, thách thức. Do đó, chúng ta cần phát huy cao nhất sức mạnh của toàn dân, huy động cao nhất sức mạnh của toàn dân cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong mỗi hành trình, bước đi, trong mỗi nhiệm vụ, mục tiêu luôn luôn coi nhân dân là chủ thể, lấy nhân dân làm mục tiêu, động lực phấn đấu. Có như vậy, chúng ta sẽ vượt qua những thử thách. Đây cũng là nhận định của Đại tá Lê Thế Mẫu, Chuyên gia bình luận quốc tế: “Con đường chúng ta đi là con đường chưa từng có, một đường khai phá trong lịch sử của nhân loại. Cho nên, trên con đường đó, chúng ta sẽ gặp muôn vàn khó khăn, sẽ có rất nhiều hạn chế, bất cập và chúng ta cần phải khắc phục. Nhưng rõ ràng, khi tôi tiếp xúc với rất nhiều chuyên gia nghiên cứu quốc tế trong những hội thảo trong và ngoài nước, họ coi Việt Nam là một hình mẫu rất đẹp, một hình ảnh Việt Nam rất thân thiện, chan hòa và yêu chuộng hòa bình”.

Còn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Đình Phong, Giảng viên Cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: “Chúng ta đang trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa. Quá độ là gì, quá độ là có sự đan xen giữa cái cũ và cái mới, giữa cái tốt và cái xấu. Thời kỳ quá độ này là một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ. Mà cuối cùng, chúng ta phải hướng tới cái tiến bộ là phải thắng ác, cái lạc hậu. Chúng ta phải nhận thức được điều đó để chúng ta có một mục tiêu phấn đấu. Nhưng chúng ta phải cố gắng, phải quyết tâm để thực hiện mục tiêu như văn kiện Đại hội XIII nói là đến giữa thế kỷ 21, chúng ta đạt được mong muốn, xây dựng nước Việt Nam phát triển”.

“Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” được C.Mác và Ph.Ăngghen soạn thảo xong vào tháng 2/1848 và xuất bản lần đầu tiên vào trung tuần tháng 3 năm đó. “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” không chỉ là bản cáo trạng đanh thép đối với chủ nghĩa tư bản, mà còn là cương lĩnh cách mạng đầu tiên của giai cấp vô sản thế giới, là ngọn đuốc soi đường cho giai cấp vô sản và các dân tộc bị áp bức vùng lên đấu tranh phá bỏ xiềng xích và mọi sự áp bức, bất công trong xã hội tư bản. Sự ra đời của “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” đánh dấu sự phát triển vượt bậc của phong trào công nhân - đó là sự phát triển từ tự phát đến tự giác.

Dưới ánh sáng của “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong 176 năm qua đã giành được những thành tựu quan trọng, biến chủ nghĩa xã hội từ lý luận, học thuyết thành hiện thực sinh động trong cuộc sống.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Lâm Giang nắm bắt tình hình tại cơ sở.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở

Giữ gìn an ninh, trật tự là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Vì vậy, để phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh, trật tự tại cơ sở, cần kết hợp chủ động của lực lượng chức năng với sự tham gia của người dân.

Xây dựng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật

Xây dựng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong tuyên truyền pháp luật

Thực hiện Đề án 1371, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Quân đội giữ vai trò nòng cốt, công tác tuyên truyền pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa - Tiếp bước cha anh”

Chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa - Tiếp bước cha anh”

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh và Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa – Tiếp bước cha anh”.

Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 16/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Trung ương chủ trì và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Mậu A - điểm sáng khu vực phòng thủ 5

Năm 2025 được xác định là thời điểm bản lề đối với Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5 - Mậu A khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức vận hành, đặt ra những yêu cầu mới, cao hơn đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 282/2025/NĐ-CP

Chính phủ ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP, gồm 4 chương, 71 điều (thay thế Nghị định 144/2021) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình. Dưới đây là 6 nhóm mức phạt nổi bật nhất áp dụng cho cá nhân mà người dân cần đặc biệt lưu ý (tổ chức vi phạm phạt gấp 2 lần).

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án, công trình trọng điểm

Sáng 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Sáng 16/12, tại phường Yên Bái, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là Đại hội XIV của Đảng, UBND phường Cầu Thia đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên địa bàn.

fb yt zl tw